10 điều khiến bạn khó trở nên giàu có

17/10/2020 21:41 PM | Kinh doanh

Bỏ qua việc khó, quyết định dựa trên vẻ bề ngoài, kỹ năng đàm phán yếu... là một số điều ngăn cản bạn trở nên giàu có hơn.

Theo một số liệu thống kê năm 2016, 78% tỷ phú xuất phát từ các gia đình nghèo khó hoặc có thu nhập trung bình. Điều đó chứng tỏ ai cũng có thể trở nên giàu có.

Tuy nhiên một số thói quen hoặc suy nghĩ có thể ngăn cản bạn đạt được thành công về tài chính. Dưới đây là 10 điều trong số đó.

1. Quyết định của bạn chịu ảnh hưởng bởi vẻ bề ngoài

10 điều khiến bạn khó trở nên giàu có - Ảnh 1.

Dựa trên vẻ ngoài để đánh giá có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm. Ảnh: Brightside

Khi chọn việc làm, một số người chấp nhận một công việc nào đó vì văn phòng đẹp, trong khi từ chối một cơ hội khác có sự phát triển nghề nghiệp tốt hơn. Vì vậy, để đưa ra quyết định sẽ dẫn bạn đến thành công về tài chính, hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn không bị tác động bởi vẻ bề ngoài.

2. Thấy việc khó thì... bỏ qua

Nhiều người có xu hướng bỏ qua những nhiệm vụ khó khăn và hy vọng chúng sẽ tự giải quyết. Nhưng đó chính là điều ngăn cản bạn thành công. Để tránh những sai lầm này, hãy cố gắng xem xét tất cả các thông tin và đánh giá nó một cách nghiêm túc. Chấp nhận vấn đề và tiếp nhận lời chỉ trích không phải dễ dàng, nhưng bỏ qua cũng có thể ngăn bạn cải thiện bản thân.

3. Đánh giá thấp những ảnh hưởng của việc lười biếng

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trong đó mọi người được yêu cầu tưởng tượng rằng họ là bác sĩ đang chọn một loại liệu pháp cho bệnh nhân. Những người tham gia phải đưa ra một trong 2 lựa chọn: điều trị dẫn đến tử vong 15% hoặc không thử phương pháp nào mà gây tử vong 20%.

13% đã chọn không thử bất kỳ phương pháp điều trị nào vì họ cảm thấy ít có trách nhiệm hơn nếu bệnh nhân tử vong. Cái bẫy nhận thức này khiến chúng ta tin rằng không làm bất cứ điều gì an toàn hơn là thử và chấp nhận rủi ro.

Có vẻ như thụ động và xem TV không tốn nhiều tiền, nhưng hãy nghĩ về thời gian bạn lãng phí. Bạn có thể làm thêm giờ để kiếm tiền, học kỹ năng mới hoặc suy nghĩ về công việc kinh doanh của riêng mình - điều đó chỉ đơn giản là bạn phải chấp nhận rủi ro để kiếm thêm thu nhập cho tương lai.

4. Không biết tận dụng những tài sản mà bạn có

Mô hình nền kinh tế chia sẻ - với những công ty nổi tiếng như Uber, Airbnb hay eBay – đem lại cho mọi người cơ hội kiếm thêm thu nhập từ tài sản sẵn có của mình.

Bạn có thể cho thuê nhà để xe, đất đai hoặc thậm chí công cụ bạn có. Hãy xem xét tài sản của bạn và xem những thứ nào có thể hữu ích cho người khác. Việc tạo quảng cáo không mất nhiều thời gian nhưng có thể mang lại thu nhập không ngờ.

5. Lập chi phí ngân sách dưới một năm

10 điều khiến bạn khó trở nên giàu có - Ảnh 2.

Nếu không biết cách lập ngân sách, bạn rất dễ rơi vào cảnh nợ nần. Ảnh: Brightside

Một số chi phí phải được lên kế hoạch trước nhiều năm. Nếu bạn muốn mua một chiếc ôtô, tốt hơn hết bạn nên trả tiền thay vì vay tín dụng. Nếu bạn không có mục tiêu dài hạn, bạn có nguy cơ tiêu hết tiền tiết kiệm hoặc rơi vào cảnh nợ nần.

6. Không biết về giá cả

Các nhà tiếp thị luôn có những “chiêu” khiến bạn rút tiền mua sản phẩm giá cao. Nhưng hãy nhớ rằng, cùng một sản phẩm có thể rẻ hơn nhiều nếu mua ở một cửa hàng khác.

7. Không tiêu tiền cho việc giải trí

Nếu bạn quyết định rằng bạn có thể xem phim ở nhà, đi ăn ở ngoài không dành cho bạn hoặc vé xem buổi hòa nhạc quá đắt, sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức và không hài lòng với cuộc sống của mình. Bạn có thể giảm chi tiêu cho giải trí, nhưng đừng loại bỏ hoàn toàn điều này.

8. Kỹ năng đàm phán yếu

Bạn không thể thành công khi chỉ làm một mình, vì vậy kỹ năng đàm phán là một đặc điểm không thể thiếu ở những người giàu có. Những nhà đàm phán giỏi nhất luôn có mức lương, môi trường làm việc và sự hỗ trợ tốt nhất từ sếp của họ. Hãy thử các khóa học trực tuyến để được hướng dẫn về nghệ thuật đàm phán và đừng bỏ lỡ các cơ hội thực hành để nâng cao kỹ năng của mình.

9. Không biết cách thiết lập mối quan hệ

Những người giàu có thường có rất nhiều mối quan hệ. Trong khi tập trung vào tài chính, chúng ta có xu hướng quên đi bạn bè của mình. Đừng bỏ qua những người bạn đáng tin cậy và luôn ở bên bạn.

10. Nghĩ rằng “giàu có là xấu”

Một số người nghĩ giàu có là xấu xa, nhưng đừng quên rằng những người tốt luôn ở khắp mọi nơi. Bạn có thể là một người giàu có đồng thời là một người tử tế. Trên thực tế, nếu bạn trở nên giàu có, bạn có thể biến thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Hãy nhìn một số tỷ phú có tấm lòng nhiệt thành nhất - họ không chỉ quyên góp tiền bạc mà cả thời gian và nguồn lực của mình.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM