‘1 người 1 laptop’, cô gái kiếm hơn 40 tỷ đồng trong hơn 1 năm mà không phải đi làm chấm công

03/03/2023 13:49 PM | Kinh doanh

Cô gái này đã nghỉ công việc “9 to 5” để trở thành người làm việc tự do.

‘1 người 1 laptop’, cô gái kiếm hơn 40 tỷ đồng trong hơn 1 năm mà không phải đi làm chấm công - Ảnh 1.

Ảnh minh họat

*Bài viết là chia sẻ của Georgia Austin - người viết nội dung, nhà chiến lược đồng thời là người sáng lập và CEO của Wizeo - nền tảng sáng tạo nội dung cho các doanh nghiệp.

Cắt giảm ngân sách và sa thải đồng nghĩa với việc nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng lao động bên ngoài để lấp chỗ trống. Vì vậy, đây là cơ hội tốt đối với những người làm việc tự do.

Tôi bỏ công việc “9 to 5” (làm từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều) để trở thành người viết nội dung tự do trên nền tảng Fiverr và chuyển đến Brazil ngay trước khi đại dịch bùng phát.

Tôi bắt đầu tất cả chỉ bằng một chiếc laptop và đã kiếm được 1,7 triệu USD (tương đương 40 tỷ đồng) doanh thu trong vòng 17 tháng. Thời điểm hiện tại, tôi điều hành hai công ty nội dung với hơn 100 nhân viên. Kinh nghiệm cá nhân đã dạy tôi rằng những người làm nghề tự do không cần lo lắng trong nền kinh tế đầy rủi ro như hiện nay.

Dưới đây là những việc tôi đã làm để tăng doanh thu, thu hút khách hàng mới và phát triển doanh nghiệp:

Chọn thị trường ngách

Những người lao động bị sa thải sẽ tràn vào mảng làm việc tự do trong năm nay, tạo ra nhiều sự cạnh tranh hơn. Do đó, chuyên môn hóa giúp bạn nhắm mục tiêu khách hàng hiệu quả hơn, nhận thù lao cao hơn và tạo lợi thế cạnh tranh.

‘1 người 1 laptop’, cô gái kiếm hơn 40 tỷ đồng trong hơn 1 năm mà không phải đi làm chấm công - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tôi sử dụng kinh nghiệm và kiến thức nền tảng về sáng tạo nội dung để viết quảng cáo cho các thương hiệu. Lời khuyên của tôi là bạn nên thử sức với nhiều loại hình khác nhau để trải nghiệm và từ đó nhắm mục tiêu đến chuyên môn mà bạn nắm vững nhất. Theo tôi, trợ lý cá nhân ảo, người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, nhà phát triển ứng dụng di động, nhà thiết kế web, người viết quảng cáo và kế toán đều có triển vọng tốt ở thời điểm này.

Xây dựng thương hiệu

Khi thiết lập được thị trường ngách, hãy tận dụng nó để định vị mình là chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn giỏi. Ban đầu, tôi tập trung vào việc xây dựng thương hiệu của mình thông qua Fiverr - nền tảng trực tuyến dành cho các dịch giả tự do, đồng ý với càng nhiều hợp đồng càng tốt để leo lên được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng của trang web.

Mọi thứ mà tôi cung cấp đều được trau chuốt kỹ lưỡng và có giá hợp lý. Đánh giá tích cực ngày càng tăng của khách hàng đã giúp tôi xây dựng thành công thương hiệu. Trong vòng chưa đầy hai năm, tôi đã phát triển tài khoản Fiverr của mình thành một trong 1% người có thu nhập cao nhất trên nền tảng và bắt đầu phân phối công việc cho những tác giả khác.

Mạng xã hội cũng giúp xây dựng thương hiệu khi cho khách hàng biết rõ hơn bạn là ai và có khả năng làm gì. Hãy cập nhật thông tin liên quan đến công việc hay mẹo vặt thường xuyên hơn trên mạng xã hội để thu hút thêm khách hàng.

Xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mạng lưới mối quan hệ cần có thời gian và công sức nhưng có thể đem lại kết quả xứng đáng. Fiverr, Upwork và các nền tảng khác là những cách tuyệt vời để tìm khách hàng trực tiếp. Ngoài ra, chúng cũng có giá trị khi gọi điện hoặc gửi email kết nối ngẫu nhiên. Hãy tìm những thương hiệu mà bạn thực sự cảm thấy mình có thể gia tăng giá trị và trực tiếp nói với họ cách bạn có thể cung cấp dịch vụ của mình.

‘1 người 1 laptop’, cô gái kiếm hơn 40 tỷ đồng trong hơn 1 năm mà không phải đi làm chấm công - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Hãy chủ động trong việc duy trì các liên hệ đó. Công cụ kết nối mạng lưới của tôi là LinkedIn và tôi đăng bài trên đó từ 2 đến 3 lần/tuần về chủ đề marketing nội dung và làm việc tự do. Nó giúp tôi kết nối với người mình từng làm việc cùng, lọt vào tầm ngắm của các nhà lãnh đạo ngành khác đồng thời nâng cao uy tín của tôi. Bên cạnh đó, các sự kiện ngoài đời cũng là nơi lý tưởng để mở rộng mối quan hệ.

Biết giá trị của mình

Khi làm việc tự do và muốn có hợp đồng đầu tiên, nhiều người có xu hướng đưa ra mức giá thấp. Đối với tôi, đó là sự đánh giá thấp bản thân.

Lạm phát tăng đồng nghĩa với việc đánh giá lại mức phí mà bạn đưa ra một cách cẩn thận. Ngay cả các chuyên gia có kinh nghiệm cũng sẽ cảm thấy rất khó duy trì mức phí 100 USD/giờ như cách đây 5 năm. Vì vậy, hãy tham khảo những người cung cấp dịch vụ tương tự và tự tin khi đưa ra mức giá của riêng mình. Chỉ cần bạn làm tốt, đem lại trải nghiệm tích cực, khách hàng sẽ thấy mức giá đó hoàn toàn xứng đáng.

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM