1% dân số thế giới nắm giữ gần một nửa giá trị tài sản toàn cầu

08/06/2016 19:11 PM | Kinh tế vĩ mô

Báo cáo hàng năm của tập đoàn tư vấn tài chính Boston Consulting Group (Mỹ) về tài sản tư nhân toàn cầu vừa được công bố ngày 7/6 cho hay số người được coi là triệu phú USD và thuộc tầng lớp người giàu có chỉ chiếm 1% dân số thế giới.

Tuy nhiên, tổng số tài sản mà họ nắm giữ chiếm gần một nửa giá trị tài sản tư nhân toàn cầu và tỷ lệ này vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Theo Boston Consulting Group, trên thế giới hiện có khoảng 18,5 triệu hộ gia đình đang sở hữu lượng tài sản đạt giá trị ít nhất 1 triệu USD, đưa tổng số tài sản mà họ nắm giữ lên tới 78.800 tỷ USD, gần tương đương với tổng sản lượng kinh tế hàng năm của toàn cầu.

Con số này chiếm 47% tổng giá trị tài sản tư nhân trên thế giới, tính dựa vào số tiền mặt nắm giữ, tài khoản ngân hàng, giá trị cổ phiếu nhưng không tính bất động sản.

Số người giàu này, chỉ chiếm khoảng 1% dân số thế giới, vẫn đều đặn mở rộng khối tài sản của họ từ năm 2013 tới nay và xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều đó khiến các chuyên gia kinh tế thêm lo ngại về sự phân hóa giàu nghèo đang ngày một gia tăng trên toàn cầu.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia dẫn đầu về số triệu phú USD, với khoảng 8 triệu người, tiếp sau là Trung Quốc với 2 triệu người và Nhật Bản xếp thứ ba với khoảng 1 triệu người.

Tuy nhiên, xét về giá trị tài sản tính theo đầu người, nơi sở hữu nhiều người giàu có nhất lại là các thiên đường thuế như Liechtenstein và Thụy Sĩ.

Trong khi đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương lại là nơi mà giá trị tài sản tư nhân tăng mạnh nhất, nhờ sự bùng nổ của các nền kinh tế Đông Á.

Trong 5 năm qua, số tài sản của khu vực này tăng bình quân 12,3% và mức tăng trưởng này được dự báo sẽ đạt trên 10%/năm từ nay tới năm 2020.

Không tính Nhật Bản, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ chiếm hơn 40% mức tăng trưởng giá trị tài sản toàn cầu trong 5 năm tới, chủ yếu nhờ Trung Quốc và Ấn Độ.

Cùng chuyên mục
XEM