Vì sao ý tưởng 'ép' Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump lại điên rồ?

23/11/2016 08:47 AM | Công nghệ

Một trong những lý do quan trọng khiến Donald Trump không thể giúp Mỹ thắng Trung Quốc trên phương diện thương mại.

Vì sao ý tưởng 'ép' Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump lại điên rồ?

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc khiến quốc gia tỷ dân đang giữ một vai trò kép trên sân chơi smartphone toàn cầu: vừa là một nhà sản xuất lớn, vừa là một người tiêu dùng lớn.

Vị trí độc tôn này khiến Trung Quốc không chịu ảnh hưởng bởi những lời đe dọa áp đặt hàng rào thuế quan thương mại của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump nhiều lần nhấn mạnh mong muốn chỉnh đốn lại sự thiếu công bằng trong thương mại với Trung Quốc.

Theo đó, Tân Tổng thống cho rằng Trung Quốc đã có những động thái thao túng tiền tệ, một luận điểm được nhiều chuyên gia kinh tế Châu Á cho là không đúng.

Ông Donald Trump cũng được cho là sẽ sử dụng chiến lược "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" khi làm việc với các đối tác thương mại của mình.

Đáp trả lại, Trung Quốc ngầm ý rằng họ sẽ phá hủy ngầm doanh số iPhone nếu họ đang là mục tiêu để thể hiện chiến lược bảo vệ nền công nghiệp quốc gia của Donald Trump.

Dường như có một điều mà Tân Tổng thống Mỹ đã quên: Apple không thể phát triển iPhone mà không có Trung Quốc, trong khi quốc gia này có thể sản xuất hàng trăm triệu chiếc máy có chất lượng tương đương iPhone mà không còn nhờ đến Apple.

Ông Trump dĩ nhiên muốn mang cả dây chuyền sản xuất iPhone về quê nhà, nhưng sản phẩm duy nhất "Made in USA" của Apple hiện nay là Mac Pro, và nó có giá cả nghìn đô.

Thử nghiệm thất bại khi đưa Moto X 2013 về Mỹ sản xuất cũng là minh chứng cho thấy, dự định nêu trên là rất khó, nếu không muốn nói là quá bất khả thi vì chi phí lớn.

Bên cạnh những thế mạnh về sản xuất mà Apple khó có thể chối bỏ Trung Quốc, thị trường smartphone ở quốc gia tỷ dân cũng lớn hơn gấp hai lần thị trường Mỹ và Tây Âu cộng lại (số liệu Quý 3/2016).

The Wall Street Journal cũng nhận định, nếu Donald Trump quyết tâm đưa dây chuyển sản xuất iPhone nói riêng và nhiều mặt hàng khác của Mỹ nói chung về nước, công dân Mỹ thu nhập thấp sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên, bởi họ sẽ phải mua hàng hóa với giá cao hơn (chi phí sản xuất tại Mỹ cao hơn hay thuế nhập khẩu cao hơn).

Nhưng sâu xa hơn, không phải là việc sản xuất iPhone tại Mỹ mất nhiều thời gian hơn, giá iPhone đắt hơn, mà là người Trung Quốc có thể sẽ quay lưng lại với thương hiệu này. Và đó thực sự là một cơn ác mộng với Apple nói riêng, các công ty công nghệ Mỹ nói chung.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm