100 công ty ở Anh đăng ký cho nhân viên làm việc bốn ngày một tuần mà không giảm lương

30/11/2022 15:25 PM | Sống

Hàng ngàn nhân viên sẽ được chuyển lịch làm việc vĩnh viễn thành 4 ngày/tuần, trong một chính sách được mô tả là mang tính 'chuyển đổi'.

Một trăm công ty của Vương quốc Anh đã đăng ký tham gia chính sách một tuần làm việc bốn ngày vĩnh viễn cho tất cả nhân viên của họ mà không hề giảm lương, một cột mốc quan trọng trong chiến dịch thay đổi cơ bản về cách tiếp cận công việc của Anh.

100 công ty này hiện sử dụng 2.600 nhân viên – một phần rất nhỏ trong tổng số lao động đang làm việc của Vương quốc Anh – nhưng nhóm này đang hy vọng họ sẽ là đội tiên phong của một sự thay đổi lớn lao trong lĩnh vực lao động.

Những người ủng hộ tuần làm việc bốn ngày nói rằng mô hình năm ngày là "tàn dư của thời đại kinh tế trước đó". Họ lập luận rằng một tuần làm việc bốn ngày sẽ thúc đẩy các công ty cải thiện năng suất lao động, nghĩa là họ có thể tạo ra cùng một sản lượng bằng cách sử dụng ít giờ hơn. Đối với một số đơn vị áp dụng sớm, chính sách này cũng đã chứng minh là một cách hữu ích để thu hút và giữ chân nhân viên.

100 công ty ở Anh đăng ký cho nhân viên làm việc bốn ngày một tuần mà không giảm lương - Ảnh 1.

Để được công nhận bởi chiến dịch tuần làm việc bốn ngày, các công ty phải chứng minh rằng họ đã thực sự giảm giờ làm cho người lao động.

Hai công ty lớn nhất đã đăng ký tham gia là Ngân hàng Atom và công ty tiếp thị toàn cầu Awin, mỗi công ty có khoảng 450 nhân viên ở Anh. Họ đã chứng minh rằng mình thực sự giảm giờ làm cho người lao động, thay vì buộc họ phải làm việc bù trong những ngày khác với thời gian dài hơn.

Adam Ross, giám đốc điều hành của Awin, cho biết việc áp dụng chính sách tuần làm việc bốn ngày là “một trong những sáng kiến mang tính biến đổi nhất mà chúng tôi từng thấy trong lịch sử của công ty.”

“Trong suốt một năm rưỡi qua, chúng tôi không chỉ chứng kiến sự gia tăng đáng kể về sức khỏe và phúc lợi của nhân viên mà đồng thời, mảng dịch vụ và quan hệ khách hàng của chúng tôi, cũng như việc giữ chân nhân tài cũng được hưởng lợi”, ông nói thêm

Chiến dịch tuần làm việc 4 ngày của Vương quốc Anh thuộc chương trình thí điểm thay đổi giờ làm lớn nhất thế giới. Chương trình này gắn bó chặt chẽ với một cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge và Oxford, Đại học Boston và tổ chức tư vấn Autonomy.

Vào tháng 9 vừa qua, 88% các công ty đó trong một cuộc khảo sát vào giữa giai đoạn thử nghiệm cho biết việc hoạt động kinh doanh của họ vẫn “tốt”. Khoảng 95% các công ty được khảo sát cho biết năng suất làm việc vẫn giữ nguyên hoặc được cải thiện kể từ khi tham gia.

Joe Ryle, giám đốc chiến dịch của Vương quốc Anh, cho biết ngày càng có nhiều động lực trong việc áp dụng chính sách tuần làm việc bốn ngày, ngay cả khi các công ty chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kéo dài.

“Chúng tôi muốn thấy một tuần làm việc bốn ngày mà không bị giảm lương trở thành cách làm việc bình thường ở đất nước vào cuối thập kỷ này, vì vậy chúng tôi đang nhắm đến việc đăng ký cho nhiều công ty hơn tham gia trong vài năm tới”, ông nói.

“Với nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn để tiếp tục tăng lương cho nhân viên do ảnh hưởng bởi lạm phát, chúng tôi bắt đầu thấy ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc một tuần làm việc bốn ngày mà không bị giảm lương đang được đưa ra như một giải pháp thay thế.”

Hầu hết các công ty đã chính thức áp dụng tuần làm việc bốn ngày đều hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ như công nghệ, sự kiện hoặc công ty tiếp thị. Tuy nhiên, một số công ty sản xuất và xây dựng cũng đã bắt đầu đăng ký.

Một số nhà sử học cho biết cuộc tranh luận về việc giới thiệu chính sách tuần làm việc bốn ngày có nhiều điểm tương đồng với chiến dịch đòi nghỉ hai ngày cuối tuần ở thế kỷ 19.

Tham khảo Guardian, 4dayweek

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM