Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá "tuồn" đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau

16/11/2018 08:30 AM | Thời sự

Trước kì thi đại học ở Hàn Quốc, mọi người không được phép nói từ "trượt" hay "rớt" vì không may mắn. Thay vào đó, hàng trăm ngàn gia đình sĩ tử động viên các em bằng những lời vui vẻ, tích cực. Nhưng ở một góc Seoul, có những phụ huynh và học sinh lại khóc những giọt nước mắt oan ức.

Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá "tuồn" đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau

Hôm 15/11, máy bay ngừng bay trong 1 tiếng đồng hồ để học sinh tập trung làm bài. Nhưng ngay trước đó, nhiều thí sinh lại bị phân tán tư tưởng vì một vụ việc đáng tiếc.

Đó là scandal ở trường trung học nữ sinh Sookmyung, quận Gangnam, khu vực giàu có bậc nhất Seoul. Vụ việc liên quan đến 2 cô con gái sinh đôi và bố của họ - một nhân viên cấp cao ở trường.

Bầu không khí hoài nghi, phẫn nộ bao trùm trường nữ sinh Sookmyung

Sookmyung là trường tư danh giá, lịch sử hơn 100 năm, từng đào tạo nhiều nghệ sĩ, nữ doanh nhân, nhà chính trị, bao gồm cả Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc đương thời. Trường nổi tiếng là có tỷ lệ rất cao thí sinh đỗ vào SKY - nhóm 3 trường danh giá nhất xứ kim chi.

Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá tuồn đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau - Ảnh 1.

SKY - chân trời mơ ước, viết tắt tên 3 đại học danh giá nhất: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc, Đại học Yonsei.


Tuy vậy, lịch sử hơn 100 năm của trường đã bị vấy bẩn vào năm nay, ngay trước khi kì thi đại học diễn ra. Vụ việc chấn động đến mức đầu tuần này, 3 ngày trước khi cuộc vượt vũ môn bắt đầu, Sở cảnh sát Suseo quận Gangnam đã phải tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra.

Họ công bố bằng chứng gian lận, gồm 1 tập giấy note màu vàng và 1 cuốn sổ tay dày đặc kết quả toán. Cùng với đó là nhiều tờ đề thi, hoàn toàn trắng tinh nhưng mặt sau lại là những dãy số chi chít.

Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá tuồn đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau - Ảnh 2.

Những tờ giấy note trùng khớp đáp án đúng của 2 nữ sinh


Làn sóng nghi ngờ, phẫn nộ bắt đầu dấy lên vào cuối tháng 7. Hai cô gái sinh đôi vốn có học lực bình thường, đứng thứ 59 và 121, lại lọt thẳng vào top 1% xuất sắc nhất. Thêm nữa, bố của họ là nhân viên cấp cao ở trường, khiến cho người ta không khỏi tò mò.

Phụ huynh Lee Shin-woo nói với truyền thông: "Con gái của tôi về nhà, òa khóc nức nở vì chuyện kinh khủng đã xảy ra. Chúng tôi cảm thấy sốc và bị phản bội. Tại sao những đứa trẻ có năng lực kém lại bứt phá lên top đầu chỉ sau 1 học kì? Dấu hiệu gì vậy, ai đó hãy nói đi "!

Để hiểu rõ bối cảnh vụ scandal này, hãy lưu ý hệ thống xếp hạng ở trường lớp Hàn Quốc ảnh hưởng lớn đến kì thi đại học, trước nhất là tác động đến tâm lí và sự tự tin của các em.

Trường trung học càng có tiếng, đường đến đại học danh giá càng gần. Và chính tại trường trung học, những chặng đua khắc nghiệt luôn diễn ra mỗi ngày. Có tất cả 9 nhóm phân loại học lực, nhóm càng cao thì tỷ lệ đỗ đại học càng cao.

Vì thế, việc 2 nữ sinh từ vị trí 59 và 121 "lội ngược dòng" vào top 1% không chỉ là hành vi tồi tệ làm xấu đi phẩm giá cá nhân. Nghiêm trọng hơn, họ đã hất phăng sự cố gắng của người khác để giành lấy vị trí vốn không thuộc về mình.

Như vậy, có thể hiểu vì sao 1 vụ gian lận lại khiến toàn trường Sookmyung ngột ngạt và bức bối đến thế. Ngay sau đó, nhiều phụ huynh thắp nến vào ban đêm, ngồi trước cổng trường  đòi điều tra trắng đen rõ ràng.

"Tụi nhỏ bị sốc, vì chính thầy giáo và bạn học mà chúng tin tưởng đã gian lận. Suy sụp nhất là các em có học lực đứng đầu", một phụ huynh nêu ý kiến.

Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá tuồn đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau - Ảnh 3.

Càng cố gắng sẽ càng đau đớn khi kết quả thi bị bóp méo


Dễ hiểu mà đúng không? Tốn biết bao công sức để bạn leo lên đỉnh núi cao nhất thì lại thấy 2 cái tên lạ hoắc vượt qua mặt bằng cách... đi cáp treo?! Ở thời điểm mà trong đầu óc học sinh chỉ còn lại 3 chữ "thi đại học", đừng hỏi tại sao thứ mà những đứa trẻ "trên đỉnh" này nhìn thấy, chính là vực sâu tăm tối.

Cảnh sát điều tra

Cảnh sát vào cuộc vào đầu tháng 8, nhanh chóng thu thập lời khai của nhân chứng - các em học sinh.

Nhiều nữ sinh nhìn thấy cặp sinh đôi "vồ" lấy cuốn sổ tay và "học lấy học để" ngay trước mỗi bài kiểm tra. Khi bạn bè hỏi, 2 nữ sinh này luôn né tránh. Nhưng hết lần này đến lần khác, họ bị bắt gặp viết đáp án từ sổ tay vào mặt sau đề thi. Có lẽ sau đó lại "thuyên chuyển" từ đề thi vào phiếu đáp án.

Manh mối khác đến từ bố của 2 nữ sinh - ông Hyun Gyung-yong, nhân viên cao cấp của trường. Dĩ nhiên ông Hyun biết nơi chứa đề thi và đáp án. Điều đáng nói là không hề có camera giám sát ở phòng chứa đề. Tuy vậy, cảnh sát phát hiện ông Hyun luôn ở lại trường rất muộn vào buổi tối trước khi bài kiểm tra diễn ra mà không có lí do chính đáng.

Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá tuồn đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau - Ảnh 4.

Học sinh Hàn "cày" bài đến khuya, một nhân viên quản lí cũng ra về tối muộn nhưng lại làm chuyện trái đạo lí


Ngày 5/9 khi đã có đủ cơ sở, cảnh sát tiến hành khám xét nhà 3 bố con ông Hyun. Họ phát hiện vị cán bộ này vừa mới đổi cả máy tính làm việc lẫn máy tính cá nhân, đồng thời đập vỡ ổ cứng.

Ngoài ra, cảnh sát còn ngửi thấy "mùi thuốc súng" - bằng chứng khó chối cãi của vụ gian lận. Một trong 2 điện thoại của các nữ sinh còn lưu lại đáp án, và nó được viết trước lúc kì thi diễn ra.

Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá tuồn đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau - Ảnh 5.

Tang vật được tìm thấy từ nhà của bố con ông Hyun


Khi được hỏi, 2 nữ sinh không thể giải thích rõ ràng. Vì sao có đáp án trước cả đề thi? Vì sao chỉ có kết quả mà không có công thức tính toán dài dằng dặc hàng cây số?

Đáp lại, phía gia đình nọ vẫn tỏ ra không biết gì. Hai nữ sinh nói mọi thứ đến từ bên trong bộ não của họ nên chẳng cần ghi ra giấy, cộng thêm phép màu của sự may mắn, tình cờ.

Vụ án khép lại, cánh cửa vào đại học của 2 nữ sinh khép lại, nỗi nghi ngờ thì không

Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá tuồn đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau - Ảnh 6.

Cánh cửa trường đại học ở Hàn Quốc - nơi chứng kiến mọi cung bậc cảm xúc nhưng không ai muốn thấy sự gian lận


Phía luật sư của 3 bố con phản biện, phía cảnh sát không đủ bằng chứng buộc tội ông Hyun lấy trộm đáp án. Thế nhưng lời phản biện này bị tòa án bác bỏ vào ngày 6/11. Ông Hyun bị bắt giữ.

"Chúng tôi tin rằng ông Hyun đã lấy cắp đề thi và đáp án tổng cộng 5 lần để cung cấp cho 2 con gái. Nhà điều tra có bằng chứng nghi ngờ 2 nữ sinh đã chép đáp án từ sổ tay vào mặt sau tờ đề trước khi chuông làm bài vang lên, sau đó lại chép từ đề thi vào phiếu trả lời".

Cảnh sát đề nghị cáo buộc cả 3 nghi phạm vào tội "cản trở công việc kinh doanh", mức án có thể là 5 năm tù hoặc phạt tiền 13.000 USD (hơn 300 triệu đồng).

Mặc dù 2 nữ sinh đã tự ý không đến lớp, nhà trường cũng chính thức cho thôi học và hủy mọi kết quả thi. Một phiên tòa khác sẽ diễn ra để loại ông Hyun khỏi vị trí quản lí.

Vụ án gần như có hồi kết nhưng nó chỉ là 1 giọt nước làm tràn ly, trong bối cảnh bầu không khí học đường Hàn Quốc vốn nghẹt thở nay còn xám xịt, bao trùm bởi những đám mây nghi ngờ!

"Mọi người thấy việc giáo viên hay quản lí cho con mình học ở trường đang làm việc là 1 thói quen. Nhưng giờ tôi biết 1 điều, thói quen sẽ làm chúng ta không để ý, không phát giác kịp những mầm mống phạm tội có thể xảy ra", phụ huynh họ Lee cho biết.

Trong 1 thông báo của mình về vụ gian lận trường Sookmyung, Sở giáo dục đô thị Seoul nói rằng: "Việc này phá hoại giá trị của những thành tích đạt được trong học tập và thi cử, vốn nên đề cao tính công bằng. Một vụ suy đồi, bóp méo lòng tin của công chúng về giáo dục".

Sở đang có kế hoạch cấm giáo viên và con em làm việc, học tập chung một trường và sẽ lắp thêm nhiều camera giám sát. Khi được hỏi về tương lai của 2 nữ sinh gian lận, đại diện sở nói rằng "họ có thể thi bằng GED (bài kiểm tra phát triển giáo dục chung, khác với thi đại học), hoặc có lẽ là rời khỏi đất nước".

Gian lận thi cử chấn động Seoul: Nhân viên trường danh giá tuồn đáp án cho con, cảnh sát vào cuộc, phụ huynh nghi ngờ lẫn nhau - Ảnh 7.

Một cuộc thi gắn với một cuộc đời: Thi đại học ở Hàn Quốc!


Một lần nữa chúng ta thấy sự khắc nghiệt của nền giáo dục Hàn Quốc. Hôm nay hàng trăm ngàn thí sinh mày mò suy nghĩ đáp án cho bài thi đại học. Nhưng trước đó và sau này, họ đã phải nghĩ đến điều gì, phải trải qua những cam go nào từ đời sống học đường thì chỉ người trong cuộc mới biết!

Việc gì cũng có lí do của nó, xin đừng ở ngoài ném vào những nhãn mác như "vô nghĩa" hay "phí hoài", "quá mức" dành cho những sĩ tử đang phải vượt qua một trong những thử thách lớn nhất cuộc đời họ. Trong vòng xoáy đó, các em đã quá nhiều thứ phải chèo chống rồi.

Theo ĐL

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm