10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết

01/12/2022 09:50 AM | Kinh doanh

Tương lai của các chiến lược nhân sự hướng đến người lao động có thể gói gọn trong 10 từ khóa được đúc kết từ chia sẻ của các chuyên gia và doanh nghiệp thắng giải tại giải thưởng Vietnam HR Awards 2022.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 2.

Đại diện bộ phận nhân sự Suntory Pepsico Vietnam Beverage – công ty chiến thắng Vietnam HR Awards 2022 chia sẻ số hoá và chiến lược tận dụng dữ liệu đang là 2 trọng tâm chính của phòng HR. Hướng đi này giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin tốt hơn để đưa ra những quyết định quan trọng.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 3.

DEI là một trong những trụ cột chính trong các chiến lược nhân sự nổi bật từ sau đại dịch. Nhân sự được làm việc trong môi trường lành mạnh và áp dụng chính sách DEI, có thể cải thiện 35% hiệu suất làm việc và giúp doanh nghiệp gia tăng 120% lợi nhuận.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 4.

Những ứng dụng như phân tích dữ liệu nhân sự, phần mềm hỗ trợ nhân viên mới, chatbot nhân sự, công nghệ tuyển dụng hỗ trợ bởi AI được dự đoán sẽ là phần không thể thiếu trong quá trình làm việc của nhân sự. Đa phần các công ty được xướng tên tại Lễ trao giải Vietnam HR Awards 2022 đều chọn “chuyển đổi số” làm trụ cột trong các chiến lược nhân tài để HR được giải phóng khỏi các công việc thủ công, dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu và tư vấn cho ban lãnh đạo.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 5.

“Hạnh phúc toàn diện của nhân viên” chính là từ khóa được ưa chuộng nhất tại Vietnam HR Awards 2022, khi được đề cập bởi 5 trên 15 doanh nghiệp chiến thắng. Chia sẻ về yếu tố này, bà Tiêu Yến Trinh - Tổng giám đốc Công ty tư vấn nhân sự Talentnet, Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức tin rằng đây là từ khóa quan trọng trong chiến lược nhân sự tương lai để tăng mức độ gắn kết và hiệu suất của người lao động, trong bối cảnh tỷ lệ nghỉ việc gia tăng và người lao động đang có nhiều mối quan tâm khác bên cạnh công việc.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 6.

Ông Trần Thanh Tân – Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam – nhà tài trợ chiến lược Vietnam HR Awards 2022 cho biết: “Số liệu từ khảo sát Work Trend Index 2022 cho biết 57% người lao động sẵn sàng nhảy việc đến các công ty áp dụng hình thức làm việc linh hoạt. Các doanh nghiệp dám mạnh dạn “tái suy xét” để áp dụng mô hình làm việc linh hoạt sẽ giúp gắn kết bộ máy và gia tăng sự hài lòng của nhân viên.” Hybrid Working chính là mô hình làm việc của tương lai.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 7.

Là một trong những đơn vị chiến thắng hạng mục “Chiến lược Phát triển năng lực tổ chức”, bí quyết của Starbucks Việt Nam có sự góp sức lớn của từ khóa “Reskilling & Upskilling”. Đại diện bộ phận Nhân sự Starbucks Việt Nam chia sẻ: “Tái đào tạo và nâng cao kỹ năng giúp các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài, cắt giảm chi phí thuê nhân viên mới và giúp nhân viên vượt qua những lỗ hổng về kỹ năng, đặc biệt ở khía cạnh công nghệ và kỹ thuật số”.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 8.

Làn sóng “Đại nghỉ việc” (The Great Resignation) và đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách doanh nghiệp tiếp cận ứng viên. Thay vì tuyển chọn dựa trên trình độ học vấn hoặc bằng cấp, kĩ năng phù hợp với vị trí công việc sẽ là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp đưa ra các quyết định tuyển dụng. Đó chính là tuyển dụng dựa trên kĩ năng (hay “skill-based hiring”).

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 9.

Trước áp lực tìm kiếm và giữ chân nhân tài lớn hơn bao giờ hết, LG Display Việt Nam Hải Phòng đã liên tục tìm tòi, học hỏi những xu hướng mới nhất trên thị trường nhằm tạo nên những chiến lược độc đáo, giúp nhân viên hòa nhập và xây chắc lộ trình phát triển. Đổi lại, công ty trở thành hậu phương vững chắc trong mắt nhân viên, đồng thời xuất sắc được vinh danh tại Vietnam HR Awards Gala 2022.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 10.

Đối diện với thử thách “Tân kiến tạo” của Vietnam HR Awards 2022, tập đoàn PNJ và Amber Capital chọn “Workplace Agility” làm “nguyên liệu” giải đề. Và họ đã đúng. Ở kỷ nguyên của sự thay đổi, tốc độ quyết định thành công. Trong một công ty có khả năng thích ứng nhanh, 93% nhân viên có mong muốn gắn bó lâu dài và 86% luôn duy trì động lực trong công việc.

10 từ khóa định hình thị trường nhân sự trong 3 năm tới, giới HR ai cũng cần biết - Ảnh 11.

Khi hiệu quả trong công việc trở thành tiêu chí quan trọng nhất, nhiều lãnh đạo chọn xây dựng môi trường làm việc linh hoạt vì đây là cách giúp nhân viên năng suất hơn. Theo một khảo sát do Airtasker thực hiện, nhân viên làm việc từ xa làm việc nhiều hơn nhân viên văn phòng 1,4 ngày mỗi tháng và 16,8 ngày mỗi năm. Mỗi ngày làm việc của họ cũng diễn ra hiệu quả hơn.

Giải thưởng Vietnam HR Awards được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Kết nối Nhân tài – Talentnet, phối hợp cùng Báo Lao động và Xã hội - Cơ quan Ngôn luận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với sứ mệnh cốt lõi nhằm nâng tầm chiến lược và giá trị nguồn nhân lực của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
Ngày 22/11 vừa qua, Lễ trao giải Vietnam HR Awards lần V/2022 đã vinh danh 15 doanh nghiệp và 2 lãnh đạo xuất sắc nhất trong 6 hạng mục.
Xem danh sách doanh nghiệp chiến thắng tại đây .

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM