Ứng viên người Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch mới của Interpol

21/11/2018 04:38 PM | Thời sự

Cuộc họp đại hội đồng của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế ngày 21/11 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã bầu ra chủ tịch mới là ông Kim Jong-yang người Hàn Quốc, khác với nhiều đồn đoán trước đó rằng ứng viên người Nga sẽ được bầu vào vị trí này.

Ứng viên người Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch mới của Interpol

Interpol công bố trên Twitter rằng, ông Kim Jong-yang người Hàn Quốc đã được bầu làm Chủ tịch Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế với nhiệm kỳ 2 năm. Ông Kim trước đó được chỉ định giữ chức quyền chủ tịch Interpol, sau khi cựu chủ tịch Meng Hongwei người Trung Quốc bị bắt giữ tại quê nhà và từ chức.

Ông Kim Jong-yang được bầu làm phó chủ tịch đại diện Ủy ban điều hành Interpol tại châu Á nhiệm kỳ 2015 – 2018. Ông từng công tác tại công an tỉnh Gyeongnam, công an tỉnh Gyeonggi và Cơ quan kế hoạch và hợp tác ngành công an Hàn Quốc.

Ứng viên người Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch mới của Interpol - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch Interpol là ông Kim Jong-yang người Hàn Quốc. (Ảnh: International News)


Ứng viên người Hàn Quốc trở thành Chủ tịch Interpol trái với dự đoán trước đó của các chuyên gia và quan chức Anh, Mỹ, khi cho rằng ứng viên người Nga Alexander Prokopchuk sẽ đảm nhận vị trí.

Trước khi bỏ phiếu, tranh cãi nổ ra xung quanh việc vị tướng Bộ Nội vụ Nga, một trong 4 phó chủ tịch Interpol có thể trở thành chủ tịch. Các nhà phê bình cho rằng nếu ông Prokopchuk được bổ nhiệm có thể giúp điện Kremlin lợi dụng quá trình ban hành lệnh bắt giữ quốc tế của Interpol – còn được gọi là hệ thống cảnh báo đỏ (red notice) cho mục đích chính trị.

Ứng viên người Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch mới của Interpol - Ảnh 2.

Ứng cử viên người Nga Alexander Prokopchuk trước đó được đánh giá có khả năng cao trở thành chủ tịch mới. (Ảnh: AP)

Trong nỗ lực cuối cùng để phản đối đề cử ứng viên Nga, một nhóm lưỡng đảng các Thượng nghị sỹ Mỹ, bao gồm thành viên Cộng hòa Marco Rubio và Roger Wicker, thành viên Dân chủ Jeanne Shaheen và Chris Coons ngày 18/11 viết thư kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump và hội đồng Interpol không để ông Alexander Prokopchuk lên làm chủ tịch. Bức thư chỉ trích: “Interpol chọn Prokopchuk là chủ tịch mới cũng giống như chọn một con cáo phụ trách chuồng gà. Nga có thói quen lợi dụng Interpol cho mục đích quấy rối các đối thủ chính trị, các nhà bất đồng chính kiến và nhà báo.”

Cũng trong khuôn khổ hội nghị Interpol lần này, hai quốc gia Châu Đại dương Kiribati và Vanuatu đã trở thành thành viên mới của tổ chức, nâng tổng số thành viên lên 194, trong khi đó hồ sơ xin gia nhập của Kosovo bị từ chối.

Cuối tháng 9/2018, ông Meng Hongwei – Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và người đứng đầu Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol bị Trung Quốc bắt giữ để điều tra các cáo buộc hối lộ và vi phạm quy định nhà nước. Ngay trong đêm 7/10, sau khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) tuyên bố bắt giữ ông Meng Hongwei, trụ sở của Interpol ở Lyon, Pháp nhận được đơn từ chức của ông.

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm