10 thói quen vô bổ nhiều người đang mắc phải, không sửa sớm thì đi làm bao năm cũng mãi nghèo: Đọc xong sẽ hiểu tại sao các triệu phú không bao giờ làm

09/02/2022 20:51 PM | Sống

Không có công thức nào giúp bạn giàu có chỉ sau một đêm, nhưng việc có một hệ thống thói quen ổn định sẽ là tiền đề vững chắc trên con đường kiếm tiền của bạn.

Trên thực tế, ai cũng có cơ hội làm giàu ngang nhau, chỉ khác ở số lượng thách thức họ phải gặp.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao có người giàu, có người thì không? Câu trả lời nằm ở lối sống và tư duy của họ.

Có người dành cả đời để than vãn về hoàn cảnh của mình, trong khi người khác thì không ngừng phấn đấu để thay đổi. Đó chính là điều làm nên sự khác biệt.

Kiếm tiền không dễ dàng; đó là sự thật vô cùng hiển nhiên. Nếu cứ tiếp tục giữ 10 thói quen dưới đây, bạn khó có thể phát tài được trong quãng đời còn lại của mình.

1. Làm công ăn lương toàn thời gian

Hầu hết các triệu phú giàu có trên thế giới đều có một điểm chung: không ai trong số họ thất nghiệp.

Trung bình, mỗi doanh nhân phải dành hàng giờ đồng hồ phân tích và lên kế hoạch đầu tư. Họ không bao giờ xem nhẹ vấn đề tài chính, mà luôn tìm cách để khắc phục những thay đổi bất lợi. Bởi lẽ, nếu họ không làm, sẽ chẳng có ai thay họ làm cả.

Làm kinh doanh đồng nghĩa với việc gánh vác thêm nhiều trách nhiệm và rủi ro. Họ phải bước ra khỏi vùng an toàn và tạo thêm nhiều nguồn thu nhập khác.

Ở trường học, ta được dạy rằng chăm chỉ thì sẽ thành công. Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính hàng đầu Ric Edelman, "đó mới chỉ là một nửa của sự thật".

Làm nhân viên, bạn sẽ có một khoản lương mỗi tháng. Nếu số tiền này đủ để bạn sống dư dả, đi du lịch và trả hóa đơn thì bạn sẽ chẳng cần phấn đấu thêm nữa.

Thế nhưng, không ai có thể trở thành triệu phú bằng cách tiết kiệm từng đồng lương ít ỏi. Đó là lý do tại sao bạn sẽ chẳng thể giàu lên nếu chỉ làm một công việc duy nhất.

10 thói quen vô bổ nhiều người đang mắc phải, không sửa sớm thì đi làm bao năm cũng mãi nghèo: Đọc xong sẽ hiểu tại sao các triệu phú không bao giờ làm - Ảnh 1.

2. Quá coi trọng việc tiết kiệm

Nếu gửi 1.000 USD vào ngân hàng với mức lãi suất hàng năm là 1%, bạn sẽ có thêm 100 USD sau 12 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn mua 3 cổ phiếu Netflix với giá 324 USD vào tháng 1/2020, sau 1 năm, bạn sẽ lãi tới 740 USD.

Tất nhiên, bạn không thể đổ sạch tiền vào chứng khoán; đầu tư đòi hỏi phải phân tích và phán đoán thị trường. Vấn đề là bạn có thể dùng tiền cho những việc có ích hơn, thay vì để không trong tài khoản ngân hàng.

Tiết kiệm hàng tháng là chưa đủ để bạn làm giàu. Đầu tư thông thái và sử dụng những khoản tiết kiệm để tạo thêm nguồn thu nhập mới là cách đúng đắn.

Có rất nhiều cách để bạn đầu tư tiền, chẳng hạn như bất động sản, vàng, trái phiếu, cổ phiếu,... Bạn có thể tham gia các lớp học bồi dưỡng, bởi kiến thức là một trong những công cụ hữu ích nhất trên con đường làm giàu.

3. Tin vào những cách kiếm tiền nhanh

Nhiều quảng cáo trên mạng hứa hẹn sẽ giúp bạn đạt được "tự do tài chính", nhưng sự thực lại khác xa hoàn toàn. Bạn sẽ không thể giàu lên nếu theo đuổi những thứ sau đây:

- Cờ bạc: Thú vui này khiến con người cảm thấy mình may mắn và không ngại chi tiền. Tuy nhiên, về lâu dài, số tiền bạn mất trắng còn nhiều hơn số tiền bạn thu về.

- Kinh doanh đa cấp "không sản phẩm": Một mạng lưới bán hàng không có sản phẩm sẽ biến tướng thành mô hình Ponzi. Bạn sẽ kiếm tiền rất nhanh lúc ban đầu, để rồi mất hết tất cả sau đó.

- Cho vay tiền dễ dãi: Cho người thân trong gia đình vay tiền thường rất khó xử, bởi nhiều khi họ không coi trọng chuyện này. Trong trường hợp họ không trả, bạn cũng chẳng nỡ đưa họ ra toà.

- Tiền điện tử: Đây không phải là cách kiếm tiền, mà là cách giữ tiền. Bạn có thể thắng lớn, nhưng cũng có thể mất tất cả nếu không hiểu mình đang làm gì.

Nếu muốn làm giàu, hãy đầu tư thời gian và tiền bạc để học hỏi thêm kiến thức và kiên trì với lựa chọn đầu tư của mình.

10 thói quen vô bổ nhiều người đang mắc phải, không sửa sớm thì đi làm bao năm cũng mãi nghèo: Đọc xong sẽ hiểu tại sao các triệu phú không bao giờ làm - Ảnh 2.

4. Không tìm hiểu về tiền bạc

Nếu không học lái xe, bạn sẽ chẳng thể lấy bằng. Tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không hiểu rõ các quy định cơ bản.

Tiền bạc cũng như vậy. Nếu không hiểu bản chất của nó, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm ra cách làm giàu.

Kiến thức tài chính giúp con người hình dung rõ ràng hơn các cơ hội, đưa ra những quyết định khôn ngoan, biết khi nào cần trợ giúp, hành động để giải quyết xung đột.

5. Không lên kế hoạch chi tiêu

Cách tốt nhất để tiết kiệm và gia tăng thu nhập là đặt sẵn mục tiêu. Nếu không biết mình kiếm tiền vì gì, bạn sẽ không có động lực để làm.

Bạn muốn mua nhà, mua xe hay đi du lịch nước ngoài? Đây là những mục tiêu rõ ràng mà bạn có thể đặt ra.

Đa số những người không biết kiếm tiền để làm gì cũng chẳng có đồng nào trong tài khoản ngân hàng. Họ sống ngày nào biết ngày đó và tận hưởng hiện tại. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ chẳng thể bắt tay vào hoàn thành mục tiêu đó.

Doanh nhân T. Harv Eker - tác giả cuốn "Bí mật tư duy triệu phú" - từng nói: "Lý do số 1 khiến mọi người không có được thứ mình muốn là bởi họ không biết mình muốn gì". Muốn giàu có, bạn phải biết tại sao mình muốn làm giàu.

10 thói quen vô bổ nhiều người đang mắc phải, không sửa sớm thì đi làm bao năm cũng mãi nghèo: Đọc xong sẽ hiểu tại sao các triệu phú không bao giờ làm - Ảnh 3.

6. Chưa tập đầu tư

Đầu tư là một cách quản lý tiền bạc hữu hiệu, bởi nó đảm bảo an toàn tài chính cho bạn cả trong hiện tại lẫn tương lai.

Bạn không chỉ có thêm tiền trong tài khoản, mà còn xây dựng thêm một nguồn thu nhập khá vững chắc. Đầu tư là cách duy nhất để làm giàu và hình thành thu nhập thụ động.

Nếu không đầu tư, bạn sẽ phải sống với mức lương cố định hàng tháng cho đến tận tuổi 60. Muốn sống an nhàn khi về già, tự chủ về mặt tài chính, đầu tư là lựa chọn khôn ngoan nhất.

Đầu tư càng rủi ro, phần thưởng càng hấp dẫn, nhưng rủi ro cũng càng nguy hiểm. Do đó, bạn phải phân bổ các khoản đầu tư sao cho phù hợp.

7. Có duy nhất một nguồn thu nhập

Chỉ sống dựa vào vài ba đồng lương cố định chính là dấu hiệu của sự an phận. Nếu không tìm kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập khác, bạn sẽ không có động lực để phát triển.

Kể cả khi bạn đã sống dư giả với mức lương cố định, việc tìm kiếm các nguồn thu nhập khác sẽ cho bạn cơ hội tự chủ tài chính và sống một cuộc đời sóng yên biển lặng.

Trung bình, mỗi triệu phú có khoảng 7 nguồn thu nhập khác nhau. Họ hiểu rằng đây là chìa khóa để làm giàu lâu dài, cũng như đạt tới tự do tài chính.

Chưa kể, trong bối cảnh nền kinh tế biến động hiện nay, chẳng có công việc nào là tồn tại mãi mãi. Đa phần mọi người chỉ có 1 nguồn thu nhập duy nhất từ công việc, và khi công việc đó biến mất, họ sẽ ngay lập tức gặp khó khăn.

10 thói quen vô bổ nhiều người đang mắc phải, không sửa sớm thì đi làm bao năm cũng mãi nghèo: Đọc xong sẽ hiểu tại sao các triệu phú không bao giờ làm - Ảnh 4.

8. Không dám bước ra khỏi vùng an toàn

Muốn làm giàu, bạn phải dám bước ra khỏi vùng an toàn và đối mặt với rủi ro. Thử nghiệm những ý tưởng mới và áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày chính là cách để bạn thoát ra khỏi vùng an toàn đang kìm kẹp mình.

Càng an phận, bạn càng ít đối mặt với hiểm nguy, nhưng cũng chẳng có mấy cơ hội để thể hiện. Càng sợ hãi, bạn càng tiếp xúc với ít người, do đó cũng chẳng thể thử nghiệm nhiều tư duy mới.

Giây phút mà bạn an phận cũng là lúc bạn ngừng trưởng thành. Muốn trở thành người khôn ngoan, bạn phải dám "liều mạng" phạm sai lầm để học hỏi những kỹ năng mới.

9. Nghĩ rằng "người giàu là những người may mắn"

Mọi thứ xảy ra trong đời đều là kết quả từ hành động của chúng ta. Nếu cứ nghĩ rằng việc làm giàu có là nhờ may mắn, bạn chỉ đang chứng tỏ là mình không dám đánh đổi hay nỗ lực làm việc để thay đổi số phận.

Đừng chỉ thấy người giàu rồi nghĩ tiền họ kiếm được là nhờ may mắn. Đằng sau thành công đó là hàng ngàn quyết định và hành động đòi hỏi kiến thức và lòng dũng cảm.

Trước khi hưởng trái ngọt, người giàu cũng phải mất hàng năm trời phát triển kỹ năng, xây dựng danh tiếng và tạo ra các giá trị nhất định.

10. Mở thẻ tín dụng và chi tiêu thả phanh

Muốn làm giàu, đừng tiêu sạch toàn bộ tiền lương mỗi tháng, dùng lẹm vào tiền tiết kiệm hay nợ hết hạn mức của thẻ tín dụng. Phần lớn những người có tài chính bất ổn đều tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được.

Nếu muốn nghèo cả đời, hãy cứ thoải mái tiêu tiền hết hạn mức và chỉ trả nợ tối thiểu, mua xe hơi đắt tiền nằm ngoài khả năng của mình, cũng như vay tiền không cần suy nghĩ.

Bạn có thể trông sang chảnh trên mạng xã hội, nhưng chắc chắn không thể nào giàu ngoài đời thật. Cố gắng gây ấn tượng với những người còn chẳng quan tâm đến mình sẽ không giúp bạn sống một cuộc đời hạnh phúc hơn.

Thay vì chi tiêu phung phí, hãy tập quản lý chi tiêu mỗi tháng: cắt giảm những thứ không cần thiết, dành riêng ngân sách để chi trả hóa đơn và đầu tư tăng thu nhập.

(Theo Medium)

Theo Tú Khê

Cùng chuyên mục
XEM