Vì sao hút thuốc lá khi buồn bực, khó khăn là sai lầm?

28/10/2017 07:31 PM | Sống

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, hút thuốc không phải là cách thư giãn hiệu quả mà càng làm tăng sự căng thẳng. Tuy vậy, nhiều người vẫn sai lầm khi tìm đến thuốc lá khi gặp vấn đề gì đó trong cuộc sống.

Vì sao hút thuốc lá khi buồn bực, khó khăn là sai lầm?
Đừng tìm đến thuốc lá khi căng thẳng, mệt mỏi.

Người hút thuốc thường nghĩ hút thuốc lá giúp đầu óc đỡ căng thẳng, giảm lo lắng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy ngược lại, càng tiếp xúc với nicotine càng nhạy cảm với căng thẳng, tức càng dễ bị căng thẳng.

Không chỉ làm tăng căng thẳng, thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh tật chết người khác.

Mối liên hệ giữa hút thuốc lá và những người đang có vấn đề về sức khỏe tâm thân mạnh mẽ đến mức nhiều bác sĩ đã từng nghĩ rằng những người có vấn đề về tâm thần không muốn bỏ thuốc và không thể bỏ thuốc.

Thậm chí, nhiều cơ sở chăm sóc sức khoẻ tâm thần còn ủng hộ việc hút thuốc của bệnh nhân. Tiến sĩ Joelle Ferron, Phó giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Nghiên cứu Tâm thần học Dartmouth cho hay, 20 năm trước, ở Mỹ, thuốc lá còn được nhiều bệnh viện dùng làm phần thưởng cho bệnh nhân.

Một số bệnh viện tâm thần còn xin các công ty thuốc lá cung cấp thuốc lá miễn phí cho các bệnh nhân tâm thần.

Ngành công nghiệp thuốc lá cố thúc đẩy quan niệm sai lầm rằng những người bị bệnh tâm thần có thể sử dụng thuốc lá để tự làm dịu các triệu chứng tâm thần của họ.

Tuy vậy, nhiều nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, đã chứng minh điều ngược lại. Theo đó, việc bỏ thuốc lá có thể làm giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, cũng như cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống.

Ông Ferron khẳng định, những người bị bệnh tâm thần có thể bỏ thuốc lá thành công, mặc dù họ có thể cần điều trị lâu hơn và cần ý chí mạnh hơn.

Theo Phạm Khánh

Infonet

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới sinh con 2 ngày đã làm việc, CEO FPT Retail tiết lộ "bí kíp" cân bằng cuộc sống: Chọn chồng cùng công ty, đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp!

"Nếu được, thì chọn chồng cùng công ty. Chồng sẽ hiểu ngay việc mình làm và biết đồng cảm hơn, thông cảm hơn. Nữa là, nếu đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp", CEO FPT Retail chia sẻ về bí quyết cân bằng cuộc sống của một phụ nữ khi giữ cương vị cao nhất công ty.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Case study

Walmart và “ác mộng” Đức: Bán rẻ bị chính phủ cấm vì cáo buộc 'phá giá', cười xã giao làm khách hàng khó chịu, tập thể dục nhóm bị nhân viên coi là ngu ngốc

Walmart bắt thu ngân cười với khách mỗi khi thanh toán, nhưng người Đức lại không có khái niệm “cười xã giao”, dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách hàng, chưa kể một số khách nam còn tưởng nhân viên nữ đang cười có tình ý với mình …

Đọc thêm