10 bài học cuộc sống tôi thấm thía sau những sai lầm tuổi 20

14/12/2018 09:13 PM | Kinh doanh

Sự thật là cuộc sống của bạn là kết quả của những quyết định nhỏ nhặt.

10 bài học cuộc sống tôi thấm thía sau những sai lầm tuổi 20

Nhiều người chúng ta vẫn lầm tưởng là tất cả mọi sai lầm đều mang đến cho chúng một bài học. Thành thật mà nói, không ai thích mắc phải sai lầm và mất thời gian, công sức hoặc tiền bạc. Vì vậy, đó là lý do vì sao chúng ta cần nỗ lực để học hỏi từ những điều mà chúng ta ước là chúng ta không mắc phải. Cha đẻ của tâm lý học thực dụng John Dewey, đã làm rõ điều này:

"Người thực sự biết nghĩ học được nhiều từ thất bại của mình y như là từ thành công của mình."

Như vậy, học hỏi từ những sai lầm không xảy ra một cách thụ động, nó đòi hỏi suy nghĩ và ngẫm nghĩ. Vì vậy, đây là sự ngẫm nghĩ của tôi về những bài học từ những sai lầm mà tôi đã học được từ những sai lầm tôi đã mắc phải khi tôi 20:

1. Đừng nghĩ rằng bạn biết hết mọi thứ

Đây là từ dành cho những người luôn nghĩ rằng họ biết mọi thứ: Đồ ngốc! Tôi luôn gặp những kẻ ngốc này. Và điều khiến tôi nhận ra họ là bởi vì tôi từng là họ.

Nếu bạn không biết lắng nghe người khác và luôn nghĩ mình thông minh biết hết tất cả: Bạn là một đồ ngốc. Đã đến lúc bạn nên gạt cái tôi sang một bên và hiểu rằng cuộc sống không phải chỉ là gây ấn tượng cho người khác.

Cuộc sống là sự bổ sung, cộng tác và những lợi ích chung. Nếu bạn muốn đạt được những điều đó, bạn cần phải khiêm tốn. Còn với những quyết định không khiêm nhường, cuộc sống sẽ khiến họ trở nên khiêm nhường ở một thời điểm nào đó.

2. Đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác khiến cho bạn uể oải

Khi còn nhỏ, bạn được người khác chăm sóc. Đó có thể là cha mẹ, anh chị em ruột, cha mẹ đỡ đầu, hoặc bất kì người nào đó có trách nhiệm. Do đó, bạn cho rằng có ai đó đang chịu trách nhiệm cho những lỗi lầm của bạn.

Nhưng đó không phải sự thật. Khi lớn lên, chính bạn phải chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Vì vậy, đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác khi bạn đang không hạnh phúc, nó thật không công bằng với những người trong cuộc sống. Thay vào đó, bạn nên chấp nhận bất hạnh và làm gì đó để cải thiện tình hình.

3. Ngưng lãng phí thời gian với những người thất bại

Đa số mọi người trong cùng môi trường với bạn không phấn đấu cho những điều tương tự bạn. Tại thời điểm tôi 20, xung quanh tôi toàn là những đứa bỏ học đại học, đang đi làm ở tiệm thuốc tây và đi chơi mỗi tuần.

Nhưng đó không đúng hết với tất cả mọi người. Nhiều người sống một cuộc sống nhút nhát. Họ không mong muốn gì từ cuộc sống và dành thời gian xem TV.

Đừng bao giờ dành thời gian cho những người đó. Bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt: đó là bạn trở thành một trong số họ.

10 bài học cuộc sống tôi đã học vì mắc những sai lầm khi tôi 20 - Ảnh 1.

4. Tình yêu không như bạn nghĩ

Hầu như chúng ta đều mang trong mình những suy nghĩ nực cười như này: "Tôi muốn cô ta đối xử với tôi như thế này và thế này". Bạn là ai mà có quyền yêu cầu như vậy? Và nếu người kia không sống như những gì chúng tôi mong đợi, chúng ta chia tay và bỏ đi.

Đó gọi là tình yêu vụ lợi. Hãy phấn đấu vì điều ngược lại. Tôi vẫn đang học điều này. Thật khó để buông bỏ sự kì vọng của bạn về tình yêu. Nhưng bạn phải làm như vậy. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ có được mối quan hệ hạnh phúc.

5. Thực chất là bạn không có nhiều thời gian

Khi bạn còn trẻ, bạn nghĩ rằng bạn có một khối thời gian vô tận. Bạn có thể làm bất kì thứ gì bạn muốn. Và chớp mắt một cái, bạn đã đang tổ chức sinh nhật lần thứ 30.

Đó là một bài toán cơ bản. Bạn chỉ cần tự hỏi những câu sau đây:

- Tôi mất bao nhiêu thời gian cho những thứ không đem lại kết quả gì?

- Tôi có thích công việc của mình không?

- Tôi có thích những người trong cuộc sống của tôi không?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng về mức độ bạn dành thời gian của mình tốt như thế nào.

6. Bạn có thể không tuyệt vời như bạn nghĩ

Sẽ luôn có ai đó đẹp hơn bạn, ngầu hơn bạn, thông minh hơn bạn, mạnh mẽ hơn bạn. Luôn luôn là vậy!

Vì vậy, ngưng nghĩ rằng mình tuyệt vời. Bởi vì tuyên bố đó ngụ ý rằng bạn đang so sánh bản thân với người khác. Hãy là chính bạn và đừng so sánh bản thân với người khác.

7. Không bao giờ ngưng học hỏi

Nhìn này, khi bạn ngừng học và phát triển bản thân, bạn đã chết. Tôi không đùa đâu. Khi tôi tốt nghiệp cao đẳng, tôi ngưng học. Đoán xem? Tôi gặp khó khăn sau 2 năm.

Hãy bắt bản thân bạn học gì đó mỗi ngày. Nếu bạn không trở nên tốt hơn, bạn đang trở nên tệ hơn.

10 bài học cuộc sống tôi đã học vì mắc những sai lầm khi tôi 20 - Ảnh 2.

8. Làm việc khó sẽ giúp bạn đạt được sự hài lòng

Tôi luôn né tránh làm việc khó. Hãy phát triển bản thân, làm việc, tiết kiệm tiền, bắt đầu kinh doanh, giúp đỡ người khác, đầu tư thời gian vào các mối quan hệ của bạn - để làm đúng được những điều này rất khó.

Nhưng làm những điều khó này sẽ giúp bạn có nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống, thời gian, năng lượng và tiền bạc. Khi bạn làm xong điều gì đó đòi hỏi rất nhiều công sức, bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng vẫn cố gắng đi đến phòng tập và luyện tập, bạn sẽ có được cảm giác hoàn thành và tự hào vô biên.

Nó cũng tương tự trong công việc. Nếu bạn không làm việc chăm chỉ, đừng ngạc nhiên khi bạn cảm thấy bạn không còn sống nữa.

9. Cô đơn sẽ giúp bạn cảm thấy yên bình hơn

Đó là một tín hiệu nguy hiệu nếu bạn không bao giờ cảm thấy cô đơn. Tôi xuất thân từ một gia đình rất khăng khít và tôi luôn luôn có bạn thân. Nhưng tôi nhận ra rằng tôi cần phải một mình để trưởng thành. Vì vậy, tôi tự đi du lịch ra nước ngoài.

Nhưng như thế là chưa đủ. Tôi quyết định đi đến Luân Đôn. Khi tôi ở một mình, tôi có thời gian để nhận ra tôi là ai. Khi bên cạnh tôi luôn có người khác, tôi chỉ là một sản phẩm của người khác trong cuộc sống của tôi. Đôi khi bạn cần phải sống cách biệt với người khác, nó giúp bạn trở nên một con người tốt hơn.

10. Một quyết định nhỏ dẫn đến những kết quả lớn

Uống thêm một ly nữa cũng chả sao, đúng không? Ngủ cả ngày hôm nay không phải là xấu, đúng không? Cũng sẽ không có ai quan tâm nếu tôi bỏ một buổi tập hôm nay, đúng không? Tôi có thể dễ dàng chi 1500USD cho một chiếc iPhone mới, đúng không?

Câu trả lời là không, không, không, không và KHÔNG cho mọi quyết định nhỏ mà bạn nghĩ không có tác động đến cuộc sống của bạn. Sự thật là cuộc sống của bạn là kết quả của những quyết định nhỏ nhặt.

Bạn là những gì bạn làm mỗi ngày. Ngạc nhiên là, đó là một tin tốt.

Có nghĩa là, bạn có thể thay đổi cuộc sống của bạn hôm nay - đơn giản bằng cách làm những điều nhỏ nhặt mà có tác động tốt đến cuộc sống của bạn.

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm