10 thành phố lý tưởng cho “digital nomad”

27/06/2016 19:52 PM | Công nghệ

Digital nomad là những “dân du mục kỹ thuật số”-  những người sử dụng công nghệ để làm việc ở bất cứ đâu, không gắn bó với một nơi nào cụ thể.

Nhờ vào internet, sự phát triển công nghệ cùng quan điểm làm việc từ xa đã ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người đã có thể vừa đi nước ngoài vừa làm việc và bắt đầu cuộc sống du mục thời kỹ thuật số.

Những người du mục kỹ thuật số sẽ dành nhiều thời gian nhất cho những thành phố mơ ước, lý tưởng theo những tiêu chí của họ. Digital nomad chủ yếu là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Những Digital nomad có group Facebook gồm hàng ngàn thành viên và hơn 25.000 lượt theo dõi.

Trong năm 2014, Pieter Levels – một lập trình viên người Đức đã trải qua 3 năm làm việc từ xa ở những thành phố khác nhau, cho ra mắt một website gọi là “Nomad List”. Đây là "điểm sinh hoạt" của cộng đồng Digital nomad.

Những người tham gia Nomad List đã chia sẻ những thông tin rất hữu ích như thời tiết, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi đến mức nào tại các địa điểm, sự an ninh, Wifi và chi phí hàng tháng tại hàng trăm thành phố...

Dưới đây là 10 thành phố được “check-in” nhiều nhất trên Nomad List:

1. Chiang Mai, Thái Lan

Phố núi này luôn luôn đứng đầu bảng xếp hạng thành phố lý tưởng của các digital nomad bởi sự yên tĩnh cho cả công việc lẫn giải trí.

“Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa chi phí sống thấp, wifi ổn định, con người và cộng đồng thân thiện”, Johnny Jen người đã rời bỏ công sở tại California đến Chiang Mai chia sẻ.

Ngoài ra Chiang Mai còn có một bề dày văn hóa, ẩm thực tuyệt vời, thời tiết ấm áp, cà phê ngon giữa khung cảnh đẹp, sự tiện nghi, Johnny cho biết. Tùy vào ngân sách, bạn có thể trả 600-1.500 USD/tháng. Và cũng theo đánh giá chung của người dùng, thành phố này rất an toàn và có một lượng lớn không gian cho co-working.

Nhược điểm của Chiang Mai là nó không dành cho những người yêu cuộc sống về đêm, bởi quá nhàm chán và yên tĩnh.

Chi phí trung bình ở Chiang Mai: 963 USD/tháng.

2. Bangkok, Thái Lan

Với một cuộc sống về đêm nhộn nhịp, Bangkok là sự tương phản với Chiang Mai. Bangkok có đầy đủ đặc quyền của một thành phố lớn. Giá cả ở đây cực kỳ phải chăng, với bữa ăn chỉ có 2,27 USD.

Nhược điểm của Bangkok là không khí ô nhiềm và thời tiết nóng bức.

Chi phí trung bình: 1.439 USD/tháng.

3. London, Anh

London là thành phố hấp dẫn những digital nomad nhờ sự nhộn nhịp, quay cuồng của các hoạt động startup diễn ra tại đây. Những người yêu hoạt động về đêm sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị tại London, đủ để bỏ qua sự bất tiện về chất lượng không khí thấp.

Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt cao, bụi bặm lẫn Brexit vẫn là những khuyết điểm của London.

Chi phí trung bình: 3.264 USD/tháng.

4. Berlin, Đức

Đây là thành phố Tây Âu có đời sống phải chăng hơn.Thành phố này có nhiều người trẻ và những cộng đồng startup. Những người sống tại đây đánh giá thành phố có chất lượng sống tuyệt vời, an toàn và thân thiện.

Nhược điểm: thời tiết lạnh lẽo và điều kiện không khí không tốt.

Chi phí trung bình: 2.323 USD/tháng.

5. San Francisco, Mỹ

Bạn có thể sẽ cạn túi nếu chọn thành phố này, tuy nhiên San Francisco sẽ “trả” lại cho bạn nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Thành phố có giá thuê nhà cao nhất Mỹ, với một căn phòng là 3.590 USD. Bạn có thể chia sẻ phòng với nhiều người để có giá rẻ hơn.

Thế nhưng chất lượng cuộc sống ở đây rất tốt, Wifi ổn định và cuộc sống về đêm nhộn nhịp.

Chi phí trung bình: 4.523 USD/tháng.

6. Amsterdam, Hà Lan

Số lượng startup đang gia tăng tại thành phố này cùng với các không gian hợp tác, sáng tạo nhiều hơn. Amsterdam thích hợp cho những digital nomad yêu cuộc sống về đêm, sự thân thiện, và chất lượng không khí. Nhưng chi phí cư trú tại Amsterdam không thực sự rẻ.

Chi phí trung bình: 3.628 USD/tháng.

7. Praha, Cộng hòa Séc

Cảnh quan và kiến trúc hùng vĩ, những con đường lịch sử của Praha đã chinh phục được rất nhiều du mục kỹ thuật số. Thành phố được đánh giá cao bởi sự thân thiện với phụ nữ, cuộc sống về đêm tuyệt vời, hình thức vui chơi giải trí phong phú.

Nhược điểm của Praha là chất lượng không khí thấp, có sự phân biệt chủng tộc và rào cản ngôn ngữ.

Chi phí trung bình: 2.179 USD/tháng.

8. Hong Kong

Startup tìm đến Hong Kong vì đây là nơi dễ dàng lập nghiệp, nhiều chính sách ưu đãi dành cho doanh nhân. Hong Kong không chỉ ấn tượng với những tòa nhà chọc trời, món dim sum nổi tiếng mà còn có chất lượng internet tuyệt vời, thời tiết ôn hòa, dễ chịu. Tuy nhiên, Hong Kong bị đánh giá thấp về chất lượng không khí.

Chi phí trung bình: 1.825 USD/tháng.

9. TP.HCM, Việt Nam

TP.HCM ngày càng được nhiều dân du mục kỹ thuật số yêu thích bởi mức độ tăng trưởng nhanh, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, tiếng Anh ở thành phố này chưa được sử dụng phổ biến và chất lượng internet vẫn khiến nhiều người gặp bất tiện.

Chi phí trung bình: 732 USD/tháng.

10. Tokyo, Nhật Bản

Thực phẩm phong phú, văn hóa hấp dẫn, công nghệ tiên tiến và giao thông công cộng hiệu quả là những điểm cộng của Tokyo, có thể khiến bạn ở đây mãi không chán. Tuy nhiên rào cản ngôn ngữ sẽ là thách thức cho bất kỳ ai muốn sống tại Tokyo.

Cùng chuyên mục
XEM