10 công việc lương cao dự báo bùng nổ trong năm 2021

02/01/2021 10:46 AM | Kinh doanh

Mỗi năm, dư luận lại đưa ra những dự đoán về các công việc "hot" mang lại thu nhập lớn, dưới đây là 10 ngành lương cao được kỳ vọng bùng nổ trong năm 2021.

1. Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist)

Một số ý kiến cho rằng nhà khoa học dữ liệu được mệnh danh là "the sexiest job" của Thế kỷ 21. Bởi vậy, không quá ngạc nhiên khi nó đứng đầu danh sách những công việc được trả lương cao nhất. Nhà khoa học dữ liệu là chuyên gia sử dụng các phương pháp thống kê khác nhau, kỹ thuật phân tích dữ liệu để đưa ra các kết luận kinh doanh quan trọng.

Một nhà khoa học dữ liệu có nhiều kinh nghiệm có thể kiếm được tới 800.000 USD ở Mỹ/năm. Ảnh minh họa: Nordic Coder

Một nhà khoa học dữ liệu phải thành thạo Microsoft Excel, SQL... và biết các ngôn ngữ lập trình như Python, R, Java. Ngoài ra, họ cũng cần hiểu các khái niệm học máy và học sâu, đồng thời làm quen với Apache Hive, Pig, Spark...Một nhà khoa học dữ liệu có nhiều kinh nghiệm có thể kiếm được tới 800.000 USD ở Mỹ/năm (tương đương 18,5 tỷ đồng).

2. Giám đốc sản phẩm (Product Manager)

Là người quản lý, chịu trách nhiệm về việc phát triển sản phẩm cho một cơ quan, doanh nghiệp nên vị trí giám đốc sản phẩm được trọng dụng. Vị trí này đòi hỏi những người có tư duy chiến lược, hiểu dữ liệu, năng lực kinh doanh và xu hướng thị trường. Ở Mỹ, vị trí quản lý sản phẩm kiếm được khoảng 250.000 USD mỗi năm (5,8 tỷ đồng).

 10 công việc lương cao dự báo bùng nổ trong năm 2021 - Ảnh 1.

3. Kiến trúc sư nền tảng điện toán đám mây (Cloud Architect)

Kiến trúc sư nền tảng điện toán đám mây là những người chịu trách nhiệm quản lý các kiến trúc điện toán đám mây trong toàn bộ hệ thống. Họ giúp các doanh nghiệp đảm bảo các rủi ro, chuyển đổi thông tin sang điện toán đám mây thành công và tiết kiệm. Một kiến trúc sư đám mây có kinh nghiệm ở Mỹ sẽ được nhận mức lương khoảng 240.000 USD/năm (5,6 tỷ đồng).

4. Lập trình viên Full Stack (Full Stack Developer)

Lập trình viên Full stack là một nhà phát triển đa năng, có kinh nghiệm và hiểu biết về front-end và back-end phần mềm và phần cứng. Các nhà phát triển Full stack cũng nắm vững vô số ngôn ngữ lập trình, giúp họ trở nên nhanh nhẹn và có thể thích nghi nhanh với các dự án khác nhau. Mức lương của lập trình viên Full stack vào khoảng 226.000 USD/năm (tương đương 5,2 tỷ đồng)

5. Bác sĩ phẫu thuật

Theo Cục thống kê Lao động Mỹ (Bureau of Labor Statistics), bác sĩ phẫu thuật nằm trong nhóm công việc được trả lương cao nhất. Lương trung bình của một bác sĩ phẫu thuật tương đương hoặc cao hơn 208.000 USD/năm.

6. Nha sĩ

Cũng như bác sĩ phẫu thuật, các nha sĩ có mức lương trung bình hàng năm tối thiểu là 208.000 USD. Nhiệm vụ của nha sĩ không đơn thuần là thăm khám răng tỉ mỉ mà còn phải là người tâm lý, biết cách nói chuyện với bệnh nhân để họ bình tĩnh khi điều tri.

 10 công việc lương cao dự báo bùng nổ trong năm 2021 - Ảnh 2.

Các nha sĩ có mức lương trung bình hàng năm tối thiểu là 208.000 USD. Ảnh minh họa: Getty Image

7. Giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành (CEO) là người đưa ra định hướng cho công ty, thiết lập mục tiêu, tạo chính sách và chèo lái con tàu công ty. Năm 2018, hãng tin AP báo cáo rằng mức thù lao trung bình cho CEO tại các công ty hàng đầu vượt quá 11 triệu USD mỗi năm. 104.690 USD/năm là mức lương trung bình của các CEO.

8. Y tá

Mức lương trung bình năm của y tá vào khoảng 115.800 USD. Một số y tá chuyên khoa (chẳng hạn như y tá gây mê) được nhận mức lương trung bình hàng năm là 174.790 USD.

9. Phi công

Theo Cục thống kê Lao động Mỹ, mức lương trung bình năm của phi công là 121.430 USD. Việc làm của các phi công dự kiến sẽ tăng 5% trong thập kỷ tới.

10. Nghề quản lý hệ thống thông tin (Computer and Information Systems Managers)

Thường được gọi là giám đốc CNTT, những chuyên gia này chịu trách nhiệm về công nghệ thông tin của tổ chức. Mức lương trung bình của người làm công việc này vào khoảng 146.360 USD/năm.

Bằng Lăng

Cùng chuyên mục
XEM