Trước khi Bộ tài chính yêu cầu rà soát, từ trước đến nay Agoda, Booking đã luôn trốn thuế tại Việt Nam?

03/02/2017 06:14 PM | Thời sự

Theo Bộ Tài Chính, trước khi ra công văn 484 hướng dẫn các DN kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài tại Việt Nam, các đơn vị này đã phải thực hiện theo luật thu thuế giá trị gia tăng và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trước khi Bộ tài chính yêu cầu rà soát, từ trước đến nay Agoda, Booking đã luôn trốn thuế tại Việt Nam?

Mới đây, ngày 18/1/2017, Bộ Tài chính đã có công văn 484 hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài như Agoda, Traveloka, Booking, Expedia... về vấn đề nộp thuế tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ yêu cầu các đơn vị này phải thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 5% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vậy trước khi có công văn 484, Agoda, Booking... đã trốn thuế tại Việt Nam suốt nhiêu năm?

Tại buổi họp báo Chính phủ đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Tài Chính cho biết, trước khi ra đời công văn 484 hướng dẫn các đơn vị nước ngoài kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến đã có luật thu thuế giá trị gia tăng và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Theo đó, trách nhiệm đóng thuế được thực hiện bởi cơ sở lưu trú đóng thay cho nhà thầu nước ngoài. Cụ thể, các đơn vị này có nghĩa vụ khai thuế với trường hợp nộp thuế GTGT tính trực tiếp trên giá trị gia tăng, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu.

Việc khai thuế sẽ được thực hiện theo lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng với nhà thầu. Trường hợp phía Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng, có thể đăng ký khai thuế theo tháng thay cho việc khai cho từng lần phát sinh.

Theo đó, công văn 484 của Bộ Tài chính gửi ngày 18/1 nhằm hướng dẫn nội bộ cơ quan thuế rà soát, kiểm tra chặt chẽ hơn đối với việc quản lý hoạt động của các doanh nghiệp này khi có các kiến nghị của các DN kinh doanh dịch vụ tương tự tại Việt Nam.

Bộ Tài Chính cũng chỉ rõ, nếu các doanh nghiệp nước ngoài vi phạm (không nộp thuế) sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo Luật kinh doanh.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng, thương mại điện tử là vấn đề mới nên Bộ chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu để bao quát, quản lý thuế một cách chặt chẽ đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm