Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN

01/08/2018 06:30 PM | Thời sự

Dù chỉ số PMI Việt Nam tháng 7 giảm nhẹ 0,8 điểm, chỉ đạt 54,9 điểm nhưng vẫn cách biệt đáng kể so với nước về nhì là Philippines 4 điểm.

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN

Theo dữ liệu chỉ số PMI của Nikkei công bố chiều 1/8, các điều kiện kinh doanh của ngành sản xuất trong ASEAN đã cải thiện với tốc độ chậm hơn vào nửa cuối năm 2018. Chỉ số PMI của ASEAN đã giảm từ 51 điểm trong tháng 6 xuống còn 50,4 điểm trong tháng 7. Mức cải thiện được đánh giá là yếu nhất kể từ tháng 3, theo Nikkei.

Việt Nam vẫn đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN khi tiếp tục có sự cải thiện mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa trong tháng 7 với 54,9 điểm. Philippines với 50,9 điểm, đã tiến lên vị trí thứ hai mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm hơn đáng kể. Indonesia đứng ở vị trí thứ ba với 50,5 điểm sau khi có mức cải thiện điều kiện hoạt động nhanh hơn một chút. Singapore lùi về vị trí thứ tư với 50,2 điểm.

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN - Ảnh 1.

Theo Nikkei, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 7 vẫn cao, dù đã giảm nhẹ 0,8 điểm so với tháng trước đó. Điểm nhấn của ngành là số lượng đơn đặt hàng sản xuất mới đã tăng nhanh trở lại gần bằng mức kỷ lục. Để đáp ứng công việc lớn hơn, các nhà sản xuất đã tiếp tục tăng đáng kể số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng. Dù vậy, lượng việc làm tạo ra vẫn thấp hơn so với tháng 6, vốn được xem là mức độ kỷ lục.

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN - Ảnh 2.

Chi phí đầu vào trong tháng vẫn cao, nguyên nhân được cho là khan hiếm nguyên vật liệu. Việc chuyển gánh nặng chi phí tăng sang cho khách hàng đã làm giá cả đầu ra tiếp tục tăng, với tốc độ tăng chỉ thay đổi một chút so với tháng 6.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã không thay đổi trong tháng 7, từ đó kết thúc thời kỳ kéo dài thời gian giao hàng trong 17 tháng. Tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu đã dẫn đến trì hoãn giao hàng, nhưng tình trạng này lại được giảm nhẹ nhờ việc các nhà cung cấp mong muốn đáp ứng nhu cầu giao hàng nhanh.

Bên cạnh đó, khảo sát của Nikkei cho biết mức độ lạc quan trong kinh doanh đã tăng so với tháng trước khi có gần 51% số người trả lời khảo sát dự báo tăng sản lượng.

Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit nhận xét chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam vẫn ở mức cao trong tháng 7 khi lĩnh vực này tiếp tục tăng trưởng mạnh.

"Hỗ trợ cho mức tăng trưởng tổng thể trong kỳ khảo sát mới nhất là số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng nhanh hơn. Trong khi đó, mức độ lạc quan về tương lai được phản ánh bởi mong muốn tăng hàng tồn kho của các công ty để sẵn sàng tiếp tục tăng sản lượng và tiếp tục tăng mạnh số lượng việc làm", ông nói.

Theo Nam Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm