10 năm sau khi bán cho Ấn Độ, cha đẻ dầu gội X-Men tiếp tục bán 1 thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam cho Nhật Bản

03/06/2021 09:06 AM | Kinh doanh

Ông Phan Quốc Công nổi tiếng với sáng lập ra X-Men, một trong những thương hiệu dầu gội đầu cho nam thành công nhất Việt Nam. Đến nay, đã tròn 10 năm ông Phan Quốc Công bán thương hiệu "con đẻ" của mình cho công ty Ấn Độ.

Công ty Maruha Nichiro Corporation (Nhật Bản) đã mua lại gần 11,6 triệu cổ phiếu CTCP Sài Gòn Food (Saigon Food), tương ứng 57,93% vốn điều lệ. Giá trị thương vụ không được công bố.

Saigon Food được thành lập tại TP HCM năm 2003, hoạt động kinh doanh chính của công ty là sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thủy hải sản đã qua chế biến sang thị trường chính Nhật Bản.

Tại Việt Nam, Saigon Food sản xuất các loại cháo, lẩu đóng gói, và thức ăn trẻ em trong những năm gần đây.

 10 năm sau khi bán cho Ấn Độ, cha đẻ dầu gội X-Men tiếp tục bán 1 thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam cho Nhật Bản  - Ảnh 1.

Saigon Food có quan hệ hợp tác kinh doanh với Maruha từ năm 2017, công ty Nhật Bản thuê Saigon Food là đơn vị gia công, đồng thời hỗ trợ cải tiến công nghệ sản xuất.

Maruha Nichiro cho biết đã quyết định mua lại Saigon Food để tạo nên một cơ sở chế biến hải sản mới, làm nền tảng phát triển sản xuất và kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn.

Trước khi bán cho công ty Nhật Bản, Chủ tịch HĐQT kiêm cổ đông lớn nhất tại Saigon Food là một cái tên tiếng tăm trong ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) – ông Phan Quốc Công.

Tiến sĩ Phan Quốc Công chính là người khai sinh ra công ty ICP và nhãn hiệu dầu gội đầu X-Men. Sau khi gặt hái được những thành công ấn tượng, năm 2011, ông Phan Quốc Công bán 85% cổ phần ICP cho Marico, một công ty Ấn Độ.

Theo thoả thuận hai bên, ông Công phải điều hành ICP thêm 3 năm (từ 2011 – 2013), sau đó ông tiếp tục được phía Marico mời đảm nhiệm vai trò này. Đến năm 2015 ông rời công ty, chấm dứt mối lương duyên với ICP. Công ty ICP hiện nay có tên là Marico SEA.

 10 năm sau khi bán cho Ấn Độ, cha đẻ dầu gội X-Men tiếp tục bán 1 thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam cho Nhật Bản  - Ảnh 2.

Lý lịch của ông Phan Quốc Công khi vào HĐQT PNJ năm 2015

Năm 2015 cũng là năm ông Phan Quốc Công bén duyên với Saigon Food. Thời điểm đó, người sáng lập kiêm Chủ tịch Saigon Food là bà Cao Thị Ngọc Dung (hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ) sở hữu trên 50% cổ phần có ý định chuyển giao cho người khác. Ông Phan Quốc Công mua lại toàn bộ và thay thế bà Dung làm Chủ tịch.

Ông Phan Quốc Công chứng minh năng lực của mình với Saigon Food, thể hiện qua những con số tăng trưởng trong kết quả kinh doanh.

 10 năm sau khi bán cho Ấn Độ, cha đẻ dầu gội X-Men tiếp tục bán 1 thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam cho Nhật Bản  - Ảnh 3.

Doanh của Saigon Food bắt đầu tăng trưởng mạnh trong năm 2017 đạt hơn 800 tỷ đồng, đột phá trong năm 2018 đạt hơn 2.100 tỷ đồng, tiếp tục đạt mức gần 2.700 tỷ đồng năm tiếp theo. Lợi nhuận sau thuế của công ty cũng được cải thiện theo thời gian, đạt 35 tỷ đồng năm 2019.

Màn trình diễn ấn tượng của Saigon Food cùng với quá trình hợp tác lâu dài từ năm 2017 có thể là yếu tố giúp Maruha quyết định mua đứt công ty.

Thêm một yếu tố khác mà công ty Nhật có thể tin tưởng khi nhìn vào di sản của ông Phan Quốc Công để lại cho Marico.

X-Men trở thành một trong những thương hiệu dầu gội đầu cho nam thành công nhất Việt Nam dưới bàn tay của ông Phan Quốc Công.

ICP thời điểm ông Công chuyển giao cho Marico đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng, 5 năm tiếp theo do ông điều hành tăng quy mô doanh thu lên 1.000 tỷ đồng.

Sau khi ông Phan Quốc Công rời đi, Marico SEA vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tốt, đạt 1.450 tỷ đồng doanh thu năm 2019.

 10 năm sau khi bán cho Ấn Độ, cha đẻ dầu gội X-Men tiếp tục bán 1 thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam cho Nhật Bản  - Ảnh 4.

Hiệu quả của công ty này rất đáng nể, biên lợi nhuận gộp duy trì gần 60%, lợi nhuận trước thuế mỗi năm thường xuyên trong khoảng 100 – 200 tỷ đồng.

Ngoài các sản phẩm mang thương hiệu X-Men, Marico SEA còn nổi tiếng với nước mắm Thuận Phát.

Đông A

Từ khóa:  dầu gội , x-men
Cùng chuyên mục
XEM