10 bộ trưởng đồng loạt đệ đơn từ chức, chính trường Australia lao đao

22/08/2018 09:01 PM | Thời sự

Chính trường Australia đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi hàng loạt bộ trưởng đồng loạt đệ đơn xin từ chức.

10 bộ trưởng đồng loạt đệ đơn từ chức, chính trường Australia lao đao

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 10 bộ trưởng xin từ chức với 3 trường hợp mới nhất được ghi nhận vào sáng 22/8. Nguồn cơn của sự việc bắt nguồn từ sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Đảng Tự do sáng 21/8. Thủ tướng Malcolm Turnbull đã đánh bại người thách thức ông là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton với tỷ lệ 48-35.

Mặc dù đương kim Thủ tướng Malcolm khẳng định sẽ không đưa ra bất cứ hình thức trừng phạt nào đối với những bộ trưởng bị nghi hỗ trợ ông Dutton cũng như chính Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nhưng 7 quan chức nội các sau đó vẫn đệ đơn xin từ chức để tỏ rõ quan rõ quan điểm ủng hộ bộ trưởng Dutton.

 10 bộ trưởng đồng loạt đệ đơn từ chức, chính trường Australia lao đao  - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: AP)

Tới ngày 22/8, thêm 3 bộ trưởng bày tỏ mong muốn rời khỏi vị trí. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, cho tới nay, Thủ tướng Malcolm mới chỉ chấp nhận thêm đơn từ chức của ông Dutton và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Concetta Fierravanti-Wells.

Trước những bất ổn hiện nay trên chính trường, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã kêu gọi Chính phủ đoàn kết trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Australia đang trải qua giai đoạn bất ổn chính trị bất thường nhất kể từ khi Thủ tướng John Howard kết thúc nhiệm kỳ 11 năm cầm quyền vào năm 2007. Kể từ đó cho tới nay, Australia đã trải qua 6 đời thủ tướng. Thủ tướng đương nhiệm Malcolm Turnbull trở thành nhà lãnh đạo thứ 29 của Australia sau khi lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Tự do vào tháng 9/2015.

Vào tháng 9/2018, ông sẽ trở thành thủ tướng phục vụ lâu nhất kể từ sau khi ông Howard từ chức. Tuy nhiên, vị trí này đang bị đe dọa nghiêm trọng vì những bất đồng trong nội các và Bộ trưởng Dutton nói rằng ông không loại trừ khả năng sẽ thách thức đương kim thủ tướng một lần nữa.

Nick Economou, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Monash ở Melbourne tin rằng các nhà lập pháp đang từ bỏ ủng hộ ông Turnbull vì lo sợ ông sẽ dẫn họ tới một thất bại trong cuộc bầu cử tới.

Hôm 20/8, ông Turnbull đã nhượng bộ các đối thủ của mình trong liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền khi từ bỏ các cam kết về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Động thái này giúp Turnbull hạ nhiệt được các căng thẳng do bất đồng trong nội bộ đảng xoay quanh chính sách năng lượng mới của ông.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Tony Abbott trong một tuyên bố đưa ra hôm 21/8 nhắn nhủ người kế nhiệm của mình rằng "sự thống nhất phải được tạo ra từ lòng trung thành" chứ không phải từ nhượng bộ.

Theo Song Hy

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm