10 người Việt muốn hiến phổi cứu sống nam phi công người Anh, ca bệnh Covid-19 nặng nhất hiện nay

14/05/2020 11:14 AM | Thời sự

Đến sáng 14/5, đã có 10 người Việt bày tỏ mong muốn ghép phổi, cứu sống nam phi công người Anh hiện là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam.

10 người Việt muốn hiến phổi cứu sống nam phi công người Anh, ca bệnh Covid-19 nặng nhất hiện nay

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cho biết đã có 10 người chủ động liên hệ tới trung tâm, bày tỏ mong muốn được hiến phổi cho bệnh nhân 91 mắc Covid-19. Họ gồm nhiều độ tuổi, có người là cựu chiến binh 70 tuổi, người là bộ đội cụ Hồ,... tuy không quen biết nam phi công, nhưng đều sẵn sàng chia sẻ tình thương với anh.

Trước đó, một trường hợp chết não nhóm máu O được gia đình đồng ý hiến tặng tạng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phổi của người này đã bị hỏng.

"Chúng tôi rất bất ngờ khi đón nhận tấm lòng của tất cả mọi người. Nhưng chưa thể biết được chỉ định ghép phổi như thế nào, còn tuỳ thuộc thể trạng bệnh nhân", đại diện Trung tâm nói.

10 người Việt muốn hiến phổi cứu sống nam phi công người Anh, ca bệnh Covid-19 nặng nhất hiện nay - Ảnh 1.

Nam phi công người Anh đang điều trị tại khoa Nhiễm D - BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 14/5 thông tin, đã tìm được một người thân của nam phi công người Anh. Người này đã trao đổi với Bộ Y tế về các vấn đề chuyên môn và cho biết sẽ hợp tác với các quyết định liên quan đến chuyên môn của ngành y tế Việt Nam về phương pháp chữa trị cho bệnh nhân.

Nam phi công là bệnh nhân Covid-19 thứ 91, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Hiện bệnh nhân nằm yên, an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp, tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo). Kết quả CT scan phổi cho thấy, hai phổi của nam phi công đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Bộ Y tế đã giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị tiến hành ghép tạng. Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chuẩn bị các phương án trước khi ghép, điều trị nhiễm trùng tích cực.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (Thảo Điền, quận 2, TP.HCM). Theo BV Bệnh Nhiệt đới, kể từ khi nhập viện đến nay, toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhân phi công người Anh đang do bệnh viện chi trả.

Việc chạy ECMO khá tốn kém, các bác sĩ vẫn đang cố hết sức để cứu chữa cho nam bệnh nhân. Riêng việc xét nghiệm Covid-19, kết quả của bệnh nhân cứ âm tính với virus SARS-COV-2 vài lần thì lại dương tính trở lại, diễn biến hết sức phức tạp.

Theo MINH NHÂN

TỔ QUỐC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cơn khủng hoảng tồi tệ và chết chóc nhất đang giáng xuống một đất nước, chỉ vì 2 chữ: Lòng tham

Lòng tham từ tầng lớp thượng lưu đã khiến họ tích trữ rất nhiều hàng hóa và nhu yếu phẩm. Để rồi, có những người mẹ phải cho con ăn bằng nước pha đường.

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Nhà thầu đòi bồi thường 114,7 triệu USD, dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gặp vấn đề chưa có tiền lệ

Nhà thầu đã gửi 3 khiếu nại yêu cầu bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD và đề nghị chấp thuận thanh toán nếu không sẽ tiến hành khiếu nại lên Trọng tài quốc tế.

Đọc thêm