14 triệu nông dân chỉ với 78 triệu mảnh ruộng: Thiếu tích tụ ruộng đất khiến nông nghiệp Việt Nam không thể phát triển

15/03/2017 10:33 AM | Kinh tế vĩ mô

Ngày 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến đi thị sát một mô hình sản xuất nông nghiệp tại An Giang.

Sau khi tham quan mô hình sản xuất của một doanh nghiệp, Thủ tướng hoan nghênh và cho nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, giá trị cao là hướng đi mới cần tiếp tục phát huy, nghiên cứu mở rộng.

Nhấn mạnh lúa gạo vẫn là sản phẩm chiến lược của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng nếu không có khoa học công nghệ thì Việt Nam khó có thể có những giống lúa có năng suất, chất lượng cao, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu. Và chỉ có doanh nghiệp mới có thể ứng dụng được khoa học công nghệ trong nông nghiệp cũng như chủ động được về giống lúa.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Nếu tiếp tục tình trạng gần 14 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng manh mún nhỏ lẻ thì nông nghiệp không thể phát triển”.

Đánh giá cao mô hình đặc biệt là tinh thần chuyển giao công nghệ cho người dân để người nông dân giàu có, trở thành ông chủ mới ở nông thôn, không phải lấy công làm lãi, Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn đẩy mạnh triển khai mô hình này.

Sau khi thị sát, tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh An Giang kiến nghị Thủ tướng cho tỉnh thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô từ 200 đến 300 ha; xây dựng dự án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp; xây dựng trung tâm lợn giống công nghệ cao với số lượng giống cung ứng có thể lên tới 650.000 con mỗi năm.

Tỉnh cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét cho tỉnh được thực hiện Dự án năng lượng mặt trời với tổng vốn đầu tư trên 4.750 tỉ đồng, công suất 210 MW.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng An Giang phải là trung tâm sản xuất giống lúa, cá, lợn cho Việt Nam, trước hết là đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng lưu ý tỉnh cần đặt vấn đề xuất khẩu lương thực chất lượng cao, giá trị gia tăng cao.

Thủ tướng đề nghị tỉnh kêu gọi vốn tư nhân và các thành phần kinh tế cho phát triển hạ tầng và các dự án khác. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ ủng hộ các kiến nghị của tỉnh về việc đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với tỉnh, chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cho tỉnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Đối với trung tâm lợn giống công nghệ cao liên kết với Đan Mạch, Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu và khuyến khích theo mô hình thu hút vốn đầu tư FDI hoặc ODA của Đan Mạch để có nguồn lực thực hiện.

Bên cạnh đó, dự án năng lượng mặt trời và thí điểm công nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh cũng được Thủ tướng phê duyệt.

Mai Lan

Cùng chuyên mục
XEM