10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD

30/09/2021 17:43 PM | Kinh doanh

Hàng loạt startup Việt công bố gọi vốn thành công triệu USD trong quý III năm 2021.

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 1.

VNLife: 250 triệu USD

Cuối tháng 7, VNLife - công ty sở hữu dịch vụ thanh toán VNPay - thông báo huy động thành công hơn 250 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, dẫn đầu là các nhà đầu tư Mỹ gồm General Atlantic và Dragoneer Investment Group. Tham gia rót vốn còn có PayPal Ventures và EDBI, cùng với các nhà đầu tư hiện tại GIC và SoftBank Vision Fund 1.

Theo Tech In Asia, đây là một trong những vòng huy động vốn lớn nhất của các startup tại Việt Nam. Với vòng gọi vốn này, VNLife cũng củng cố thêm vị thế là kỳ lân công nghệ thứ hai của quốc gia.

Năm 2019, một số nguồn tin cho biết VNLife nhận được khoản đầu tư 300 triệu USD từ GIC và SoftBank Vision Fund 1. Tuy nhiên, công ty này không công bố thông tin chính thức về vòng gọi vốn tại thời điểm đó.

VNLife ra đời năm 2007, do ông Trần Trí Mạnh và ông Mai Thanh Bình đồng sáng lập. (Ảnh: VNLife)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 2.

Tiki: 94 triệu USD

Theo thông tin từ DealStreetAsia, Taiwan Mobile đã đầu tư 20 triệu USD trong vòng Series E của công ty thương mại điện tử Tiki Global để đổi lấy 2,7% cổ phần. Với số vốn này, Tiki Global đang được định giá ở mức 740 triệu USD.

Nếu chỉ tính riêng trong tháng 8, Tiki nhận được 94 triệu USD trong vòng gọi vốn Series E. Cụ thể, hãng bảo hiểm AIA rót vốn 60 triệu USD vào Tiki song song với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, phân phối các sản phẩm bảo hiểm trên sàn thương mại điện tử này. Các quỹ đầu tư AppWorks, CE Fintech Capital, Nextrans lần lượt đổ 7,5 triệu USD, 5 triệu USD và 1,5 triệu USD vào Tiki.

Thương vụ gọi vốn của Tiki từ Taiwan Mobile được tiết lộ không lâu sau khi sàn thương mại điện tử này chuyển nhượng 90,5% cổ phần cho pháp nhân mới - Tiki Global tại Singapore. Việc thành lập Tiki Global được xem là bước đi mở đường cho hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Tiki tại nước ngoài để tiếp cận thêm nguồn vốn. (Ảnh: Tiki)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 3.

KiotViet: 45 triệu USD

Đầu tháng 9, KiotViet, một nền tảng thương mại dành cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tại Việt Nam và KKR, một công ty đầu tư toàn cầu đã công bố việc ký kết các thỏa thuận. Theo đó, KKR sẽ tham gia với tư cách là nhà đầu tư chính trong Series B trị giá 45 triệu USD của startup này.

Vòng huy động vốn của KiotViet còn có sự tham gia của ngân hàng lớn thứ 2 tại Thái Lan - Kasikornbank (KBank) cũng như quỹ đã đầu tư vào nền tảng này từ năm 2019 là Jungle Ventures.

KiotViet ra đời năm 2014, là công ty con thuộc công ty phần mềm Citigo. Công ty này đang cung cấp bộ giải pháp phần mềm, bao gồm các công cụ quản lý điểm bán hàng, quản lý tồn kho và quản lý nhân viên cho hơn 110.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. (Ảnh: KiotViet)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 4.

Loship: 12 triệu USD

Đầu tháng 8, Loship - startup giao đồ ăn và thương mại điện tử tại Việt Nam - công bố gọi vốn thành công 12 triệu USD ở vòng Pre-Series C do BAce Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm do Ant Group hậu thuẫn) và Sun Hung Kai & Co. Limited (tập đoàn bất động sản Hong Kong, Trung Quốc) đồng dẫn dắt.

