1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí

08/08/2022 17:01 PM | Sống

Đi làm nhưng mọi “dịch vụ” cho nhu cầu từ ăn uống, ngủ nghỉ, làm đẹp,… đều có đủ.

Công ty chỉ là nơi làm việc chắc đang trở thành khái niệm lỗi thời với các dân văn phòng ngày nay. Chuỗi bài về 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa đã và đang nêu ra bằng chứng để mọi người định nghĩa lại về "địa phận làm việc". Từ mở hẳn một cửa hàng "nails salon tự phục vụ" , mặc đồ ngủ và ăn uống tự do như ở nhà ,... bây giờ nhóm 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa lại khai quật được một công ty có hàng chục khu vực nghỉ dưỡng, kèm theo đó là dịch vụ cắt tóc theo mẫu hoàn toàn miễn phí cho nhân viên.

Chính vì các công ty ngày nay đều nhận ra rằng tinh thần sẽ ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến hiệu quả làm việc, nên các bậc quản lý đang khá đầu tư các điều kiện vật chất cho chuyện nghỉ ngơi giữa giờ.

Tại công ty truyền thông nổi tiếng mà chúng tôi vừa tìm đến, họ chia sẻ rằng điều mà họ quan tâm đến nhân viên nhất bên cạnh năng lực làm việc chính là tinh thần, sức khoẻ của họ. Nên dễ hiểu tại sao ở đây mỗi tầng là 3, 4 khu vực nghỉ ngơi, vui chơi. Nhà ăn riêng thì đã 5 lần 7 lượt đổi chủ thầu hòng mang một bữa cơm trưa mà nhân viên hài lòng 100% về khẩu vị. Đặc biệt, hoà nhập không khí tiện nghi chung, nhân sự ở đây hình thành hẳn một tiệm hớt tóc 0 đồng cực đông khách nội bộ.

KHU ĂN UỐNG ĐƯỢC CHỌN LỰA KĨ CÀNG ĐẾN KHI HỢP KHẨU VỊ NHÂN VIÊN MỚI THÔI!

Ban đầu khi liên hệ với chúng tôi, chị Hạnh Dung khoe: "Ở công ty MCV mình đang làm, chắc điều kiện nghỉ dưỡng phải nói trong top cao của TP.HCM mất. Công ty của mình chiều chuộng nhân viên lắm, ví dụ ngay chỉ chuyện ăn trưa, tại MCV phải có đến trên dưới 10 khu vực để ngồi ăn uống, còn căn tin phải đổi đến 3, 4 chủ thầu để vừa miệng mọi người."

Một trưa nắng cực oi tìm đến MCV nằm ở Quận 7, chưa bước đến khu vực sảnh thiết kế mở, chúng tôi đã cảm nhận được sự mát lạnh từ điều hoà. Nhìn thấy khu vực ăn uống được tách riêng, xây hẳn 2 tầng, phải thừa nhận chất lượng mà công ty cung cấp cho giờ nghỉ ngơi không phải nói suông.

Khu vực ăn uống chính khá rộng, chứa đủ khoảng 100 người ngồi. Bếp bán mỗi suất cơm nhà với giá 35 nghìn, có 1 món chính, 2 món phụ và 1 món tráng miệng vô cùng ngon mắt và hợp vệ sinh.

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 1.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 2.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 3.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 4.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 5.

Menu món được minh hoạ không thể thực hơn.

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 6.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 7.

Một suất cơm hợp vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng trong không gian rộng rãi, thoáng mát với mức giá bình dân

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 8.

Anh Phạm Điều bày tỏ rằng mình hoàn toàn hài lòng về nhà ăn mà công ty chọn lựa

Anh Phạm Điều, nhân viên đồ hoạ cho biết: "Đồ ăn ở đây lúc nào cũng sạch sẽ và tươi ngon, vì là nhân viên nên chúng mình lại được giảm giá 10% trên suất ăn nữa, tính ra giá thành lại khá rẻ so với mặt bằng chung khi ăn các quán ở khu vực Quận 7 này. Hình như chưa bao giờ mình ra ngoài ăn vì muốn thay đổi khẩu vị cả, nhà ăn thay đổi món mỗi ngày, cơm có đủ sự lựa chọn như món xào, món canh, món chiên, ngoài ra chán cơm thì có bún hay nui,...

Xung quanh đây cũng khá ít hàng quán, muốn ăn phải lấy xe di chuyển khá xa giữa trời nắng, còn đặt giao hàng thì phí ship lại cao. Với mức giá chỉ ba mươi mấy nghìn mà được ngồi máy lạnh, cơm lấy thoả thích đến khi no, mùi vị thì phần lớn món nào cũng ngon, mình thấy vô cùng hài lòng khi công ty xây dựng một nhà ăn như thế này."

Với những ai muốn ăn cơm tự nấu, công ty cũng bố trí sẵn các khu vực ăn uống ở mỗi tầng để nhân viên làm việc ở tầng đó tiện di chuyển, không phải lội cầu thang hay đi thang máy qua khu vực nhà ăn.

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 9.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 10.

Ở mỗi tầng đều có khu vực ăn trưa như thế này

GIẤC NGỦ TRƯA CHƯA ĐẾN 1 TIẾNG NHƯNG CÓ PHÒNG NGỦ RIÊNG, TRANG BỊ ĐIỀU HOÀ, GIƯỜNG GỐI ĐẦY ĐỦ

Lo chu toàn cho chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, MCV xây hẳn nhiều phòng ngủ riêng cho nhân viên có nhu cầu. Ở đây các phòng ngủ trang bị máy lạnh, kê giường đệm, có gối có chăn, chẳng khác gì tích hợp một khách sạn mini tại nơi làm việc.

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 11.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 12.

Các phòng ngủ của công ty

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 13.

Chị Hồng Phúc cho biết từ khi làm ở công ty, giấc ngủ trưa của mình mang lại hiệu quả hơn hẳn

Chị Hồng Phúc, nhân viên bộ phận hành chính bày tỏ: "Nơi này như một điểm tụ họp gắn kết mọi người. Chính vì nhân sự công ty cũng đông, và chỗ ngồi làm cũng chia theo khu ở từng tầng, nên những bạn mới vào sẽ hiếm có dịp giao lưu với các bộ phận khác. Giờ nghỉ trưa cùng vào các phòng nghỉ chung này, chúng mình sẽ làm quen, trò chuyện phiếm với nhau. Có khi hẹn ngày mai xuống phòng trang điểm để làm tóc, làm móng cho nhau, nên mỗi ngày đi làm đều rất vui.

Hồi trước mình làm ở công ty cũ điều kiện ngủ không được như vầy đâu, ai ngủ trước thì được trải chiếu ở sàn, ai ngủ sau không còn chỗ phải ghép 2 chiếc ghế lại để nằm ngủ. Lúc đó có hôm ngủ dậy người mình còn mỏi mệt hơn khi không ngủ. Bây giờ có một phòng ngủ đàng hoàng mình nghỉ xong cảm thấy khoẻ hơn rất nhiều."

Ở công ty này, cảnh trải chiếu ngủ tại chỗ vốn quen thuộc ở văn phòng Việt hầu như không thấy. Phòng ngủ nam và nữ chia tầng riêng, được tự do ra vào sử dụng bất cứ lúc nào.

GIỜ NGHỈ TRƯA, ANH ĐẠO DIỄN TRỞ THÀNH THỢ CẮT TÓC TAY NGHỀ CAO CẮT ĐƯỢC CHO CẢ NAM LẪN NỮ

Đang loanh quanh tham quan, bất chợt nhìn xuống sảnh phụ, chúng tôi thấy một người thợ đang tỉ mẩn cắt tóc cho mọi người. Hỏi ra thì người thợ đặc biệt này chính là anh Sỹ Hồ, đang là đạo diễn của công ty.

Nơi đây phải nói thật sự hay ho khi có hẳn một khu vực cắt tóc và "người thợ" sẵn sàng cầm kéo 24/24. Thông thường mọi người sẽ đặt lịch với anh trong nhóm chat trước một ngày, hôm sau chưa đến giờ hẹn anh Hồ đã có mặt sẵn, bày biện đồ nghề, choàng áo và chuẩn bị tạo kiểu tóc mới cho mọi người.

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 14.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 15.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 16.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 17.

Anh Sỹ Hồ trở thành thợ cắt tóc miễn phí cho đồng nghiệp

"Chuyện cắt tóc cũng là một cơ duyên. Thời điểm đại dịch tiệm cắt tóc đóng cửa nên mình phải tự mua đồ nghề về, mày mò học trên internet để cắt tóc cho 2 đứa con trai ở nhà. Khi đi làm lại mọi người trong công ty biết mình cắt tóc khéo nên cứ nhờ cắt luôn ở công ty cho tiện khỏi phải ra tiệm, lâu dần thành một tay cắt tóc chuyên nghiệp bất đắt dĩ như thế này đây. Tính ra nghề chọn người, công ty chính là nơi mình khởi nghiệp nghề tay trái, có điều chưa hái ra tiền (anh cười).

Mình nhận cắt tóc giúp cho cả nam hay nữ, bất kì độ tuổi nào, cả con em của cán bộ công nhân viên hay các cô lao công, chú bảo vệ. Cắt tóc cho nữ thì phức tạp hơn vì họ tóc dài và có nhiều kiểu để lựa chọn. Nhưng mình không e ngại gì cả, muốn mẫu nào cứ đưa cái tên hay gửi hình, mình lên internet coi trước rồi cắt tỉa theo hướng dẫn cho họ.

Phải nói đây như một niềm vui khi đi làm của mình. Bởi khi nhận được lời cảm ơn hay thấy mọi người tâm đắc kiểu tóc mới, khen đẹp, mình cũng hãnh diện. Nhiều người còn bảo, "Có anh thì hằng tháng em đỡ tốn biết bao nhiêu tiền." Hôn nào không có ai đặt lịch, mình còn cố chèo kéo khách nữa đấy."

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 18.

QUÁ NHIỀU KHU VỰC CHO "HOẠT ĐỘNG GIẢI LAO" CÓ LÀM NHÂN VIÊN XAO NHÃNG CÔNG VIỆC?

Sau khi rảo mỏi cả chân tham quan khắp các tầng lầu, bố trí nào là phòng ngủ, phòng trang điểm, khu vực bi-a, bóng bàn, phòng gym, nơi đá cầu, tụ điểm cắt tóc hay khu ăn uống... Chúng tôi băn khoăn rằng: "Liệu quá nhiều khu vực giải lao bày ngay trước mắt như thế này, nhân viên có tập trung nổi để làm việc?"

Nhưng chị Hồng Phúc xua tay nói: "Khi vào guồng công việc có khi chúng mình quên cả giờ ăn, huống chi nghĩ đến chuyện vui chơi nào khác. Bởi vì khu vực nghỉ ngơi và làm việc được phân tách riêng biệt, mới khiến chúng mình làm ra làm, chơi ra chơi. Nếu các công ty khác quầy ăn và chuyện ngủ nghỉ diễn ra ngay không gian làm thì còn có thể bị phân tâm. Nhưng làm ở đây, nhìn quanh phòng ai cũng làm, và đến giờ nghỉ là mọi người đều rời đi lần lượt, tự khắc chúng mình cũng ý thức được đâu là lúc làm đâu là lúc giải lao."

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 19.

Chị Hạnh Dung nói thêm: "Ngược lại, mình cảm thấy các tiện ích nghỉ ngơi mà công ty cung cấp bổ trợ đến 50% hiệu quả công việc ấy chứ. Những khi mình mệt mỏi hay căng thẳng, nếu công ty tạo điều kiện cho mình nghỉ ngơi tốt, mình càng muốn gắn bó, cống hiến cho công ty hơn.

Nơi đây giống như là nhà, và có nhiều khu vực chức năng, nên rất tiện cho tính chất công việc của mỗi nhân viên. Ví dụ như hôm nào mình có sự kiện hay những buổi gặp gỡ khách ở ngoài, mình có thể ngủ lấy sức ngay tại phòng ngủ của công ty, sau đó xuống phòng make up để ủi phẳng quần áo, thay đồ, trang điểm, không cần phải cất công di chuyển về nhà."

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 20.

Phòng trang điểm dành cho nhân viên

"Môi trường ở đây hoàn toàn khác biệt. Mặc dù là nhân viên văn phòng, mình chưa bao giờ cảm thấy uể oải hay thụ động vì có rất nhiều nơi để vận động tay chân, thư giãn đầu óc. Sau những giờ nghỉ ngơi "ra gì" như chơi bi-a hay đá cầu, mình được tái tạo năng lượng đến 100% để làm tốt công việc ca chiều." - Anh Minh Trung chia sẻ.

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 21.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 22.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 23.
1 tiếng 30 phút nghỉ trưa ở một công ty tại TP.HCM nhân viên được “phục vụ” mọi dịch vụ như đi nghỉ dưỡng, có phòng ngủ riêng đến cắt tóc, phòng trang điểm miễn phí - Ảnh 24.

Có thể thấy, một nơi làm việc đáp ứng đủ nhu cầu nghỉ ngơi cho nhân viên tự khắc hiệu suất làm việc mà công ty nhận được cũng trở nên cao đáng kể. Ngày nay, cũng có nhiều công ty khác đầu tư cho chuyện nghỉ ngơi của nhân viên dù khung giờ này chỉ diễn ra 1 tiếng 30 phút và chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ.

Theo Bích Loan

Cùng chuyên mục
XEM