10 tiêu chí để quán ăn ở Sài Gòn được bán trở lại

24/04/2020 08:19 AM | Kinh doanh

Chỉ những quán ăn có tổng điểm trên 50 và đạt các tiêu chí bắt buộc (5, 9, 10) mới được hoạt động trở lại.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ cần đạt các yêu cầu về khoảng cách, vách ngăn, trang phục bảo hộ, nhiệt kế... để hoạt động trở lại sau điểm nới lỏng giãn cách xã hội.

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm vừa ký ban hành bộ 10 tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Với mỗi tiêu chí thực hiện được, cơ sở được chấm 10 điểm. Nếu tổng điểm trên 50 và đạt các tiêu chí bắt buộc (5, 9, 10), cửa hàng được phép hoạt động. Ngược lại, nếu số điểm dưới 50, cơ sở phải ngừng hoạt động.

Yêu cầu thứ nhất được đặt ra là các cơ sở ăn uống phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là một mét, mật độ diện tích một người là 3 m2; chiều cao vách ngăn giữa 2 thực khách là một mét.

Ngoài ra, khu ăn uống phải thông thoáng, được trang bị nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; có dụng cụ làm khô tay hoặc khăn lau tay sử dụng một lần.

Nhà chức trách cũng yêu cầu bàn ghế tại các quán ăn phải được sát khuẩn thường xuyên, trước và sau khi sử dụng.

Dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng; phải rửa ngay sau khi sử dụng; không được để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.

Thứ 5, người chế biến, phục vụ, vận chuyển phải mặc trang phục bảo hộ lao động (nón, găng tay, khẩu trang, tạp dề...) và có đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng.

Bên cạnh đó, quán phải có nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Đối với nguồn gốc nguyên liệu, cần được ghi chép theo dõi sổ tự kiểm, thực hiện 3 bước; có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm; hồ sơ tự công bố.

Khu vực nhập hàng, kho bảo quản có dụng cụ kê cao thực phẩm; bảo quản riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; có chế độ theo dõi nhiệt độ bảo quản phù hợp, vệ sinh định kỳ, sắp xếp ngăn nắp, không bị côn trùng xâm nhập.

Thứ 9, khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn; cống rãnh phải thông thoát nước; không bị ứ đọng và được che đậy; dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy...

Yêu cầu cuối cùng quy định, khu vực chế biến thực phẩm có công cụ phòng chống côn trùng và động vật gây hại; dụng cụ chế biến đảm bảo vệ sinh và sử dụng riêng đối với thực phẩm đã chế biến; chế biến trên bàn cao cách mặt đất 60 cm.

Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản quyết định tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi giải trí, sân khấu, rạp phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, beer club, pub và các trung tâm thể thao, cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà.

Văn bản có hiệu lực từ hôm nay, đến khi chính quyền TP ra chỉ đạo, hướng dẫn mới.

Theo Kỳ Hoa

Từ khóa:  quán ăn
Cùng chuyên mục
XEM