Vòng gọi vốn còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư quốc tế và nhà đầu tư cá nhân khác. Trước đó, vào tháng 2 năm nay, Loship cũng công bố khoản đầu tư từ nhà đồng sáng lập Skype Jaan Tallinn, thông qua quỹ đầu tư MetaPlanet Holdings.

Loship khởi nguồn từ Lozi, ứng dụng giúp người dùng tìm kiếm những địa điểm, nhà hàng ăn uống. Năm 2017, Lozi chuyển đổi mô hình thành startup giao đồ ăn và thương mại điện tử giao hàng trong một giờ Loship. Đại diện Loship cho biết công ty đang trong quá trình đàm phán với nhiều nhà đầu tư mới cho vòng vốn Series C, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. (Ảnh: Loship)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 5.

Kobiton: 12 triệu USD

Giữa tháng 9, Kobiton - giải pháp kiểm thử phần mềm trên thiết bị di động của Việt Nam công bố huy động được 12 triệu USD từ các nhà đầu tư Mỹ. Số tiền này bao gồm vốn rót từ quỹ Panoramic Ventures và Fulcrum Equity Partners, cùng một khoản vay từ Ngân hàng Silicon Valley.

Kobiton là startup phần mềm được sáng lập năm 2016 từ đội ngũ lãnh đạo và kỹ sư người Việt thuộc KMS Technology, và đang có hơn 120 nhân viên tại Việt Nam và Atlanta (Mỹ). Họ phát triển giải pháp kiểm thử phần mềm trên thiết bị di động cung cấp đầy đủ điều kiện cần thiết để doanh nghiệp có thể phát hành ứng dụng di động ra thị trường nhanh chóng.

Đến đầu năm nay, Kobiton đã đạt mốc hơn 50.000 người dùng trên toàn cầu. Nhờ vào việc ứng dụng công nghệ AI và việc sáp nhập gần đây cùng Mobile Labs, Kobiton đã đạt mức tăng trưởng 250% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: VnExpress/Trang Lê)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 6.

Rever: 10,2 triệu USD

Trong tháng 8, Mekong Capital thông báo quỹ Mekong Enterprise Fund IV ("MEF IV") đã hoàn tất khoản đầu tư 10,2 triệu USD vào startup công nghệ bất động sản Rever.

Rever vận hành theo mô hình Online-to-Offline, ứng dụng nền tảng công nghệ, kết hợp cùng đội ngũ môi giới để phục vụ mọi khách hàng có nhu cầu về bất động sản. Theo Rever, điểm khác biệt của startup này là việc ứng dụng công nghệ để xác thực danh mục bất động sản, đảm bảo những thông tin khách hàng nhìn thấy trực tuyến đã được xác thực. Từ đó, quá trình giao dịch bất động sản trở nên minh bạch hơn cho người mua và người bán.

Rever được thành lập vào năm 2016 bởi 2 đồng sáng lập Phan Lê Mạnh (đảm nhiệm vị trí CEO) và Võ Thắng Lợi (CTO). Phan Lê Mạnh và Võ Thắng Lợi là đồng đội lâu năm khi cả hai cùng làm việc cho Zalo (trực thuộc VNG). (Ảnh: Rever)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 7.

BuyMed: 9 triệu USD

Đầu tháng 9, BuyMed (đơn vị điều hành Thuocsi.vn), một startup B2B về phân phối dược phẩm trực tuyến thông báo nhận được khoản đầu tư trị giá 9 triệu USD trong vòng Series A. Dẫn đầu vòng gọi vốn này là quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc Smilegate Investment với sự tham gia của B Capital Group và các nhà đầu tư hiện tại Cocoon Capital, Genesia Ventures, chương trình Surge của Sequoia Capital Ấn Độ và Nextrans.

Tính đến nay, BuyMed đã huy động thành công tổng cộng 12,8 triệu USD. Trước đó, trong vòng tiền Series A công bố năm ngoái, startup này nhận được khoản đầu tư trị giá 2,5 triệu USD.

Nguồn vốn mới sẽ được BuyMed sử dụng để phát triển mạng lưới phân phối của công ty ở cả Việt Nam và các khu vực khác của Đông Nam Á. (Ảnh: BuyMed)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 8.

Kamereo: 4,6 triệu USD

Hồi tháng 7, Kamereo - công ty khởi nghiệp công nghệ thực phẩm có trụ sở tại TP HCM công bố gọi vốn thành công 4,6 triệu USD trong vòng Series A. Startup này do doanh nhân Nhật Bản Taku Tanaka thành lập vào năm 2018.

Trước đó, Tanaka là Giám đốc vận hành (COO) của chuỗi Pizza 4P's. Trong thời gian làm việc tại Pizza 4P's, ông nhận thấy các nhà hàng gặp khó khăn để kết nối với nông dân. Để giải quyết vấn đề này, Tanaka đã thành lập Kamereo, nền tảng B2B với kho hàng riêng và mạng lưới giao hàng tận nơi.

Các doanh nghiệp F&B sử dụng nền tảng này để đặt hàng từ nhiều nông dân. Kamereo xử lý các cuộc đàm phán với nhà cung cấp, quản lý đơn hàng cũng như thực hiện phân phối. Công ty vận hành các kho hàng và mạng lưới giao hàng của riêng mình giúp tiết kiệm chi phí so với sử dụng dịch vụ của bên thứ ba.

Kamereo hiện phục vụ hơn 400 khách hàng, có quy mô từ nhà hàng thuộc sở hữu gia đình đến chuỗi nhà hàng có hệ thống hơn 20 địa điểm. Công ty có khoảng 100 nhân viên. (Ảnh: Kamereo)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 9.

Vietcetera: 2,7 triệu USD

Vietcetera Media, công ty truyền thông có trụ sở tại Việt Nam vừa công bố huy động thành công 2,7 triệu USD trong vòng Pre-Series A, do North Base Media dẫn dắt.

Vòng gọi vốn lần này còn có sự tham gia của Go-Ventures - quỹ đầu tư có trụ sở tại Indonesia thuộc Gojek, East Ventures, Summit Media, Genesia Ventures và Z Venture Capital Corporation. Vòng gọi vốn cũng có sự tham gia của một số công ty gia đình tại Singapore và Việt Nam.

Vietcetera Media được thành lập tại TP HCM vào năm 2016 bởi 2 nhà sáng lập Hảo Trần và Guy Trương. Nền tảng này cung cấp các nội dung bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt ở nhiều định dạng khác nhau từ các bài viết về kinh doanh, phong cách sống đến podcast. Đến nay, Vietcetera đã thu hút được hơn 20 triệu người dùng mỗi tháng, đa phần là những người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Tâm Phạm cho Vietcetera)

10 startup Việt gọi vốn ‘khủng’ trong quý III: Có thương vụ giá trị đến 250 triệu USD - Ảnh 10.

CoderSchool: 2,6 triệu USD

CoderSchool, một công ty khởi nghiệp Việt Nam chuyên cung cấp các khóa học lập trình trực tuyến, đã nhận được 2,6 triệu USD trong vòng gọi vốn pre-Series A do quỹ đầu tư mạo hiểm Monk’s Hill Ventures dẫn đầu.

Các nhà đầu tư khác tham gia vòng gọi vốn này bao gồm Iterative, XA Network và iSeed Ventures. Số tiền huy động được sẽ được sử dụng để xây dựng thêm các nội dung giảng dạy cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ cho các chương trình đào tạo kỹ thuật của CoderSchool.

Được thành lập vào năm 2015 bởi nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Charles Lee và Harley Trung, CoderSchool cung cấp các khóa học liên quan tới web development, máy học và khoa học dữ liệu toàn diện cho người Việt Nam. (Ảnh: CoderSchool)

Linh Lam

Từ khóa:  StartUp , gọi vốn
Cùng chuyên mục
XEM