Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD

08/11/2017 08:31 AM | Kinh doanh

Nếu tính thêm vốn hóa của HNX và UPCom thì quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 61% GDP.

Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD

Phiên giao dịch 7/11/2017, TTCK Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục về giá trị giao dịch với hơn 20.000 tỷ trên HoSE, con số cao nhất đạt được từ trước tới nay. Đóng góp quan trọng vào kỷ lục của thị trường phải kể tới những giao dịch thỏa thuận đột biến tại Vincom Retail (VRE) với giá trị “trao tay” lên tới gần 17.000 tỷ đồng, chiếm phần lớn giao dịch trên toàn thị trường.

Không chỉ ghi nhận kỷ lục về giá trị giao dịch, phiên 7/11 cũng đánh dấu cột mốc quan trọng với TTCK Việt Nam khi vốn hóa toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên HoSE đã cán mốc 2,26 triệu tỷ đồng, tương đương 100 tỷ USD, con số cao nhất trong 17 năm hoạt động.

Mặc dù chỉ số VnIndex hiện mới ở mức 850 điểm và vẫn còn kém xa kỷ lục năm 2007 là 1.170 điểm nhưng giá trị vốn hóa đã bỏ xa. Việc các doanh nghiệp cũ trên sàn như Vinamilk, FPT, Dược Hậu Giang, Hòa Phát…tăng trưởng mạnh về quy mô trong những năm qua, cũng như có thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn trong những năm gần đây như Sabeco, Habeco, Vietjet Air, Thế giới di động, VPBank, Petrolimex…hay mới nhất là Vincom Retail đã giúp vốn hóa TTCK ngày càng tăng vọt.

 Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Vốn hóa HoSE chạm ngưỡng 100 tỷ USD dù VnIndex còn cách xa đỉnh 2007

Trong các doanh nghiệp đang niêm yết, Vinamilk có vốn hóa lớn nhất thị trường với 229 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 10 tỷ USD. Vincom Retail, doanh nghiệp mới niêm yết trên HoSE cũng có vốn hóa hơn 77 nghìn tỷ đồng và đứng thứ 8 về giá trị vốn hóa trên thị trường.

Nếu tính thêm vốn hóa của HNX và UPCom thì quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 61% GDP.

Được biết, mục tiêu trong Chiến lược phát triển TTCK được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 70% GDP vào năm 2020. Thời gian tới, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn và khi đó, mục tiêu 70% GDP sẽ là con số không quá xa vời.

 Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD - Ảnh 2.

5 doanh nghiệp tỷ đô mới lên sàn đã giúp tăng đáng kể quy mô của thị trường, bên cạnh sự tăng giá của nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn khác

Bên cạnh việc thu hút thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn, tính từ đầu năm tới nay, chỉ số VnIndex cũng có mức tăng trưởng xấp xỉ 28% và lọt top 10 TTCK tăng mạnh nhất Thế giới. Khối ngoại đã thực hiện mua ròng hơn 21.000 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam trong năm 2017 và điều này góp phần quan trọng giúp thị trường bứt phá.

 Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD - Ảnh 3.

TTCK Việt Nam lọt top những thị trường tăng tốt nhất Thế giới năm 2017

Theo Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  HoSE, vốn hóa, tỷ đô
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm