Trước khi chính quyền Trump ra lệnh cấm, Huawei đã dự trữ số linh kiện đủ dùng trong 3 tháng

21/05/2019 08:42 AM | Kinh doanh

Tuy nhiên, lệnh cấm mua bán linh kiện, công nghệ và phần mềm từ các công ty Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ khiến Huawei gặp khó trong tương lai.

Trước khi chính quyền Trump ra lệnh cấm, Huawei đã dự trữ số linh kiện đủ dùng trong 3 tháng

Mới đây, chính quyền Mỹ đã ra lệnh cấm Huawei mua bán linh kiện, công nghệ và phần mềm từ các công ty Mỹ. Tuân thủ quyết định này, một loạt công ty công nghệ Mỹ bao gồm cả Google, Qualcomm, Intel... đã chính thức tuyên bố ngừng các hoạt động kinh doanh với Huawei. Tuy nhiên, theo một nguồn tin nội bộ, Huawei đã dự trữ đủ chip và các linh kiện quan trọng để có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất 3 tháng.

Cụ thể, nguồn tin trên khẳng định Huawei đã chuẩn bị cho điều này từ khá lâu. Tính từ giữa năm 2018 đến nay, hãng viễn thông Trung Quốc đã bắt đầu tích trữ các linh kiện quan trọng trong khi đẩy mạnh mảng phát triển chip của mình.

Ngoài ra, theo nguồn tin được yêu cầu giấu tên, từ năm ngoái các quan chức chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo riêng cho ban giám đốc của Huawei rằng hãy tìm những lựa chọn thay thế các đối tác Mỹ. Con số 3 tháng là ước tính khiêm tốn và Huawei hoàn toàn có thể duy trì hoạt động vượt qua khung thời gian đó.

Lệnh cấm mà chính phủ Mỹ áp đặt cho Huawei có thể gây ra tác động trên toàn cầu. Ngừng hợp tác với Huawei có thể khiến các hãng công nghệ Mỹ mất đi một nguồn doanh thu đáng kể trong khi đó việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu sẽ bị trì hoãn.

"Huawei sẽ phải chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Chuỗi cung ứng sẽ chịu tác động nặng nền nhất nhưng ngoài ra danh tiếng và toàn bộ các mảng kinh doanh của Huawei cũng sẽ bị ảnh hưởng", Cu Kai, một nhà phân tích thị trường viễn thông tại IDC chia sẻ. "Nó cũng sẽ tạo ra một tác động tiêu cực tới sự phát triển của công nghệ 5G trên toàn thế giới".

Trong một bức thư gửi cho nhân viên, phó chủ tịch Ken Hu của Huawei cho rằng chính phủ Mỹ nhắm vào Huawei vì lý do chính trị. Đây là điều mà từ nhiều năm trước Huawei đã biết sẽ xảy ra . "Chúng ta đã đầu tư rất mạnh mẽ và chuẩn bị đầy đủ trên rất nhiều lĩnh vực, bao gồm R&D nên điều này đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh của chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng, ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất", ông Hu nói.

Theo nguồn tin, các giám đốc của Huawei hiểu rằng chính phủ Mỹ dùng họ để gây sức ép trên bàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Chính vì thế, Huawei có thể tiếp tục mua các linh kiện, công nghệ từ Mỹ nếu thỏa thuận thương mại giữa 2 bên được ký kết. Đây là lý do tại sao Huawei lập một kho "dự trữ chiến lược" đủ khả năng duy trì hoạt động kinh doanh trong 3 tháng.

Về lâu dài, Huawei vẫn phải đảm bảo với khách hàng của họ - những hãng viễn thông lớn trên thế giới - rằng họ không chỉ có thể xây dựng mà còn duy trì được hệ thống mạng không dây. Lệnh cấm của Mỹ được ban hành đúng thời điểm Huawei đang đổ hàng trăm tỷ USD để cùng Vodafone Group và China Mobile phát triển các mạng không dây 5G, đặt nền tảng cho các công nghệ tương lai như xe tự lái và thành phố thông minh.

Bên cạnh dự trữ chiến lược, Huawei cũng có kế hoạch tự cung tự cấp từ nhiều năm nay. Trong một bức thư gửi cho nhân viên, chủ tịch HiSilicon - hãng sản xuất chip của Huawei - đã gọi lệnh cấm của Mỹ là điên rồ và vô căn cứ. Ông Tesera He cho rằng lệnh cấm của Mỹ sẽ giúp HiSilicon từ kế hoạch dự phòng trở thành nhà cung cấp chip chính của Huawei.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm