10 bộ trưởng đồng loạt đệ đơn từ chức, chính trường Australia lao đao

22/08/2018 09:01 PM | Thời sự

Chính trường Australia đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi hàng loạt bộ trưởng đồng loạt đệ đơn xin từ chức.

10 bộ trưởng đồng loạt đệ đơn từ chức, chính trường Australia lao đao

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 10 bộ trưởng xin từ chức với 3 trường hợp mới nhất được ghi nhận vào sáng 22/8. Nguồn cơn của sự việc bắt nguồn từ sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Đảng Tự do sáng 21/8. Thủ tướng Malcolm Turnbull đã đánh bại người thách thức ông là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton với tỷ lệ 48-35.

Mặc dù đương kim Thủ tướng Malcolm khẳng định sẽ không đưa ra bất cứ hình thức trừng phạt nào đối với những bộ trưởng bị nghi hỗ trợ ông Dutton cũng như chính Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nhưng 7 quan chức nội các sau đó vẫn đệ đơn xin từ chức để tỏ rõ quan rõ quan điểm ủng hộ bộ trưởng Dutton.

 10 bộ trưởng đồng loạt đệ đơn từ chức, chính trường Australia lao đao  - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: AP)

Tới ngày 22/8, thêm 3 bộ trưởng bày tỏ mong muốn rời khỏi vị trí. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, cho tới nay, Thủ tướng Malcolm mới chỉ chấp nhận thêm đơn từ chức của ông Dutton và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Concetta Fierravanti-Wells.

Trước những bất ổn hiện nay trên chính trường, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã kêu gọi Chính phủ đoàn kết trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Australia đang trải qua giai đoạn bất ổn chính trị bất thường nhất kể từ khi Thủ tướng John Howard kết thúc nhiệm kỳ 11 năm cầm quyền vào năm 2007. Kể từ đó cho tới nay, Australia đã trải qua 6 đời thủ tướng. Thủ tướng đương nhiệm Malcolm Turnbull trở thành nhà lãnh đạo thứ 29 của Australia sau khi lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Tự do vào tháng 9/2015.

Vào tháng 9/2018, ông sẽ trở thành thủ tướng phục vụ lâu nhất kể từ sau khi ông Howard từ chức. Tuy nhiên, vị trí này đang bị đe dọa nghiêm trọng vì những bất đồng trong nội các và Bộ trưởng Dutton nói rằng ông không loại trừ khả năng sẽ thách thức đương kim thủ tướng một lần nữa.

Nick Economou, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Monash ở Melbourne tin rằng các nhà lập pháp đang từ bỏ ủng hộ ông Turnbull vì lo sợ ông sẽ dẫn họ tới một thất bại trong cuộc bầu cử tới.

Hôm 20/8, ông Turnbull đã nhượng bộ các đối thủ của mình trong liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền khi từ bỏ các cam kết về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Động thái này giúp Turnbull hạ nhiệt được các căng thẳng do bất đồng trong nội bộ đảng xoay quanh chính sách năng lượng mới của ông.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Tony Abbott trong một tuyên bố đưa ra hôm 21/8 nhắn nhủ người kế nhiệm của mình rằng "sự thống nhất phải được tạo ra từ lòng trung thành" chứ không phải từ nhượng bộ.

Theo Song Hy

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm