10 cuốn sách "gối đầu giường" của Bill Gates, Jeff Bezos, hay Elon Musk

02/04/2017 10:29 AM | Sống

Dù bận rộn với hàng trăm dự án, xây dựng doanh nghiệp mới hay lãnh đạo hàng nghìn con người, CEO của các doanh nghiệp nằm trong nhóm Fortune 500 vẫn có thể dành thời gian để đọc 1 cuốn sách.

Đọc sách là một cách tuyệt vời để bạn tiếp cận thông tin, đưa ra ý tưởng mới và học hỏi những kiến thức mới giúp cải thiện cuộc sống cũng như sự nghiệp của bạn. Đây cũng là lý do mà hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới đều là những “mọt sách”.

Nếu như CEO của các doanh nghiệp nằm trong nhóm Fortune 500 vẫn có thể dành thời gian để đọc một cuốn sách trong khi họ đang bận rộn với hàng trăm dự án, xây dựng doanh nghiệp mới hay lãnh đạo hàng nghìn con người, thì tại sao những người bình thường trong chúng ta lại không thể đọc sách?

Theo Business Insider, dưới đây là những cuốn sách mà các CEO lớn trên thế giới từ Bill Gates, Jeff Bezos đến Elon Musk lựa chọn.

Jeff Bezos: "The Remains of the Day"

Đây là cuốn tiểu thuyết yêu thích của ông chủ Amazon. Nội dung cuốn sách xoay quanh câu chuyện buồn của một quản gia khi nhớ về những tháng ngày phục vụ cho quân đội Anh trong chiến tranh. Jeff Bezos đã nói rằng ông học hỏi được rất nhiều thứ từ cuốn tiểu thuyết hư cấu này và ông cũng thích các tiểu thuyết hư cấu hơn là tiểu thuyết thực tế.

Bill Gates: "The Catcher in the Rye"

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft đã yêu thích bộ sách cổ điển của tác giả J.D. Salinger từ khi còn là một thiếu niên. “Tôi đã không thực sự đọc “The Catcher in the Rye” cho đến khi 13 tuổi, và kể từ đó, nó luôn là cuốn sách yêu thích của tôi. Cuốn sách rất thông minh” – Bill Gates chia sẻ.

Steve Jobs: "The Innovator's Dilemma”

"The Innovator's Dilemma" là cuốn sách có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến Steve Jobs – một trong những doanh nhân đáng kính nhất thế giới. Vì thế, không có lý do gì để bạn bỏ qua cuốn sách này. Đây cũng là một trong những cuốn sách kinh doanh gây nhiều tranh cãi nhất và nó nhận được nhiều lời khen quý báu từ các tạp chí danh tiếng như Wall Street Journal, New York Times, và Business Week.

Tim Cook: "Competing Against Time”

Đây là cuốn sách mà CEO đương nhiệm của Apple thường xuyên phát cho đồng nghiệp và các nhân viên mới. Thậm chí, dù bạn không làm việc tại Apple, cuốn sách cũng đáng để có mặt trên giá sách nhà bạn. Cuốn sách nhấn mạnh đến việc làm việc hiệu quả có thể giúp bạn sắp xếp công việc hàng ngày và tiến xa hơn trong nấc thang sự nghiệp.

Mark Zuckerberg: "Portfolios of the Poor”

CEO Facebook mới đây đã bình chọn “23 cuốn sách của năm", trong đó kể đến cuốn "Portfolios of the Poor: How the World's Poor Live on $2 a Day" (tạm dịch: Người nghèo sống với 2 USD 1 ngày như thế nào) của nhóm tác giả Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford, và Orlanda Ruthven.

Elon Musk: "Benjamin Franklin: An American Life"

Elon Musk chính là bộ não đằng sau những công ty hàng đầu nước Mỹ như SpaceX và Tesla Motors, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ông thích đọc về một người làm việc đa nhiệm thành công khác, Benjamin Franklin. Cuốn sách ghi chép lại cuộc sống của Benjamin Franklin với vai trò là một nhà văn, nhà phát minh, nhà khoa học, nhà ngoại giao cùng nhiều vai trò khác.

Indra Nooyi: "The Road to Character"

CEO PepsiCo gọi cuốn "The Road to Character" của David Brooks là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất trong những tác phẩm bà đọc năm ngoái. "Cuốn sách khơi dậy cuộc thảo luận thú vị giữa hai cô con gái của tôi về việc vì sao nuôi dưỡng tính cách bên trong cũng quan trọng như xây dựng sự nghiệp.”

James Gorman: "Tinker, Tailor, Soldier, Spy”

Bên cạnh cuốn “Boys in the Boat” của Daniel James Brown, Giám đốc điều hành Morgan Stanley còn là một “fan ruột” của các tác phẩm về gián điệp như "Tinker, Tailor, Soldier, Spy”.

Melanie Whelan: "The Happiness Advantage"

Một nền văn hóa công ty tích cực là yếu tố sống còn quyết định thành công của bất kỳ công ty nào. Melanie Whelan - CEO SoulCycle đã được truyền cảm hứng khi đọc cuốn "The Happiness Advantage" của Shawn Achor, và cô nói rằng đó là khởi nguồn sáng tạo cho toàn bộ công ty.

Richard Branson: "I Know Why the Caged Bird Sings"

Trên website của công ty mình, Richard Branson lập một danh sách dài các tác phẩm khuyến khích nhân viên đọc, trong đó có cuốn “I Know Why the Caged Bird Sings”. Đây cũng là tác phẩm yêu thích của Cựu Tổng thống Bill Clinton.

Theo Hà My

Cùng chuyên mục
XEM