Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo

18/07/2019 07:53 PM | Kinh doanh

Ông Son cho rằng trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra, Nhật Bản đã trở thành “một nước đang phát triển”...

Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) tập đoàn công nghệ SoftBank, ông Masayoshi Son , ngày 18/7 nói rằng cơ hội đầu tư ở Nhật Bản đang khan hiếm, đồng thời bày tỏ lo ngại nước này đang bị tụt lại trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo (AI).

"Cho tới gần đây, Nhật Bản vẫn là quốc gia đi đầu về công nghệ. Nhưng trong cuộc cách mạng công nghệ quan trọng nhất hiện nay, cách mạng AI, Nhật Bản đã trở thành một nước đang phát triển", hãng tin Reuters dẫn lời ông Son tại một sự kiện thường niên của SoftBank dành cho các nhà cung cấp và khách hàng.

Vision Fund, quỹ đầu tư 100 tỷ USD của SoftBank với sự hậu thuẫn của Saudi Arabia, đã rót hàng chục tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ lớn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, quỹ này hầu như không đầu tư vào thị trường quê nhà Nhật Bản, mà chủ yếu tìm cơ hội ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

"Không may là gần như không có công ty nào (của Nhật Bản) có thể được gọi là kỳ lân hàng đầu thế giới", ông Son nói đến những startup có mức định giá đạt từ 1 tỷ USD.

Ông Son đề nghị khán giả trong khán phòng giơ tay nếu công ty của họ có từ 1.000 kỹ sư AI, và đã không có ai giơ tay cả.

Với số lượng kỹ sư AI hạn chế ở Nhật Bản, nhất là các kỹ sư nói tiếng Anh, các công ty công nghệ đầu tư vào AI ở nước này như Rakuten hay Mercari đều phải tuyển kỹ sư nước ngoài, chủ yếu là kỹ sư đến từ Ấn Độ.

Sự phát triển của AI đã trở thành nhân tố chi phối chiến lược đầu tư của ông Son tại Vision Fund. Quỹ này hiện đã rót vốn vào 82 công ty hoạt động trong các lĩnh vực từ gọi xe đến công nghệ tài chính và chăm sóc y tế.

"Nhật Bản cần thức tỉnh trước thực tế mới này và tăng tốc", ông Son nói.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Nhanh hơn cả Vinfast, nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla sắp hoàn thành sau 9 tháng xây dựng

Khi chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay, nhà máy Tesla ở Thượng Hải sẽ sản xuất mẫu Tesla Model 3 với công suất 150.000 xe mỗi năm.

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Đọc thêm