10 dấu ấn vĩ mô tiêu biểu năm 2017

17/12/2017 11:01 AM | Kinh tế vĩ mô

Còn ít ngày nữa, năm 2017 sẽ khép lại với nhiều sự kiện kinh tế vĩ mô nổi bật, đánh dấu một năm có nhiều bước ngoặt quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước.

1. Cải thiện môi trường kinh doanh, tinh thần "Chính phủ kiến tạo"

Quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong phát biểu nhậm chức trước Quốc hội và được Chính phủ cụ thể hóa trong các nghị quyết, quyết định quan trọng thời gian qua (Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, các Nghị quyết phiên họp thường kỳ).

Theo đó, Chính phủ tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, đổi mới sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại Quốc hội. - Ảnh: VGP

2. Thủ tướng đối thoại với 2.000 đại biểu và 14 tập đoàn kinh tế tư nhân

Vào ngày 17/5, Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với hơn 2.000 đại biểu, trong đó có khoảng 1.500 doanh nhân. Ngay tại hội nghị này, Thủ tướng ra Chỉ thị một năm không được thanh tra, kiểm tra quá một lần, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng. Chỉ thị được ký ngay lúc 13h cùng ngày, số 20 và được công bố ngay lập tức. Quyết định lịch sử này nhận được sự hưởng ứng của toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ phải xây dựng và bảo đảm môi trường kinh doanh tốt, thân thiện với kinh doanh, có năng lực cạnh tranh cao. Không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư, kinh doanh, tài sản, vốn đầu tư; không chỉ chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp; không chỉ độc quyền kinh doanh được kiểm soát mà còn chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả để bảo đảm môi trường kinh doanh công bằng, hiệu quả. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh; môi trường kinh doanh có độ tin cậy cao, vững chắc để mọi người yên tâm đầu tư và mở rộng kinh doanh.

Vào ngày 30/9, Thủ tướng cũng đối thoại với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân. Chủ đề của tọa đàm là Chính phủ và tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành, phát triển kinh tế; lắng nghe và đổi mới chính sách để xây dựng khối doanh nghiệp tư nhân ngày càng phát triển.

3. Tổ chức thành công năm APEC 2017

Tại TP Đà Nẵng, Việt Nam với tư cách nước chủ nhà đã đăng cai tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017, diễn ra từ ngày 5 đến ngày 11/11. Tham dự sự kiện quan trọng nhất của năm APEC có khoảng 10.000 đại biểu trong và ngoài nước với hơn 2.000 doanh nghiệp cùng hàng nghìn phóng viên các hãng thông tấn trên thế giới.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

"Đăng cai APEC 2017 ngoài việc giúp Việt Nam có thêm cơ hội mới để tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với các đối tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng sẽ tạo điều kiện hoàn tất các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020", Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói.

Trong khuôn khổ diễn ra APEC 2017, hàng loạt văn kiện được thông qua giữa các nước thành viên như Khuôn khổ APEC về Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới; Bộ thông lệ tốt về Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Khuôn khổ giám sát Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn II.

Đặc biệt, Bộ trưởng 11 nước đã nhóm họp và thông qua hiệp định thương mại mới với tên gọi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này không có sự tham gia của Mỹ.

4. Tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 6,7%, hoàn thành 13 chỉ tiêu Quốc hội giao

Quý III, tăng trưởng GDP cả nước đạt 7,46% đưa tăng trưởng GDP 9 tháng ở mức 6,41%. Với kết quả này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo Quốc hội sáng ngày 23/10 về ước cả năm sẽ đạt 6,7%, "vừa khớp" kế hoạch Quốc hội giao. Dự kiến năm 2018, GDP tăng trưởng 6,5 - 6,7%, lạm phát khoảng 4%.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng cho biết trong số 13 chỉ tiêu được Quốc hội phê duyệt cho năm 2017, dự kiến đạt 8 chỉ tiêu và vượt 5 chỉ tiêu.

5. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam

Sau khi tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra Hà Nội, thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước trong 2 ngày 11 và 12/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Việt Nam và Mỹ đã ra tuyên bố chung về các thỏa thuận thương mại mới với trị giá hơn 12 tỷ USD.

Trong ngày 12 và 13/11, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ sau Đại hội đảng Cộng sản 19 Trung Quốc, nơi ông được tái bầu làm Tổng bí thư, Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

6. Cách mạng công nghiệp 4.0

Đầu tháng 5, Thủ tướng có ký Chỉ thị 16 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0). Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ban ngành liên quan tập trung thúc đẩy phát triển, tạo sự bứt phá thực sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông. Phát triển hạ tầng kết nối số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng, bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội phát triển nội dung số.

Do đó, đa số các dịch vụ công hiện nay đã chuyển sang trực tuyến (88%), trong đó hơn 10% đã ở mức độ 3 và 4. Hạ tầng, nhân lực và ứng dụng CNTT đang được tập trung đầu tư. Hiện nay, mạng di động 4G đã có hơn 4.000 trạm phát sóng với mức phủ sóng dân số là hơn 95%. Số doanh nghiệp khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2017 tăng gần gấp đôi so với năm 2016, từ khoảng 1.800 năm 2016 đến hơn 3000 năm 2017.

7. Thu hút FDI đạt kỷ lục

Tính chung 11 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 33,09 tỷ USD, tăng 53% cùng kỳ năm trước. Đây cũng là con số kỷ lục trong vòng 10 năm qua.

Trong 11 tháng, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu trong việc đầu tư vào Việt Nam, sau đó là Hàn Quốc và Singapore. Tuy nhiên, nếu luỹ kế các dự án còn hiệu lực cho đến 20/11, Hàn Quốc mới là quốc gia giữ ngôi vương về FDI tại Việt Nam, sau đó mới là Nhật Bản và Singapore.

8. "Điểm nóng" BT, BOT

Vào giữa tháng 8, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra 7 dự án BT, BOT và chỉ ra hàng loạt sai sót, bất hợp lý như đặt sai vị trí, giá phí quá cao tại các trạm. TTCP kiến nghị Thủ tướng chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và Bộ Tài chính kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm liên quan đến nội dung vi phạm đã nêu tại quyết định thanh tra.

Sau đó, nhiều tài xế phản đối việc thu phí tại BOT Cai Lậy bằng cách trả tiền lẻ, tiền chẵn, gây ách tắc giao thông và xả trạm nhiều lần. Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp, chỉ đạo tạm dừng thu phí tại trạm BOT này trong 1 tháng và yêu cầu Bộ trưởng GTVT có báo cáo toàn diện, đề xuất phương án trình Thủ tướng.

9. Xuất siêu 3,2 tỷ USD trong 11 tháng

Tính đến hết tháng 11/2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 194,5 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt gần 191,3 tỷ USD, tăng 21%. Như vậy trong 11 tháng, Việt Nam xuất siêu 3,2 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm Điện thoại và linh kiện; Máy vi tính và linh kiện; Hàng dệt may; Giày dép các loại; Thiết bị phụ tùng; Hàng thủy sản; Gỗ, sản phẩm gỗ...

10. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong năm 2017 được triển khai hết sức quyết liệt theo tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong phiên họp thứ 12 của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư nói: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu”.

Ảnh: Vietnamnet
Ảnh: Vietnamnet

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm như vụ Hà Văn Thắm; giai đoạn 2 Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như; các vụ án liên quan đến PVC; đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm toán, xử lý các dự án đầu tư lớn thua lỗ, kéo dài...

Theo Anh Thư

Cùng chuyên mục
XEM