10 thói quen đơn giản giúp triệu phú tự thân tích lũy được 1 triệu USD, nghỉ hưu ở tuổi 35

25/07/2022 11:18 AM | Kinh doanh

"Tôi không sinh ra trong giàu có, không được thừa kế số tiền lớn hay kinh doanh", triệu phú Steve Adcock cho biết.

*Bài viết là chia sẻ của triệu phú tự thân Steve Adcock:

23/12/2016 là ngày cuối cùng tôi làm công việc toàn thời gian. Vợ tôi và tôi nghỉ hưu sớm lần lượt ở tuổi 33 và 35, sau khi tích lũy được 870.000 USD nhờ làm việc trong ngành IT. Không lâu sau đó, tài sản của tôi đã tăng lên hơn 1 triệu USD.

Tôi không sinh ra trong giàu có, không được thừa kế số tiền lớn cũng không kinh doanh riêng hay làm thêm ở thời điểm nghỉ hưu. Những gì tôi đạt được là nhờ tích lũy tài sản theo cách cổ điển: làm việc chăm chỉ và có chiến lược tài chính rõ ràng.

Dưới đây là những điều đơn giản giúp tôi trở thành triệu phú tự thân và nghỉ hưu sớm:

Bỏ qua lời khuyên "hãy theo đuổi đam mê của bạn"

Đam mê không phải lúc nào cũng giúp bạn làm ra tiền để thanh toán các hóa đơn nhưng thế mạnh thì có. Đam mê của tôi là nhiếp ảnh còn thế mạnh của tôi là khoa học máy tính. Năm 2004, mức lương khởi điểm của tôi với tư cách là một kỹ sư phần mềm là 55.000 USD. Đến năm 2016, tôi đã kiếm được hơn 100.000 USD. Tôi không chắc mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền nếu chọn theo đuổi đam mê.

Học hỏi từ các triệu phú

Trong suốt sự nghiệp, tôi đã làm việc với nhiều người giàu có. Thay vì ghen tị với họ, tôi học hỏi từ họ. Tôi sẽ không bao giờ quên Brian, người tôi đã làm việc cùng sau khi học đại học. Anh ấy hơn tôi vài tuổi và lái chiếc Honda Accord 6 năm tuổi. Mặc dù là một triệu phú nhưng anh vẫn đeo chiếc đồng hồ Casio giá rẻ và không mặc quần áo hàng hiệu.

Brian xây dựng sự giàu có bằng cách đầu tư và kiểm soát chi tiêu. Tôi đã học được rất nhiều điều tư anh ấy.

Nâng cấp các mối quan hệ

Nếu hay đi chơi với những người thích ăn chơi, tiêu tiền hơn là làm việc, tích lũy, bạn ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng và có thể trở nên giống họ. Về phần mình, tôi luôn tìm cách nâng cấp các mối quan hệ. Khi chơi với những người chăm chỉ và thành công hơn mình, bạn sẽ có động lực để được như họ. Ở nơi làm việc, tôi tăng ca thường xuyên hơn, mạnh dạn yêu cầu tăng lương và thăng chức – điều mà những người bạn thành công của tôi từng làm.

Nâng cao kỹ năng làm việc

Công việc toàn thời gian của bạn có thể cung cấp các cơ hội đào tạo để giúp nâng cao kỹ năng làm việc. Hãy chớp lấy cơ hội đó và những điều bạn học được có thể được dùng để bạn đàm phán tăng lương, thăng chức. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm kỹ năng ở bên ngoài để phục vụ công việc.

Nhảy việc

Tôi đã đổi công ty 5 lần trong 14 năm. Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để nhận được mức lương cao hơn. Thu nhập của tôi tăng từ 15 – 20% mỗi khi chuyển công ty. Con số này vượt xa mức tăng chi phí sinh hoạt thông thường.

Một lưu ý là đừng nhảy việc quá thường xuyên. Hãy làm việc ở một nơi ít nhất 1 năm vì một số nhà tuyển dụng có xu hướng không thuê những ứng viên nhảy việc quá nhiều.

Không hùa theo người khác

Bạn bè, hàng xóm hay đồng nghiệp mua ô tô hay nhà mới không có nghĩa là bạn cũng phải làm như vậy. Cách tốt nhất là hãy tập trung vào mục tiêu bạn đặt ra và mặc kệ họ. Vợ chồng tôi chưa bao giờ để thói quen chi tiêu của người khác ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Ưu tiên sức khỏe

Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của tôi. Sức khỏe tốt giúp bạn hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ phát sinh các chi phí y tế không mong muốn.

Năm 2007, tôi béo lên và không khỏe lắm. Tôi quyết định thay đổi lối sống của mình bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên hơn. Trong 2 năm tiếp theo, tôi đã giảm được 30 kg và có được thân hình gọn gàng.

Giờ đây, ở tuổi 41, tôi tập luyện hàng ngày. Vợ chồng tôi đã chi 10.000 USD để xây một phòng tập thể dục cho gia đình. Đó là số tiền khôn ngoan nhất mà chúng tôi từng chi.

Tránh nợ thẻ tín dụng

Người Mỹ đang gánh khoản nợ thẻ tín dụng hơn 840 tỷ USD. Lãi suất cực kỳ cao khiến nợ thẻ tín dụng trở thành khoản nợ tồi tệ nhất trong tất cả các loại nợ.

Tôi chưa bao giờ trả 1 USD tiền lãi vì nợ thẻ tín dụng. Cha tôi dạy rằng nợ thẻ tín dụng là không thể chấp nhận được, dù chỉ trong một tháng.

Tôi vẫn dùng thẻ tín dụng vì sự tiện lợi của nó nhưng luôn thanh toán đầy đủ hàng tháng. Đó là một trong những điều giúp tôi có thể nghỉ hưu ở tuổi ngoài 30.

Ngừng đi bar

Khi mới vào nghề, tôi thường đi bar cùng đồng nghiệp. Mỗi lần như vậy, tôi thường chi từ 70 đến 100 USD. Trong hơn một tháng, thói quen đó đã tiêu tốn của tôi từ 350 - 400 USD.

Một ngày nọ, tôi quyết định từ bỏ việc đi bar. Thay vào đó, tôi đầu tư và việc này đã góp phần tạo nên khối tài sản hơn 1 triệu USD mà tôi tích lũy được.

Tất nhiên, thỉnh thoảng tụ tập bạn bè cũng không sao nhưng nếu nó thành thói quen, bạn đang tiêu tốn nhiều tiền hơn mức cần thiết và có thể khó lòng đạt được các mục tiêu tài chính đề ra.

Luôn nói "Có" trong công việc

Ngay cả khi không biết làm thế nào để thực hiện công việc được giao, tôi sẽ vẫn chấp nhận thử thách và tìm ra cách giải quyết. Nhờ đó, tôi được đánh giá cao trong công việc và được thăng chức từ một nhà phát triển phần mềm lên giám đốc IT của công ty.

Nguồn: CNBC, BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM