11 nhóm đối tượng được hỗ trợ lãi suất 2%

28/05/2022 01:15 PM | Xã hội

Nhiều chuyên gia tính toán, gói hỗ trợ lãi suất tương đương với quy mô dư nợ khoảng 1 triệu tỷ đồng mỗi năm, sẽ tạo ra động lực phục hồi cho nhiều ngành nghề.

11 nhóm đối tượng được hỗ trợ lãi suất 2%

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành để triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước theo Nghị định 31 của Chính phủ, thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Có nghĩa là doanh nghiệp có thể được giảm 2% so với lãi vay hiện hành. Và khoản này sẽ được ngân sách cấp bù cho ngân hàng thương mại. Đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn, lên đến 40.000 tỷ đồng, được triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Tại cuộc họp, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại nhanh chóng triển khai thông tư hướng dẫn tới từng chi nhánh ở 63 tỉnh thành để sớm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhu cầu.

11 nhóm đối tượng được hỗ trợ lãi suất 2% - Ảnh 1.

Theo quy định, có 11 nhóm ngành nghề chính đang có nhiều cơ hội phục hồi sẽ được hỗ trợ, bao gồm hàng không, du lịch, vận tải kho bãi, nông lâm nghiệp thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo... Đặc biệt bao gồm cả các trường hợp vay vốn thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ.

Các ngân hàng đã sẵn sàng

Vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là làm sao có thể tiếp cận khoản vốn hỗ trợ này. Đại diện nhiều ngân hàng thương mại cho biết đang có những chuẩn bị gấp rút, rà soát các khoản vay để mức hỗ trợ đến được đúng người, đúng đối tượng.

"Dự kiến có gần 100.000 tỷ đồng dư nợ thuộc đối tượng và sẽ triển khai ngay khi Ngân hàng Nhà nước thông báo hạn mức của chúng tôi", ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết.

Theo quy định, chỉ những khách hàng có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi mới được hỗ trợ. Để thông tin được minh bạch, công khai, tránh trường hợp doanh nghiệp này được hỗ trợ, nhưng doanh nghiệp kia không được, các ngân hàng cũng xây dựng cơ chế hướng dẫn và đồng bộ hệ thống công nghệ.

"Chúng tôi sẽ tập huấn, chỉ đạo hệ thống các chi nhánh, xây dựng hệ thống mẫu biểu chứng từ, quy trình kiểm tra giám sát, để đảm bảo chặt chẽ, và giải đáp thắc mắc của khách hàng là chương trình thuộc đối tượng hay không thuộc đối tượng để có giải thích", bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng Giám đốc MB nhấn mạnh

Gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm sẽ được giải ngân trong năm nay và năm sau, nhiều chuyên gia tính toán, gói này tương đương với quy mô dư nợ khoảng 1 triệu tỷ đồng mỗi năm, sẽ tạo ra động lực phục hồi cho nhiều ngành nghề.

Theo VTV Digital

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm