10 mẹo tâm lý giúp bạn "làm chủ" nhiều tình huống hàng ngày

24/03/2022 10:36 AM | Sống

Những thủ thuật tâm lý dưới đây có thể giúp bạn lấy được thiện cảm và sự đồng tình ở cả môi trường gia đình, công việc.

1. Ngồi cạnh thay vì ngồi đối diện

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 1.

(Ảnh: Brightside)

Vị trí ngồi có thể ảnh hưởng phần nào đến thái độ, cảm giác của mọi người đối với bạn. Ngồi đối diện dễ khiến đối phương cảm thấy bị đe dọa, chống đối trong khi ngồi cạnh lại đem tới cho họ cảm giác thân thiện, đồng cảm hơn nhiều.

2. Luôn duy trì phong thái, tư thế tự tin

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 2.

(Ảnh: Brightside)

Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình những tư thế đi, đứng, ngồi mang lại cảm giác tự tin và quyền lực. Dù không thật sự tự tin, những tư thế như vậy cũng có thể thay đổi suy nghĩ của bạn, khiến bạn mạnh mẽ, chủ động hơn.

3. Chọn màu trang phục phù hợp

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 3.

(Ảnh: Brightside)

Những màu sắc khác nhau có thể mang lại cảm giác, phong thái khác nhau cho người mặc. Màu xanh nước biển thường biểu thị sự ấm áp, là một màu phù hợp với nghề giáo viên. Màu xám tạo ra cảm giác đáng tin cậy, màu đen mang tới sự cao cấp và sang trọng, rất phù hợp cho những ngành nghề có liên quan đến thời trang.

4. Phân tích màu mắt của người khác

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 4.

(Ảnh: Brightside)

Duy trì giao tiếp bằng mắt trong một cuộc trò chuyện là điều cần thiết để giữ sự tập trung của đối phương. Tuy nhiên, nhiệm vụ này đôi khi lại dễ mang lại cảm giác lúng túng, không thoải mái cho cả hai bên. Vì vậy, bạn có thể thử phương pháp phân tích màu mắt của người khác để tăng thêm độ thoải mái và tập trung.

5. Nhớ tên mọi người

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 5.

(Ảnh: Brightside)

Nhớ tên mọi người là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang quan tâm, chú ý tới người khác và từ đó giúp bạn dễ dàng được yêu mến hơn.

6. Quan sát xem ai cười với ai

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 6.

(Ảnh: Brightside)

Khi ở trong một nhóm và muốn biết ai thân thiết với ai, hãy thử xem xét đối tượng mà họ cười cùng. Người đầu tiên một người nhìn khi cười có thể là người mang lại cho họ cảm giác thoải mái và thu hút nhất.

7. Giảm bớt dần các sự lựa chọn

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 7.

(Ảnh: Brightside)

Đôi khi, có nhiều lựa chọn quá cũng không phải là một chuyện tốt, dễ khiến bạn lúng túng, phân vân và mất nhiều thời gian. Bạn chỉ nên để số lượng lựa chọn tối đa là 4 mà thôi.

8. Nhờ người khác giúp đỡ

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 8.

(Ảnh: Brightside)

Bên cạnh giúp đỡ mọi người, nhờ người khác giúp đỡ cùng là một cách khiến ai đó trở nên thân thiết hơn. Nhờ người khác giúp bạn một vài việc nhỏ sẽ khiến họ cảm nhận được độ tin tưởng, coi trọng của bạn dành cho họ.

9. Khoanh tay, khoanh chân trong một vài trường hợp

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 9.

(Ảnh: Brightside)

Cùng là động tác khoanh tay, khoanh chân nhưng nếu được thể hiện trong các tình huống khác nhau lại có thể biểu đạt những ý nghĩa khác nhau. Đây có thể là dấu hiệu khiến người khác không lại gần bạn, cũng có thể là dấu hiệu bạn hoan nghênh, hài lòng với một ý kiến nào đó.

10. Làm ấm bàn tay trước khi bắt tay

10 mẹo tâm lý giúp bạn làm chủ nhiều tình huống hàng ngày - Ảnh 10.

(Ảnh: Brightside)

Không ai muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện bằng cảm giác lạnh lẽo, xa cách. Vì vậy, bạn nên làm ấm bàn tay của mình trước khi bắt tay bất kỳ ai khác để tạo ra bầu không khí thân thiện.

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM