1 tháng “hỗn loạn” của Twitter dưới thời Elon Musk

29/11/2022 11:51 AM | Kinh doanh

Trong khoảng thời gian ngắn, Elon Musk đã kịp đuổi việc một nửa nhân sự, gửi tối hậu thư cho những người ở lại, khôi phục tài khoản của những nhân vật gây tranh cãi và liên tục đưa ra ý tưởng mới về tích xanh, tích xám, tích vàng.

Ngày 27/11 đánh dấu chính thức tròn một tháng kể từ khi tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk trở thành người nắm quyền điều hành mới tại công ty truyền thông mạng xã hội Twitter. Ngay lập tức, ông đổi dòng giới thiệu bản thân trên Twitter cá nhân thành "Chief Twitt" (sếp của Twitter).

Ngày 26/10, ông Musk đăng một video bước vào trụ sở của Twitter với một chiếc bồn rửa mặt. Trên Twitter cá nhân, ông đăng clip với dòng "Enter Twitter HQ (vào trụ sở chính của Twitter) - let that sink in". Hiểu theo nghĩa nghĩa bóng, câu này có nghĩa là “Hãy tin/ hiểu rõ/ thấm nhuần điều đó”.

Kể từ đó, trong hơn 1 tháng lãnh đạo Twitter, Elon Musk đã tạo ra vô số sự kiện, cột mốc quan trọng.

Sa thải ban lãnh đạo và gần một nửa nhân sự Twitter

Ngay sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm Twitter, Musk đã sa thải dàn lãnh đạo, bao gồm CEO Parag Agrawal. Sau đó, ông trở thành CEO và giám đốc duy nhất của công ty.

Musk tiếp tục đuổi việc một nửa nhân sự Twitter chỉ trong vài ngày. Đêm ngày 3/11 và sáng 4/11, vô số nhân viên thông báo bị khóa khỏi tài khoản email doanh nghiệp hay các kênh liên lạc nội bộ.

Việc sa thải đã ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của Twitter, chẳng hạn như marketing, chính sách công, IT… Khi các nhân viên nói lời tạm biệt với Twitter trên truyền thông, Elon Musk gần như không có bất kỳ phát ngôn nào. Thậm chí, ông còn công khai sa thải một kỹ sư dám "sửa lưng" mình trên Twitter.

Gửi tối hậu thư cho người ở lại

Trong một email nội bộ vào đêm muộn ngày 16/11 sau đợt cắt giảm nhân sự hàng loạt, Musk đã yêu cầu những nhân viên được giữ lại phải cam kết làm việc chăm chỉ, hoặc họ sẽ rời khỏi công ty với một gói hỗ trợ nghỉ việc gồm ba tháng lương đền bù.

"Trong tương lai, để xây dựng một Twitter 2.0 đột phá và thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh, chúng ta sẽ cần phải cực kỳ chăm chỉ. Điều này có nghĩa là mọi người phải làm việc nhiều giờ với cường độ cao. Chỉ có thành tích đặc biệt mới đủ để được giữ lại", nội dung trong email Elon Musk chia sẻ.

Đặc biệt, những ai chưa hoàn thành mẫu đăng ký vào 5 giờ chiều ngày hôm sau cũng cho thôi việc.

Nhiều nhà quảng cáo quay lưng, rời bỏ Twitter

Twitter không chỉ chứng kiến sự ra đi của nhân viên mà các nhà quảng cáo cũng lần lượt rời khỏi nền tảng này kể từ khi Elon Musk trở thành người điều hành mới của công ty.

Một số thương hiệu, từ General Mills đến North Face hay Volkswagen, đã xác nhận tạm dừng quảng cáo trên Twitter, các công ty này lo ngại về hướng đi của Twitter dưới thời Musk.

Khoảng một tuần sau khi tiếp quản công ty, Musk nói rằng họ đã chứng kiến sự sụt giảm lớn về doanh thu. "Doanh thu của Twitter bị sụt giảm nghiêm trọng do các nhóm hoạt động gây sức ép với các nhà quảng cáo, mặc dù việc kiểm duyệt nội dung không có gì thay đổi và chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để xoa dịu các bên. Mọi thứ cực kỳ hỗn loạn! Họ đang cố gắng phá hủy tự do ngôn luận ở Mỹ", Elon Musk cho biết.

Câu chuyện xung quanh dấu tick xanh

Dấu tích xanh, một tính năng xác minh tài khoản trên Twitter cũng là một vấn đề bị Musk đảo lộn tại Twitter. Từ lâu, dấu tích dùng để xác thực tài khoản của các chính khách, nhà báo, nhân vật của công chúng. Song, Musk gọi hệ thống cũ là "vớ vẩn" và muốn mang lại công bằng cho mọi người với giá 8 USD/tháng.

Ngày 5/11, Twitter ra mắt phiên bản Twitter Blue mới để người dùng đăng ký và nhận được tích xanh mà không cần xác thực. Chỉ trong vài ngày, Twitter bị chìm trong làn sóng giả mạo người nổi tiếng, doanh nghiệp. Chính vì vậy, Musk phải thông báo hoãn dịch vụ mới đến cuối tháng.

Ngày 24/11, Musk lại đưa ra kỳ hạn 2/12 và tiết lộ về các dấu tích mới tùy thuộc theo loại tài khoản. Cụ thể, Twitter sẽ có tích xanh, tích xám và tích vàng.

Twitter khôi phục một số tài khoản từng bị cấm vĩnh viễn

Ngày 19/11, ông Musk đã khôi phục tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau 2 năm tài khoản này bị cấm vĩnh viễn.

Trước khi khôi phục tài khoản Twitter của ông Donald Trump, Musk đã đăng một cuộc thăm dò người dùng nền tảng này xem có nên khôi phục cho tài khoản của ông Trump hay không. Kết quả, đa số người dùng đã bỏ phiếu ủng hộ.

Musk tweet: "Mọi người đã lên tiếng. Tài khoản ông Trump sẽ được khôi phục. Tiếng nói của mọi người là tiếng nói của Chúa".

Ông Trump trước đây nói rằng sẽ vẫn ở trên nền tảng Truth Social thay vì trở lại Twitter. Đến nay, ông vẫn chưa đăng bất kỳ dòng tweet nào kể từ khi tài khoản được khôi phục trở lại.

Nguồn: CNN

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM