10 tuyệt kỹ giúp thống trị một lĩnh vực của ông chủ đế chế Walt Disney: Có thể ảo tưởng, nhưng đừng bỏ qua thực tế!

19/10/2022 16:09 PM | Sống

Trong những năm đầu làm truyền hình và phát thanh, ước mơ của Walt Disney bị nhiều người cho là điên rồ. Tuy nhiên, ông đã chứng minh rằng người khác đã sai lầm, đưa đế chế Disney trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích nhất thế giới.

Nếu bạn chưa từng nghe về một chú chuột khét tiếng và những người bạn của nó, hay hát bài thánh ca "Hakuna Matata" từ câu chuyện về vị vua của rừng rậm, thì có lẽ bạn là một "người rừng" mất rồi. Các bộ phim của Disney đã trở thành những cái tên quen thuộc trên toàn thế giới trong gần một thế kỷ nay, kể từ khi ra đời vào những năm 1920. Người sáng lập, Walter Elias Disney, thường được biết đến với cái tên Walt Disney, là một doanh nhân, nhà làm phim hoạt hình, diễn viên lồng tiếng và nhà sản xuất phim người Mỹ. Là người tiên phong của ngành công nghiệp hoạt hình Mỹ, ông đã đưa thế giới phim hoạt hình ra thế giới, đồng thời mở rộng toàn bộ vũ trụ của mình sang các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau ngoài giải trí.
Chú thích ảnh

Walt Disney, người sáng lập ra đế chế Disney

Công ty của ông, Công ty Walt Disney, do ông thành lập cùng với anh trai mình, Roy Disney, hiện là tập đoàn truyền thông và giải trí lớn thứ hai thế giới, đồng thời là hãng phim lớn nhất và nổi tiếng nhất trong nền điện ảnh Hoa Kỳ. Hãy hỏi bất kỳ người nào ở mọi độ tuổi, quốc tịch, hay thậm chí nhiều tôn giáo, và bạn sẽ thấy rằng tất cả chúng ta đều đã xem ít nhất một hoặc một vài bộ phim Disney một lần trong đời. Ngoài các bộ phim và các sản phẩm truyền thông khác, công ty cũng lấn sân vào ngành công viên giải trí, mua một số nhà sản xuất, hợp tác với các tập đoàn khác…
Với sự hiện diện nổi bật và quyền thống trị toàn cầu, không thể phủ nhận rằng thế giới mà Walt Disney đã tạo ra vào ngày 26 tháng 10 năm 1923, tại studio khiêm tốn của ông ở California là một thành công. Không ngoa khi nói rằng người đàn ông này là một trong những nguồn cảm hứng tốt nhất cho trẻ em cũng như người lớn, với sự nghiệp lẫy lừng từng trải qua rất nhiều thất bại. Trong những năm đầu làm truyền hình và phát thanh, ước mơ của ông bị nhiều người cho là điên rồ. Tuy nhiên, thiên tài ngành phim ảnh này đã kiên trì và chứng minh rằng người khác đã sai lầm bằng niềm đam mê và sự kiên trì của mình, đưa đế chế Disney trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích nhất thế giới.
Dưới đây là những câu nói phổ biến và truyền cảm hứng hay nhất từ chính người đàn ông đã mang lại điều kỳ diệu của thế giới Disney trong bạn. Hãy tìm cảm hứng từ những câu nói của một con người có khát vọng mạnh mẽ muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực này, bởi lẽ, đế chế tưởng tượng vĩ đại chỉ bắt đầu với một con chuột.
1. Về sự bắt đầu
"Cách để bắt đầu là ngưng nói và bắt đầu làm."
Bộ óc của con người có thể tạo ra rất nhiều ý tưởng trong một khoảng thời gian, nhưng nếu không có hành động tiếp theo, sẽ không có gì có thể thành hiện thực dù bạn mong muốn nó đến mức nào. Việc nghĩ ra những kế hoạch tuyệt vời là điều ai cũng có thể làm được, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện vì nhiều lý do như trì hoãn, không đủ quyết tâm hay không biết bắt đầu như thế nào. Walt, người sáng lập ra đế chế Disney luôn có một đống những ý tưởng mới trong đầu, và điều khiến ông trở nên khác biệt so với rất nhiều người khác là khả năng biến lời nói thành hành động. Khó có thể tưởng tượng cảnh Mickey Mouse and Friends bị nhốt trong não của Walt cho đến khi nào không ai biết!
2. Về lòng can đảm
"Tất cả những ước mơ của chúng ta đều có thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi chúng."
Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc bạn đạt được ước mơ của mình hay không là mức độ can đảm. Dù có gặp phải khó khăn hay nghịch cảnh nào đi chăng nữa, nếu bạn không đủ can đảm để chấp nhận rủi ro và quyết tâm vượt qua những thử thách mà bạn có thể gặp phải trên đường đi, ước mơ của bạn sẽ không có cách nào thành hiện thực. Nói cách khác, ước mơ thôi là chưa đủ, bạn còn phải biến nó thành mục tiêu, và thậm chí làm cho nó tốt hơn. Cũng giống như Walt, bạn nên có một ước mơ mà mình tin tưởng, ngay cả khi những người khác cho rằng đó là điều điên rồ hoặc không thể thực hiện được. Đó là bởi vì sau này, khi nhìn lại, cho dù bạn thành công hay thất bại, ít nhất bạn cũng đã làm hết sức mình và không có gì phải hối tiếc về điều đó.
3. Về hạnh phúc
"Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần. Nó là cách bạn nhìn mọi thứ."
Chú thích ảnh

Mỗi người có một quan điểm về hạnh phúc khác nhau, đó có thể là những mối quan hệ mà bạn có, số tiền bạn kiếm được hay số lượng và giá trị của những thứ vật chất mà bạn sở hữu. Nhưng điều thực sự làm cho một cá nhân thực sự hạnh phúc là trạng thái tinh thần của anh ta. Có một thực tế là người dân ở các nước đang phát triển thường hạnh phúc hơn những người ở các nước phát triển, nơi có tỷ lệ tự tử cao và mức độ hài lòng trong cuộc sống thấp. Đó là bởi người dân ở các nước phát triển luôn phấn đấu cho những điều tốt đẹp nhất, trong khi người dân ở các nước đang phát triển học cách hài lòng với những gì họ có, vừa tận hưởng hiện tại vừa phấn đấu để có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai.
4. Về tiếng cười, trí tưởng tượng và ước mơ
"Tiếng cười là vượt thời gian, trí tưởng tượng là không có tuổi, ước mơ là mãi mãi."
Đây là một trong những câu nói phổ biến nhất của Walt Disney bởi nó giống như một câu thần chú trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của ông. Walt tin vào ba điều này và cho phép chúng dẫn lối cho mình. Ngay cả khi đã thành công, Walt vẫn luôn cười, phát huy hết trí tưởng tượng của mình và mơ ước nhiều điều lớn lao hơn. Viết lại câu nói này và đặt nó ở một nơi mà bạn có thể nhìn thấy hàng ngày để luôn được nhắc nhở rằng đừng quá phức tạp hóa mọi thứ, mỉm cười mỗi ngày, giữ cho đầu óc luôn bận rộn và luôn để trí tưởng tượng của bạn bay nhảy. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy ước mơ thật lớn và làm những điều mà bạn nghĩ sẽ đưa bạn đến ước mơ này.
5. Về trưởng thành
"Đó là rắc rối thực sự với thế giới. Có quá nhiều người lớn lên mỗi ngày."
Về mặt sinh học, con người chúng ta sẽ lớn lên và già đi cả về thể chất, tri thức, tình cảm và cả tinh thần. Tuy nhiên, càng trưởng thành, chúng ta càng có xu hướng quên đi những điều đã học được khi khám phá thế giới lúc còn nhỏ. Cùng với việc trở thành người lớn và gánh vác nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ hơn, chúng ta quên mất làm thế nào để hạnh phúc và vui vẻ thực sự. Hầu hết những người trưởng thành đều mải mê kiếm nhiều tiền, leo lên bậc thang của sự nghiệp, hoặc có được những thứ khiến họ nổi bật hơn so với những người còn lại. Những tháng ngày hạnh phúc của tuổi thơ, dần dần quan trọng hơn bao giờ hết…
6. Về những lo lắng
"Lo lắng là một sự lãng phí trí tưởng tượng."
Rất nhiều người lo lắng ngay cả với những điều nhỏ nhặt nhất. Điều này khiến họ không hài lòng và không đánh giá cao những điều tốt đẹp đang xảy ra xung quanh. Nếu bạn lo lắng quá nhiều và quá lâu về điều gì đó, điều đó không chỉ lãng phí thời gian của bạn mà còn cản trở bạn suy nghĩ về giải pháp cho vấn đề của mình. Vì vậy, thay vì tập trung và than vãn về những điều ngoài tầm kiểm soát của bản thân, tại sao bạn không thử nghĩ cách kiểm soát tình hình? Có thể hơi khó để nghĩ về điều đó, nhưng nếu bạn học cách biến khủng hoảng thành cơ hội để trở nên tốt hơn, bạn sẽ có thể vượt qua cuộc sống một cách suôn sẻ và thoải mái.
Chú thích ảnh

7. Về thực tế
"Có thể ảo tưởng, nhưng đừng bỏ qua thực tế."
Công việc của Walt Disney trong lĩnh vực giải trí đòi hỏi rất nhiều trí tưởng tượng và thời gian dành cho thế giới giả tưởng. Tuy nhiên, Walt luôn đảm bảo rằng mình vẫn giữ liên lạc với thực tế khi giao tiếp với nhân viên, đối tác và khách hàng. Nhiều người thành công không nắm bắt được thực tế và nghĩ rằng họ là người giỏi nhất thế giới. Còn những người có hiểu biết hơn biết rằng đây là suy nghĩ hoàn hảo cho thảm họa. Cho dù bạn đạt được gì trong cuộc sống, hãy luôn khiêm tốn và đừng bao giờ quên những người đã giúp đỡ và đưa bạn đến với vị trí của mình. Nhân quả là có thật, và nếu bạn không cẩn thận, nó có thể ập đến vào lúc mà bạn không ngờ đến.
8. Về những gì bạn đang làm
Hãy làm tốt những gì bạn đang làm để họ sẽ muốn xem lại và rủ theo cả bạn bè của mình.
Đôi khi, chúng ta làm những điều mà mình không thích làm, và nếu bạn đang làm những gì bạn yêu thích, bạn là một người vô cùng may mắn. Nhưng Walt Disney nói với chúng ta rằng bất kể bạn làm gì - dù bạn muốn hay không - hãy làm tốt nó. Đây một lời khuyên hữu ích, bởi những gì bạn đang làm hiện tại, nếu được thực hiện tốt, nó có thể sẽ mang lại cơ hội tốt cho bạn trong tương lai. Nếu bạn đủ may mắn để làm những điều khiến bạn hạnh phúc, bạn không nên lãng phí cơ hội này và hãy luôn cố gắng hết mình mọi lúc mọi nơi. Hãy chắc chắn rằng mình không có thời gian để chùng xuống, và bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn hoặc một cơ hội mà bạn không nhận ra mình cần cho đến khi bạn có nó.
9. Về việc trở nên độc đáo
"Bạn càng thích bản thân, bạn càng không giống bất kỳ ai, điều này khiến bạn trở nên độc nhất."
Trở thành chính mình là một điều khó thực hiện, đặc biệt là trong xã hội tuân theo nhiều quy tắc mà chúng ta đang sống hiện nay. Mọi người sẽ liên tục bảo bạn phải làm theo một cách nhất định hoặc thích một thứ nhất định, ngay cả khi bạn không thích hoặc có sở thích khác. Điều này khiến các cá nhân gặp khủng hoảng danh tính hoặc không thích chính mình khi làm theo những gì người khác yêu cầu. Để trở nên độc nhất và thực sự hạnh phúc trong cuộc sống, bạn phải hiểu rõ bản thân và yêu những gì mình đang có. Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu bạn có thể củng cố những gì bạn giỏi và chấp nhận những điều bạn không thể làm, bạn sẽ có thể bổ sung cho những người khác và tạo dựng nên những mối quan hệ tuyệt vời.
10. Về việc có một ý tưởng hay
"Có một ý tưởng hay và gắn bó với nó. Đi sâu vào nó và nỗ lực cho đến khi nó đi đúng hướng."
Rất nhiều người thất bại trong việc biến ý tưởng của họ thành điều lớn lao. Một trong những lý do phổ biến nhất là họ vứt nó đi ngay khi khó khăn nào đó xảy đến. Chúng ta hiện đang sống trong một thế giới vứt bỏ; các mối quan hệ trở thành nơi để giải tỏa, công nghệ trở thành mốt, doanh nghiệp trở thành start-up, chất lượng trở thành số lượng, và ý tưởng chỉ đơn giản dừng lại ở ý tưởng. Đã qua rồi cái thời mà mọi người làm việc vất vả từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn để nghĩ ra những thứ thực sự sáng tạo và có lợi cho nhân loại. Nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp hoặc làm điều gì đó kéo dài hơn 5 năm, bạn phải làm với niềm đam mê không ngừng và sự kiên trì nhẫn nại cho đến khi bạn có thể xây dựng một nền tảng vững chắc.

Theo Alexx

Cùng chuyên mục
XEM