“Venezuela hiện tại là một quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào”

17/05/2016 10:10 AM | Kinh tế vĩ mô

Tổ chức IMF dự đoán lạm phát tại Venezuela sẽ tăng 700% trong năm nay trước khi đạt mức kỷ lục 2.200% vào năm 2017.

“Venezuela hiện tại là một quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào”
Tổng thống Nicolás Maduro

Theo hãng tin CNBC, chính phủ Venezuela đang trên bờ vực đổ vỡ và các nhà lãnh đạo của nước này đang phải vật lộn để giữ sự ổn định của đất nước.

Tình trạng giá dầu thô giảm mạnh, lạm phát tăng phi mã và đồng nội tệ mất giá đã khiến quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào dầu mỏ này không có nhiều sự lựa chọn để có thể thoát khỏi tình hình biến động cả về chính trị lẫn xã hội hiện nay.

Những nhà chính trị đối lập mới đây đã phản đối quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trong 2 tháng của Tổng thống Nicolás Maduro khi nhà lãnh đạo này tuyên bố tình trạng bất ổn của đất nước hiện nay là âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ Venezuela.

Hiện nay, nền kinh tế Venezuela đang rơi tự do, nhiều người dân đói bụng đã phải đi ăn trộm hay cướp các siêu thị, nguồn điện và nước đều đang thiếu hụt và các bệnh viện không đủ điều kiện chăm sóc cho những đứa trẻ sơ sinh chào đời.


Dự đoán tăng trưởng kinh tế của Venezuela theo IMF. Kinh tế Venezuela đang tụt dốc không phanh.

Dự đoán tăng trưởng kinh tế của Venezuela theo IMF. Kinh tế Venezuela đang tụt dốc không phanh.

Tình hình bất ổn tại Venezuela đã bắt đầu trong vài năm trở lại đây, nhưng dấu hiệu khủng hoảng chỉ thực sự trầm trọng trong những tuần gần đây khi hàng loạt các vụ trộm cắp, cướp giật lương thực, quần áo diễn ra do thiếu hụt nhu yếu phẩm.

Trong tuần trước, quân đội đã phải bắn hơi cay giải tán đoàn người biểu tình đòi Tổng thống Maduro từ chức.

Trước những lời chỉ trích, Tổng thống Maduro cho biết ông sẽ tiếp tục đương nhiệm cho đến khi hết nhiệm kỳ vào năm 2019 và cho rằng các đối thủ chính trị đang thực hiện những âm mưu nhằm lật đổ chính quyền hiện tại.

Trong buổi phóng vấn mới đây với hãng tin Reuters, Phó Tổng thống Miguel Perez nói rằng nước này đang chuẩn bị để trả các khoản nợ đáo hạn thời gian tới nhằm trấn an các nhà đầu tư. Hiện Venezuela đã vay 50 tỷ USD từ Trung Quốc để có thời gian tìm biện pháp giải quyết khi kinh tế nước này đang chịu tổn thương nặng từ giá dầu.


Tỷ giá đồng Bolivar so với đồng USD theo ngân hàng nhà nước (lam) và theo giá chợ đen (cam).

Tỷ giá đồng Bolivar so với đồng USD theo ngân hàng nhà nước (lam) và theo giá chợ đen (cam).

Ông Perez cũng cho biết nước này đang có kế hoạch hạn chế nhập khẩu để tiết kiệm ngoại tệ và dự đoán kinh tế Venezuela sẽ còn suy giảm cho đến cuối năm 2017.

Mặc dù giá dầu thời gian gần đây đã tăng nhẹ, nhưng kể cả khi giá dầu hồi phục thì Venezuela vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có thể bình ổn chính trị và xã hội trong nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế nước này sẽ suy giảm 8% trong năm nay và 4% năm 2017.

Trong khi đó, đồng tiền mất giá đã khiến tỷ lệ lạm phát tại Venezuela tăng phi mã. Tổ chức IMF dự đoán lạm phát tại Venezuela sẽ tăng 700% trong năm nay trước khi đạt mức kỷ lục 2.200% vào năm 2017.


Lạm phát tại Venezuela dự kiến sẽ đạt 2.200% vào năm 2017.

Lạm phát tại Venezuela dự kiến sẽ đạt 2.200% vào năm 2017.

Tổng thống Maduro hiện đang phải đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng tăng khi mức lương cho các nhân viên chính phủ và dịch vụ công đang bị cắt giảm. Nguồn điện hiện nay trên toàn quốc chỉ được cung cấp theo thời gian nhất định, tình trạng tội phạm gia tăng, các nguồn cung nhu yếu phẩm như nước sạch và y tế đều thiếu.

Trong cuộc bầu cử tháng 12/2015, sự bất bình của người dân đã khiến cử tri bầu các chính trị gia đối lập và giúp họ kiểm soát Nghị viện. Tuy nhiên việc tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm Tổng thống Maduro đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ.

Sự bết tắc trong việc tìm kiếm giải pháp và tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm đã khiến nhiều cuộc biểu tình cũng như bắt bớ diễn ra trong thời gian gần đây. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy gần 70% người dân Venezuela muốn ông Maduro từ chức.

Chính trị gia đã hai lần tham dự bầu cử Tổng thống, ông Henrique Capriles nói với hãng tin Reuters rằng nếu tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn thì có thể điều tồi tệ nhất cũng sẽ xảy ra ở Venezuela.

“Venezuela hiện tại là một quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào”, ông Capriles nói.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm