1/5 phụ nữ mắc căn bệnh dễ dẫn đến vô sinh mà không biết: 6 dấu hiệu nhận biết bệnh

27/04/2017 16:45 PM | Sống

Cứ 5 người thì lại có 1 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang, trong đó có Victoria Beckham, Jools Oliver. Nhưng nửa trong số họ không biết là mình đang mắc căn bệnh nguy hiểm.

Với nhiều người, dấu hiệu nhận biết căn bệnh là chu kì kinh nguyệt không đều. Trong khi đó, có những dấu hiệu nghiêm trọng hơn cả là sự phát triển mạnh của lông ở vùng mặt, ngực và lưng.

Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của buồng trứng. Nó xảy ra khi các túi trứng không thể phóng noãn, điều này có nghĩa là sự rụng trứng sẽ không xảy ra được.

Với những trường hợp này thì mang thai tự nhiên là điều không thể, bởi không có trứng được phóng trong ống dẫn trứng làm cho việc thụ tinh gần như là không thể.

Hội chứng này cũng dẫn đến việc mất kinh nguyệt, làm phụ nữ khó có con hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là những người bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ mất khả năng sinh con.

Victoria Beckham và Jools Oliver là minh chứng rõ ràng cho điều này. Tuy mắc căn bệnh nguy hiểm này nhưng họ vẫn có những đứa trẻ khỏe mạnh của riêng mình. Theo các chuyên gia, nếu được điều trị đúng, phụ nữ mắc hội chứng này vẫn hoàn toàn có khả năng thụ thai.

Victoria Beckham và Jools Oliver vẫn có những đứa trẻ của riêng họ mặc dù bị chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Những triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Theo một báo cáo của NHS (Sở y tế quốc gia Anh), nếu một phụ nữ có những dấu hiệu của tình trạng này thì thường là ở tuổi thanh thiếu niên hoặc những năm 20 tuổi. Với nhiều người, cơ thể họ thậm chí là không cho thấy dấu hiệu bất thường gì hoặc nếu có thì chỉ là những dấu hiệu nhẹ.

Các dấu hiệu của bệnh bao gồm:

- Chu kì kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí không có

- Khó có thai

- Mọc nhiều lông trên mặt, lưng, ngực, mông

- Tăng cân

- Tóc thưa dần hoặc rụng tóc

- Da nhờn, mụn trứng cá

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang cũng làm tăng nguy cơ mắc vệnh đái tháo đường tuýp 2, chứng trầm cảm, cao huyết áp, lượng cholesterol cao và sự ngừng thở khi ngủ muộn hơn, NHS cảnh báo.

Bên cạnh đó, chu kì kinh nguyệt không đều còn tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Nếu các mô xung quanh của phụ nữ không phát triển đúng cách thì người phụ nữ không thể giải phóng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Tại sao lại dẫn đến vô sinh?

Trong mỗi chu kì kinh nguyệt, buồng trứng phóng trứng vào tử cung qua ống dẫn trứng. Quá trình này được gọi là sự rụng trứng và thường xảy ra mỗi tháng một lần.

Tuy nhiên, phụ nữ có buồng trứng đa nang thường không rụng trứng hoặc rụng trứng thường xuyên, có nghĩa là họ có chu kì kinh nguyệt bất thường hoặc thậm chí là không có.

Victoria Beckham vẫn giữ im lặng về chẩn đoán mắc buồng trứng đa nang của mình

Nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang?

Theo Mayo Clinic (tổ chức phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mĩ và toàn thế giới), các chuyên gia y tế vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang. Nhưng có một số yếu tố cho rằng đóng vai trò trong việc gây ra căn bệnh này, bao gồm:

- Insulin dư thừa trong cơ thể: Nếu bạn có quá nhiều insulin trong cơ thể, nó có thể làm tăng sản sinh androgen (men hormone) mà có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng của buồng trứng.

- Viêm da mức độ thấp: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ có tình trạng da bị viêm cấp thấp, có thể kích thích buồng trứng để sản xuất androgen.

- Do di truyền: Rất có thể là nếu mẹ hoặc chị em gái bạn mắc buồng trứng đa nang thì bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Có cách điều trị nào không?

Tình trạng bệnh có thể rất khó chữa chữa khỏi nhưng chúng ta vẫn chữa dứt được các dấu hiệu của bệnh. Vì các dấu hiệu của bệnh rất khác nhau nên cũng có nhiều cách khác nhau để điều trị căn bệnh.

Mỗi phương pháp điều trị đều được thiết kế cho phù hợp với triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân, bao gồm:

- Giảm cân: Theo NHS, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể (nếu bạn thừa cân ) có thể cải thiện rõ ràng những triệu chứng của bệnh.

- Thuốc: Thuốc tránh thai có thể giúp chu kì kinh nguyệt của bạn trở nên đều đặn bằng việc giữ cân bằng các loại hormone tốt cho cơ thể. Nó cũng đồng thời giúp kiềm lại sự phát triển lông cũng như giảm khả năng ung thư cổ tư cung.

- Các loại dược phẩm: Một loại thuốc gọi là clomifene thường là phương pháp điều trị đầu tiên đối với phụ nữ đang cố gắng mang thai vì nó khuyến khích việc rụng trứng hàng tháng. Bên cạnh đó metformin cũng giúp hạ đường huyết và kiểm soát hoocmôn.

- Thụ tinh trong ống nghiệm: Nếu một phụ nữ đang cố gắng thụ thai thì thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những cách hữu hiệu nhất.

- Phẫu thuật: Một thủ thuật nhỏ được dùng để khoan buồng trứng bằng laparoscopic có thể giúp việc sinh sản dễ dàng hơn. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ phá huỷ các mô gây ra các androgens (hoocmone nam) gây vô sinh bằng cách sử dụng nhiệt hoặc laser.

*Theo The Sun

Theo Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM