12 cuốn sách kinh điển chưa đầy 100 trang

05/11/2016 20:07 PM | Sống

12 cuốn sách tuyệt vời mà bạn có thể đọc xong trong chỉ 1 buổi tối

Dường như luôn có thứ hay ho để làm hơn là đọc một cuốn sách. Những bức email sáng phải trả lời trước khi đến sở làm, chuỗi phim dài tập mới mà mọi người xôn xao bàn tán và video vô cùng đáng yêu về một con chó chồn chẳng làm việc gì ngoài việc cắn xé cái gối. Tất cả những thứ ở trên cản trở việc bạn đắm chìm vào những trang sách kì diệu. Chúng ta đều hiểu điều đó – cuộc sống hiện đại đang như vậy.

Đó là lý do tại sao Trạm Đọc kiếm tìm 12 cuốn sách tuyệt vời mà bạn có thể đọc xong trong chỉ 1 buổi tối, điều đó có nghĩa rằng thậm chí những người “nghèo nàn nhất về thời gian” cũng có thể chọn vài cuốn cho danh sách những cuốn nhất định phải đọc.

Nào, hãy cùng đọc sách ngay thôi.

1. The Metamorphosis (Hóa thân) – Franz Kafka

Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy? Có lẽ là một chút khó chịu? Bạn biết chính xác ai không quan tâm đến những điều xui xẻo của bạn. Gregor Samsa, nhân vật chính trong câu chuyện này, là người “thức dậy vào một sáng khỏi một cơn mơ đáng lo ngại” và nhận ra mình bị biến thành một con gián. Đúng vậy, một con gián. Và giờ đây, cùng theo dõi câu chuyện được cho rằng là mẩu truyện ngắn hay nhất này, và ngừng thương hại chính mình.

Tổng số trang: 52

2. Bartleby, The Scrivener: A Story of Wall Street – Herman Melville

Bạn có thể đọc câu chuyện về một con cá voi trắng Melville có độ dài "siêu ngắn" này tới 10 lần. Và thậm chí chỉ với tốc độ đọc của một con ốc sên thì trong một buổi chiều, bạn cũng có thể kết thúc câu chuyện đầy ly kỳ, hấp dẫn về sự cô lập của một người đàn ông.

Tổng số trang: 58

3. Animal Farm (Chuyện ở nông trại) – George Orwell

Vâng, chúng tôi biết một số bạn học ở nước ngoài đã đọc nó ở trường. Tất cả chúng ta đều đã được đọc ở trường. Nhưng hãy đọc lại nó bây giờ, khi mà bạn đã lớn hơn, thông minh hơn, và biết nổi giận với giới chính trị thất bại. Và đây dường như có thể là lần đọc với nhiều điều mới mẻ và quan trọng cho bạn đấy.

Tổng số trang: 56

4. The Art of War (Binh pháp Tôn Tử) – Sun Tzu (Tôn Vũ)

"Binh pháp Tôn Tử của Tôn Vũ, bạn biết đấy, anh chàng mà tôi đang nói đến, là một vị tướng của Trung Quốc, đã viết cuốn này 2400 năm trước đây, và những thứ được viết hầu như vẫn còn được áp dụng cho đến ngày hôm nay. Cản trở sức mạnh của quân địch. Buộc ông ấy phải tự bộc lộ chính mình. Bạn biết đó, hầu hết những người mà tôi biết, họ đọc Quân vương Machiavelli, và tôi đã nhờ Carmela đi và mang về cho tôi cuốn “Cliff Notes” và cậu ta đồng ý. Tuy nhiên, về chiến lược, cuốn sách này tuyệt vời hơn hẳn” – Tony Soprano trong phim “The Sopranos”, đã tìm thấy nguồn cảm hứng về chiến lược cướp bóc qua cuốn sách này.

Tổng số trang: 64

5. Notes from the Underground– Fyodor Dostoyevsky

Thật khó khăn để nhìn xuyên thấu đại văn hào Dostoyevsky. Địa ngục đang hiển hiện khá nặng nề trong tác phẩm “Tội ác và Hình phạt” (Crime and Punishment). Trong cuốn sách tương đối ngắn này, nó ám ảnh người đọc về sự phá hủy và hỗn loạn, đó là nơi phù hợp để bắt đầu trước khi trở thành một cậu chàng trưởng thành.

Tổng số trang: 96

6. The Turn of the Screw – Henry James Hãy cẩn thận khi đọc cuốn truyện ma kinh điển đầy ám ảnh này khi tắt đèn.

Tổng số trang: 78

7. Heart of Darkness – Joseph Conrad

Một cuốn sách được tóm gọn lại bằng câu nói nổi tiếng “Thật kinh dị! Thật kỳ quái!”. Bạn đã từng xem “Apocolypse Now” của Francis Ford Coppola rồi phải không? Vâng, tất cả những điều điên rồ đều được lấy cảm hứng từ cuốn này. Điều đó sẽ cho bạn biết toàn bộ về một tác phẩm văn học đầy hỗn loạn và đen tối như thế nào.

Tổng số trang: 80

8. The Strange Case of Dr. Jekyll and Mr. Hyde (Bác sĩ Jekyll và ông Hyde) – Robert Louis Stevenson

Có lẽ đây là câu chuyện cổ điển nhất về sự đối đầu giữa thiện và ác, và sự nhìn nhận về cuộc chiến nội tâm mà mỗi người đàn ông phải đối mặt trong cuộc đời. Ý tưởng của tác phẩm ngắn giật gân này đến từ một giấc mơ của Stevenson, trong đó ông tỉnh giấc trong một cơn cuồng nộ mù quáng và ngay lập tức bắt đầu viết nên câu chuyện.

Tổng số trang: 64

9. The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã) – Jack London

Một kiểu anh hùng như trong tác phẩm của Hemingway và Kerouac, London trải qua thời niên thiếu đầy tội lỗi trước khi chịu khuất phục để viết hơn 50 cuốn sách và trước khi nghiện thuốc và rượu đã lấy đi sinh mạng ông ở tuổi 40. Cuốn sách này kể về cuộc phiêu lưu của chú chó kéo xe bị tách ra khỏi cuộc sống hoang dã của nó và bị đẩy vào một thế giới đầy độc ác, số chiếc răng nanh như thể đại diện cho những xung đột trong thế giới loài người.

Tổng số trang: 72

10. Death in Venice (Chết ở Venice) – Thomas Mann

Minh chứng rằng Ác quỷ thực sự tạo việc cho những ngón tay cái nhàn rỗi (make work for idle thumbs). Một tác gia lớn tuổi chạy trốn khỏi thế giới nhà văn của mình để đến Venice, và ở đó với sự ám ảnh định mệnh, sự mê đắm không thể kiểm soát, ham muốn đau đớn, quan hệ tình dục bị cấm đoán và sự diệt vong.

Tổng số trang: 58

11. The Old Man and the Sea (Ông già và biển cả) – Ernest Hemingway

Câu chuyện về một ông lão. Và biển cả. Và cả những khó khăn trong việc thừa nhận rằng chúng ta không thể điều khiển những thứ không thể kiểm soát.

Tổng số trang: 99

12. The Dead (Cõi chết) – James Joyce

T.S. Eliot (nhà thơ, nhà phê bình văn học) tin rằng Cõi chết là câu chuyện cuối cùng trong bộ sưu tập người Dublin của Joyce, và cuốn sách này, có nội dung xoay quanh sự hiển linh về cuộc sống và cái chết, đã trở thành một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất mọi thời đại. Đó là những từ ông dành cho nó. Ông đã hiểu một hoặc hai điều về cuốn sách.

Tổng số trang: 70

Cùng chuyên mục
XEM