10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ nhiều nhất

29/09/2022 14:13 PM | Kinh doanh

Top 10 doanh nghiệp thua lỗ lớn nhất trong nửa đầu năm được lấy từ danh sách các doanh nghiệp trên ba sàn chứng khoán: HoSE, HNX và UPCoM.

Có đến 8/10 doanh nghiệp trong danh sách đều có lãi trong năm 2021 nhưng bất ngờ lỗ nặng chỉ sau 6 tháng kinh doanh.

Sự thay đổi này phản ánh bức tranh chung của các doanh nghiệp khi nền kinh tế dịch chuyển sau thời gian khó khăn do dịch bệnh.

Hãng hàng không quốc gia tiếp tục đứng đầu

10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ nhiều nhất - Ảnh 1.

Top 10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ nhất nửa đầu năm. (Nguồn: FiinPro)

Sau 3 năm dịch bệnh xuất hiện, Vietnam Airlines vẫn chìm trong thua lỗ. Chỉ trong nửa đầu năm hãng hàng không quốc gia đã lỗ trước thuế 5.102 tỷ đồng - mức cao nhất sàn chứng khoán.

Sau 10 quý làm ăn thua lỗ liên tiếp, tính đến cuối tháng 6, Vietnam Airlines lỗ lũy kế lên tới hơn 28.900 tỷ đồng và đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Lý giải nguyên nhân thua lỗ triền miên ngay cả khi ngành du lịch đã bắt đầu hồi phục, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng chỉ có nguồn thu từ hoạt động vận tải mà không kinh doanh thêm gì khác để bù đắp khoản lỗ từ vận tải.

10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ nhiều nhất - Ảnh 2.

Doanh thu từ hoạt động vận tải chiếm đến 72% doanh thu của Vietnam Airlines trong nửa đầu năm nay.

Vietnam Airlines đã được đại hội cổ đông phê duyệt kế hoạch tăng vốn, tuy chưa có phương án cụ thể. Việc tăng vốn cùng với sự hồi phục của ngành du lịch được kỳ vọng sẽ giúp hãng bay thoát khỏi “án” hủy niêm yết.

FLC không còn những khoản thu “bất thường”

Vụ việc thao túng cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch FLC ảnh hưởng lớn tới kết quả hoạt động kinh doanh của cả Tập đoàn. Ông Quyết bị bắt ngay trước khi FLC chốt sổ báo cáo tài chính Quý I/2022.

Trong hai quý liên tiếp, FLC báo lỗ hàng trăm tỷ mỗi quý - tổng cộng lỗ hơn 1.100 tỷ đồng chỉ trong nửa năm. Từ khi niêm yết vào năm 2013, chưa năm nào FLC thua lỗ.

Bất động sản - ngành kinh doanh chính của FLC - có dấu hiệu chững lại sau sự kiện hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ, đồng thời lãnh đạo doanh nghiệp này bị bắt. Ngoài ra, Bamboo Airways, công ty con của FLC cũng chịu những khó khăn chung của ngành hàng không.

Tuy nhiên, nguyên nhân thua lỗ của FLC có thể đến từ việc công ty không còn khả năng sắp xếp các khoản mục lợi nhuận ngoài kinh doanh (lợi nhuận tài chính, lợi nhuận khác…) như trước. Ban lãnh đạo vướng vào vòng lao lý khiến công ty nằm trong tầm theo dõi sát sao của các cơ quan chức năng.

10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ nhiều nhất - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh của FLC qua các năm. 

“Bảng xếp hạng” bị xáo trộn

Năm 2021, HAGL Agrico chỉ xếp sau Vietnam Airlines về khoản lỗ trước thuế. Sự xuống dốc của FLC khiến HAGL Agrico lùi về vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng thua lỗ.

So với cùng kỳ, doanh thu của HAGL Agrico sụt giảm 29%, trong khi lỗ sau thuế tăng gấp 5,5 lần, xấp xỉ 670 tỷ đồng. Tính đến ngày cuối quý II/2022, doanh nghiệp đang có khoản lỗ lũy kế gần 4.100 tỷ đồng.

Theo giải trình của HAGL Agrico, tình trạng thiếu hụt lao động tại Lào dẫn đến sản lượng thu hoạch 6 tháng đầu năm giảm 13% so với cùng kỳ. Ngoài ra, khoản lỗ chênh lệch tỷ giá đồng tiền Lào so với USD ghi nhận 397 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Biến động giá năng lượng cũng như hóa chất (phân bón) trên phạm vi toàn cầu đã tác động tiêu cực lên kết quả kinh doanh các doanh nghiệp trong “bảng xếp hạng” ít ai mong muốn.

Nửa đầu năm, giá phân bón đã tăng 150%, chi phí vận chuyển đường biển tăng đến 212% so với cùng kỳ - HAGL Agrico cho biết trong văn bản giải trình.

Dầu khí Nam Sông Hậu cũng là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp lỗ trước thuế khoảng 287  tỷ đồng dù doanh thu tăng 38% so với cùng kỳ.

Giá xăng dầu trong và ngoài nước nhiều biến động ảnh hưởng trực tiếp đến giá nguyên vật liệu đầu vào, dẫn đến giá vốn tăng cao - là một trong những nguyên nhân khiến công ty thua lỗ.

10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ nhiều nhất - Ảnh 4.

Chênh lệch lãi - lỗ trước thuế giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021 và 2022 của top 10. 

Doanh nghiệp “đồng hương” của HAGL Agrico là Đức Long Gia Lai xếp vị trí thứ 5 trong danh sách. Nửa đầu năm, Đức Long Gia Lai ghi nhận doanh thu hơn 723 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ nhưng lỗ tới 351,7 tỷ đồng. Cùng kỳ 2021, công ty vẫn báo lãi hơn 30 tỷ đồng.

Từ 2019 đến nay, kết quả kinh doanh của Đức Long Gia Lai đã không mấy khả quan, lũy kế lỗ sau thuế lũy kế đến hết quý II/2022 lên đến 1.221 tỷ đồng.

Năm 2021, công ty bất ngờ báo lãi sau thuế 11,8 tỷ đồng, giúp cổ phiếu DLG thoát khỏi diện kiểm soát, chuyển sang diện cảnh báo từ tháng 4 năm nay.

*Diện kiểm soát là trạng thái cao hơn diện cảnh báo. 

Những cái tên mới xuất hiện: chứng khoán và bảo hiểm

Theo Chứng khoán Vietcombank, VN-Index đang có những diễn biến đồng pha với chứng khoán thế giới. 6 tháng đầu năm nay, thanh khoản thị trường chứng khoán yếu đi đáng kể do chịu tác động từ thị trường toàn cầu.

10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ nhiều nhất - Ảnh 5.

Các nhân tố chính tác động đến tại thị trường chứng khoán Việt Nam, dữ liệu tại ngày 26/08/2022. (Nguồn: VnDirect Research, Bloomberg)

Chỉ số VN-Index đã giảm hơn 20% trong nửa đầu năm khiến mảng tự doanh các công ty chứng khoán thua lỗ nặng nề.

Top 10 doanh nghiệp niêm yết thua lỗ nhất nửa đầu năm có đến 3 cái tên trong lĩnh vực chứng khoán: Chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương, Trí Việt và Chứng khoán Rồng Việt với khoản lỗ lần lượt là 380 tỷ đồng, 251 tỷ đồng và 149 tỷ đồng

Một gương mặt mới góp mặt trong danh sách này là Bảo hiểm Bưu điện với khoản lỗ gần 153 tỷ đồng nửa đầu năm. Cùng kỳ năm ngoái, doanh nghiệp vẫn lãi hơn 93 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính dẫn đến khoản lỗ này do doanh nghiệp đã chi trả gần 300 tỷ đồng tiền bồi thường cho khách hàng nhiễm Covid-19 theo gói bảo hiểm “Vững Tâm An”.

Tính riêng quý II, doanh nghiệp này lỗ 219 tỷ đồng sau thuế - mức lỗ cao nhất theo quý kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM