Trước khi chính quyền Trump ra lệnh cấm, Huawei đã dự trữ số linh kiện đủ dùng trong 3 tháng

21/05/2019 08:42 AM | Kinh doanh

Tuy nhiên, lệnh cấm mua bán linh kiện, công nghệ và phần mềm từ các công ty Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ khiến Huawei gặp khó trong tương lai.

Trước khi chính quyền Trump ra lệnh cấm, Huawei đã dự trữ số linh kiện đủ dùng trong 3 tháng

Mới đây, chính quyền Mỹ đã ra lệnh cấm Huawei mua bán linh kiện, công nghệ và phần mềm từ các công ty Mỹ. Tuân thủ quyết định này, một loạt công ty công nghệ Mỹ bao gồm cả Google, Qualcomm, Intel... đã chính thức tuyên bố ngừng các hoạt động kinh doanh với Huawei. Tuy nhiên, theo một nguồn tin nội bộ, Huawei đã dự trữ đủ chip và các linh kiện quan trọng để có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất 3 tháng.

Cụ thể, nguồn tin trên khẳng định Huawei đã chuẩn bị cho điều này từ khá lâu. Tính từ giữa năm 2018 đến nay, hãng viễn thông Trung Quốc đã bắt đầu tích trữ các linh kiện quan trọng trong khi đẩy mạnh mảng phát triển chip của mình.

Ngoài ra, theo nguồn tin được yêu cầu giấu tên, từ năm ngoái các quan chức chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo riêng cho ban giám đốc của Huawei rằng hãy tìm những lựa chọn thay thế các đối tác Mỹ. Con số 3 tháng là ước tính khiêm tốn và Huawei hoàn toàn có thể duy trì hoạt động vượt qua khung thời gian đó.

Lệnh cấm mà chính phủ Mỹ áp đặt cho Huawei có thể gây ra tác động trên toàn cầu. Ngừng hợp tác với Huawei có thể khiến các hãng công nghệ Mỹ mất đi một nguồn doanh thu đáng kể trong khi đó việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu sẽ bị trì hoãn.

"Huawei sẽ phải chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Chuỗi cung ứng sẽ chịu tác động nặng nền nhất nhưng ngoài ra danh tiếng và toàn bộ các mảng kinh doanh của Huawei cũng sẽ bị ảnh hưởng", Cu Kai, một nhà phân tích thị trường viễn thông tại IDC chia sẻ. "Nó cũng sẽ tạo ra một tác động tiêu cực tới sự phát triển của công nghệ 5G trên toàn thế giới".

Trong một bức thư gửi cho nhân viên, phó chủ tịch Ken Hu của Huawei cho rằng chính phủ Mỹ nhắm vào Huawei vì lý do chính trị. Đây là điều mà từ nhiều năm trước Huawei đã biết sẽ xảy ra . "Chúng ta đã đầu tư rất mạnh mẽ và chuẩn bị đầy đủ trên rất nhiều lĩnh vực, bao gồm R&D nên điều này đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh của chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng, ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất", ông Hu nói.

Theo nguồn tin, các giám đốc của Huawei hiểu rằng chính phủ Mỹ dùng họ để gây sức ép trên bàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Chính vì thế, Huawei có thể tiếp tục mua các linh kiện, công nghệ từ Mỹ nếu thỏa thuận thương mại giữa 2 bên được ký kết. Đây là lý do tại sao Huawei lập một kho "dự trữ chiến lược" đủ khả năng duy trì hoạt động kinh doanh trong 3 tháng.

Về lâu dài, Huawei vẫn phải đảm bảo với khách hàng của họ - những hãng viễn thông lớn trên thế giới - rằng họ không chỉ có thể xây dựng mà còn duy trì được hệ thống mạng không dây. Lệnh cấm của Mỹ được ban hành đúng thời điểm Huawei đang đổ hàng trăm tỷ USD để cùng Vodafone Group và China Mobile phát triển các mạng không dây 5G, đặt nền tảng cho các công nghệ tương lai như xe tự lái và thành phố thông minh.

Bên cạnh dự trữ chiến lược, Huawei cũng có kế hoạch tự cung tự cấp từ nhiều năm nay. Trong một bức thư gửi cho nhân viên, chủ tịch HiSilicon - hãng sản xuất chip của Huawei - đã gọi lệnh cấm của Mỹ là điên rồ và vô căn cứ. Ông Tesera He cho rằng lệnh cấm của Mỹ sẽ giúp HiSilicon từ kế hoạch dự phòng trở thành nhà cung cấp chip chính của Huawei.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tôn Hoa Sen tiếp tục giải thể công ty con sau khi đóng cửa 371 chi nhánh

Ngày 17-6, văn bản thông báo chấm dứt hoạt động của công ty TNHH MTV Vận tải và Cơ khí Hoa Sen, trực thuộc Tập đoàn Hoa Sen đã được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) công bố.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Cục THADS nói về vụ bà Thảo không trả con dấu cho Trung Nguyên

Theo Cục THADS TP.HCM trường hợp bà Lê Hoàng Diệp Thảo không thực hiện công việc theo bản án đã tuyên thì sẽ thực hiện xử phạt hành chính theo quy định.

Đọc thêm