Vì sao hút thuốc lá khi buồn bực, khó khăn là sai lầm?

28/10/2017 07:31 PM | Sống

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, hút thuốc không phải là cách thư giãn hiệu quả mà càng làm tăng sự căng thẳng. Tuy vậy, nhiều người vẫn sai lầm khi tìm đến thuốc lá khi gặp vấn đề gì đó trong cuộc sống.

Vì sao hút thuốc lá khi buồn bực, khó khăn là sai lầm?
Đừng tìm đến thuốc lá khi căng thẳng, mệt mỏi.

Người hút thuốc thường nghĩ hút thuốc lá giúp đầu óc đỡ căng thẳng, giảm lo lắng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy ngược lại, càng tiếp xúc với nicotine càng nhạy cảm với căng thẳng, tức càng dễ bị căng thẳng.

Không chỉ làm tăng căng thẳng, thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh tật chết người khác.

Mối liên hệ giữa hút thuốc lá và những người đang có vấn đề về sức khỏe tâm thân mạnh mẽ đến mức nhiều bác sĩ đã từng nghĩ rằng những người có vấn đề về tâm thần không muốn bỏ thuốc và không thể bỏ thuốc.

Thậm chí, nhiều cơ sở chăm sóc sức khoẻ tâm thần còn ủng hộ việc hút thuốc của bệnh nhân. Tiến sĩ Joelle Ferron, Phó giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Nghiên cứu Tâm thần học Dartmouth cho hay, 20 năm trước, ở Mỹ, thuốc lá còn được nhiều bệnh viện dùng làm phần thưởng cho bệnh nhân.

Một số bệnh viện tâm thần còn xin các công ty thuốc lá cung cấp thuốc lá miễn phí cho các bệnh nhân tâm thần.

Ngành công nghiệp thuốc lá cố thúc đẩy quan niệm sai lầm rằng những người bị bệnh tâm thần có thể sử dụng thuốc lá để tự làm dịu các triệu chứng tâm thần của họ.

Tuy vậy, nhiều nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, đã chứng minh điều ngược lại. Theo đó, việc bỏ thuốc lá có thể làm giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, cũng như cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống.

Ông Ferron khẳng định, những người bị bệnh tâm thần có thể bỏ thuốc lá thành công, mặc dù họ có thể cần điều trị lâu hơn và cần ý chí mạnh hơn.

Theo Phạm Khánh

Infonet

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm