10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới

11/12/2019 08:44 AM | Thời sự

Trên thế giới có nhiều nhà lãnh đạo mới chỉ ngoài 30 tuổi, như thủ tướng Ukraine (35 tuổi), nhà lãnh đạo Triều Tiên (35 tuổi) và mới đây nhất là nữ thủ tướng Phần Lan (34 tuổi)...

Ở tuổi 34, Sanna Marin vừa trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới sau khi được bầu làm nhà lãnh đạo Phần Lan. Tuổi tác và con đường chính trị của Marin, cộng thêm việc bà mới sinh con, khiến nhiều người liên tưởng và so sánh với nữ thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, 39 tuổi.

Trên thế giới cũng có nhiều nhà lãnh đạo mới chỉ ngoài 30 tuổi, như Oleksiy Honcharuk  của Ukraine (35 tuổi) và Kim Jong Un của Triều Tiên (35 tuổi). Dưới đây là , theo thống kê của business Insider.

10. Andorra: Xavier Espot Zamora, 40 tuổi (sinh ngày 30/10/1979) 

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Tháng 5/2019, chính trị gia, luật sư Xavier Espot Zamora được bầu làm thủ tướng của Andorra - một công quốc nhỏ và độc lập ở vùng núi Pyrenees giữa Pháp và Tây Ban Nha. Andorra là quốc gia nhỏ thứ 6 tại châu Âu và có dân số xấp xỉ 77.000 người. Trước khi trở thành lãnh đạo quốc gia này, ông Zamora là Bộ trưởng Bộ Xã hội, Tư pháp và Nội vụ. Ông theo học ngành luật tại Barcelona, Tây Ban Nha.

9. Costa Rica: Carlos Alvarado Quesada, 39 tuổi (sinh ngày 14/1/1980)

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 2.

Ông Alvarado Quesada đắc cử tổng thống Costa Rica vào tháng 4/2018. Theo Reuters, chính trị gia này cho biết ông quyết tâm giành vị trí lãnh đạo đất nước sau khi nhận thấy các nền dân chủ phương Tây đang phải đối mặt với phong trào của chủ nghĩa dân túy và cơ yếu.

Khi theo học thạc sĩ tại Anh, ông từng tham gia ban nhạc rock của trường. Ông cũng từng làm việc cho công ty Procter & Gamble tại Panama và trung tâm chăm sóc khách hàng của một cơ sở cá cược thể thao. Chính trị gia này từng xuất bản 4 cuốn sách. Trước khi đắc cử tổng thống, ông là Bộ trưởng Phát triển Xã hội và Bộ trưởng Lao động của Costa Rica.

8. Bhutan: Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, 39 tuổi (sinh ngày 21/2/1980)

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 3.

Khesar là "Long Vương" thứ 4 của Bhutan - quốc gia ở Himalaya, tiếp giáp với Ấn Độ và Trung Quốc. Ông lên ngôi năm 26 tuổi khi cha của ông, cựu vương Jigme Singye Wangchuck, thoái vị. Khesar từng theo học trường Magdalen College, tại Oxford, Mỹ, trước khi trở về Bhutan. Ông cho biết một trong những mục tiêu của ông là củng cố nền dân chủ tại Bhutan.

7. Qatar: Tamim bin Hamad Al Thani, 39 tuổi (sinh ngày 3/6/1980) 

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 4.

Sheikh Tamim lên ngôi quốc vương Qatar năm 33 tuổi khi cha ông thoái vị. Ban đầu, anh trai ông, Jasim bin Hamad bin Khalifa Al-Thani, là người thừa kế ngai vàng, trước khi tuyên bố từ bỏ quyền kế vị vào năm 2003.

6. Haiti: Fritz-William Michel, 39 tuổi (sinh ngày 23/7/1980)

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 5.

Michel trở thành thủ tướng của Haiti vào tháng 7/2019. Theo một số thông tin ít ỏi về chính trị gia này, ông từng làm việc tại Bộ Kinh tế và Tài chính Haiti, trước khi được bổ nhiệm làm thủ tướng bởi Tổng thống Jovenel Moïse hồi tháng 7.

5. New Zealand: Jacinda Ardern, 39 tuổi (sinh ngày 26/7/1980) 

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 6.

Bà Ardern, lãnh đạo Đảng Lao động New Zealand, trở thành thủ tướng nước này vào tháng 10/2017. Bà thăng tiến khá nhanh trong sự nghiệp chính trị, trở thành người lãnh đạo đất nước chỉ trong chưa đầy một năm tham gia quốc hội. Kể từ khi giữ cương vị thủ tướng, bà được ủng hộ với quan điểm thẳng thắn chống nạn phân biệt chủng tộc và giới tính, nhanh chóng ban hành lệnh cấm súng bán tự động kiểu quân đội và súng trường sau vụ xả súng tại nhà thờ ở Christchurch.

4. El Salvador: Nayib Bukele, 38 tuổi (sinh ngày 24/7/1981) 

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 7.

Nayib Bukele, một cựu doanh nhân và cựu thị trưởng của thành phố San Salvador (thủ đô của El Salvador), đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 2/2019. Ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6. Bukele có 1,2 triệu người theo dõi trên trang Twitter cá nhân và là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội.

3. Triều Tiên: Kim Jong Un, 35 tuổi (sinh ngày 8/1/1983) 

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 8.

Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào năm 2011 khi mới 30 tuổi, sau khi cha ông qua đời. Ông từng theo học một trường tư tại Thuỵ Sĩ và có cuộc sống khác biệt với hầu hết nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

2. Ukraine: Oleksiy Honcharuk, 35 tuổi (sinh ngày 7/7/1984) 

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 9.

Oleksiy Honcharuk chỉ mới làm việc trong chính phủ Ukraine 3 tháng trước khi trở thành thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này vào tháng 8/2019. Cựu luật sư này được bổ nhiệm làm phó chủ nhiệm văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 5. Trước đó, ông điều hành một tổ chức phi chính phủ, chuyên tập trung vào các cải cách và là cố vấn của Bộ Sinh thái Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cũng chỉ mới 41 tuổi.

1. Phần Lan: Sanna Marin, 34 tuổi (sinh ngày 16/11/1985) 

10 nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 10.

Sanna Marin, 34 tuổi, sẽ chính thức nhậm chức thủ tướng Phần Lan trong vài ngày tới, trở thành người trẻ nhất đảm nhiệm cương vị này trên thế giới. Trước đó, bà là Bộ trưởng Giao thông Phần Lan. Bà được bầu làm thủ tướng thay cho người tiền nhiệm Antti Rinne mới từ chức vào tuần trước. Marin cũng là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Phần Lan và là nữ chính trị gia thứ ba giữ chức vụ này.

Theo Ngọc Trang

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm