1 trong 2 phi phạm cướp ngân hàng BIDV vạch kế hoạch dùng súng "viên thứ nhất bắn công an, viên thứ 2 bắn khách hàng"

29/07/2020 14:30 PM | Xã hội

Mạnh là đối tượng không nghề nghiệp, ham mê cờ bạc trong khi Ngọc từng làm ăn lớn và thua lỗ. Sau đó, do Ngọc nợ nần nhiều, không thể trả nên đã rủ Mạnh lập kế hoạch cướp ngân hàng.

Sáng 29/7, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với công an quận Đống Đa bắt giữ được 2 nghi phạm nổ súng, cướp ngân hàng BIDV ở Hà Nội.

Danh tính 2 người này là Phùng Hữu Mạnh (sinh năm 1997, trú quận Đống Đa, Hà Nội) và Hoàng Ngọc (SN 1978, trú quận Đống Đa).Vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội điều tra. Cả hai bị bắt sau gần 3 ngày gây án.

1 trong 2 phi phạm cướp ngân hàng BIDV vạch kế hoạch dùng súng viên thứ nhất bắn công an, viên thứ 2 bắn khách hàng - Ảnh 1.

Hai nghi phạm tại công an.

Mạnh là đối tượng không nghề nghiệp, ham mê cờ bạc trong khi Ngọc từng làm ăn lớn và thua lỗ. Sau đó, do Ngọc nợ nần nhiều, không thể trả nên đã rủ Mạnh lập kế hoạch cướp ngân hàng.

Mục tiêu mà các đối tượng lựa chọn chính là BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh, có địa chỉ ở tầng 1 toà nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, nơi Ngọc đang tá túc.

1 trong 2 phi phạm cướp ngân hàng BIDV vạch kế hoạch dùng súng viên thứ nhất bắn công an, viên thứ 2 bắn khách hàng - Ảnh 2.

Nghi phạm Mạnh.

Mạnh khai nhận Ngọc đặt mua khẩu súng tự chế dạng Colt xoay trên mạng xã hội, có 13 viên đạn. Kế hoạch sử dụng được Ngọc vạch ra là viên thứ nhất bắn công an đang làm nhiệm vụ ở ngân hàng, viên thứ 2 sẽ dùng để bắn khách hàng.

Mạnh từ chối và chỉ đồng ý nếu nổ súng bắn đe doạ lên trần nhà. Đến khoảng 10h sáng 27/7, khi gây ra vụ cướp, Ngọc đã nổ súng bắn lên trần nhà để đe doạ.

1 trong 2 phi phạm cướp ngân hàng BIDV vạch kế hoạch dùng súng viên thứ nhất bắn công an, viên thứ 2 bắn khách hàng - Ảnh 3.

Hiện trường vụ cướp.

Lúc này, cán bộ công an đã xông đến ôm Mạnh nhưng đã bị đối tượng giãy ra và yêu cầu cán bộ công an về đúng vị trí của mình. Cả hai còn mang theo một quả lựu đạn giả, dọa ai hét lên sẽ ném cho tất cả cùng chết.

Sau đó, vụ cướp được thực hiện, Mạnh và Ngọc đã cướp đi hơn 900 triệu đồng rồi rời khỏi hiện trường, cướp đi một xe máy của người dân sau đó tẩu thoát theo hướng Đại lộ Thăng Long.

Hoàng Ngọc từng là Tổng giám đốc GNN Express. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh nhưng đã giải thể giữa năm 2018.

1 trong 2 phi phạm cướp ngân hàng BIDV vạch kế hoạch dùng súng viên thứ nhất bắn công an, viên thứ 2 bắn khách hàng - Ảnh 4.

Hình ảnh hai nghi phạm gây án được camera ghi lại được.

Cụ thể, vào năm 2006, Ngọc cùng 11 cổ đông thành lập GNN Express với vốn điều lệ 100 triệu đồng. Trong 12 năm hoạt động, doanh nghiệp này nhận chuyển phát hàng hóa đến nhiều địa phương trên cả nước như Hải Phòng, Hà Nội, Vinh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Năm 2010, Hoàng Ngọc gửi đơn "xin được tạm giam" đến Công an Hà Nội. Trong đơn, ông Ngọc thừa nhận đã có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Năm 2018, Công ty CP Chuyển phát nhanh GNN tuyên bố phá sản, không còn khả năng thanh toán số tiền thu hộ (COD) cho đối tác lên tới 5,5 tỉ đồng. Trước khi tuyên bố công ty ngừng hoạt động, ông Ngọc từng bị một số khách hàng đe dọa đưa sự việc ra cơ quan pháp luật.

NGỌC THẮNG

Cùng chuyên mục
XEM