Tổng thống Widodo sắp xướng tên hòn đảo được chọn làm thủ đô mới của Indonesia

26/08/2019 02:20 PM | Thời sự

Sau nhiều tháng tìm kiếm, Indonesia dường như đã chọn được nơi thay thế Jakarta làm thủ đô mới của nước này.

Tổng thống Widodo sắp xướng tên hòn đảo được chọn làm thủ đô mới của Indonesia

Chiều 26/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ công bố địa điểm được chọn làm thủ đô mới của đất nước, chấm dứt nhiều tháng tìm kiếm một nơi thay thế cho Jakarta. Giống như các thông tin được biết tới gần đây, Tổng thống Jokodo dường như đã chấp nhận chuyển thủ đô đến đảo Kalimantan.

Việc di dời thủ đô đã được Indonesia thảo luận trong nhiều thập kỷ bởi các tổng thống khác nhau. Dân số đông, tình trạng tắc nghẽn, không khí ô nhiễm kết hợp với ngập lụt do nước biển dân là lý do mà Indonesia buộc phải chuyển thủ đô. Quyết định này đã chính thức được hiện thực hóa dưới chính quyền của ông Widodo.

Chính phủ cho biết, việc xây dựng thủ đô mới sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỷ rupiah, tương đương 33 tỷ USD. Quá trình xây dựng dự kiến bắt đầu từ năm 2021. Đến năm 2024, những cơ quan đầu tiên đã có thể sẵn sàng di dời. Nguồn vốn nhà nước và các thỏa thuận hợp tác công – tư đều được sử dụng để kiến thiết thủ đô mới.

"Chúng tôi không muốn làm việc này một cách vội vàng nhưng muốn làm nó nhanh nhất có thể", ông Widodo cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Kalimantan là một phần của đảo Borneo, vốn do cả Indonesia, Malaysia và Brunei cùng có lãnh thổ. Ở Indonesia, đảo Kalimantan được dùng để gọi chung cho các lãnh thổ trên đảo Borneo.

Quyết định chính thức sẽ được công bố chiều nay theo giờ Hà Nội trên kênh Youtube của ông Widodo.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Yêu cầu bất ngờ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước phiên xử phúc thẩm vụ ly hôn bạc tỷ

"Phiên toà phúc thẩm đặc biệt quan trọng với gia đình tôi vì kết quả này sẽ quyết định hơn 22 năm gắn bó tình nghĩa cho một gia đình trọn vẹn, giữ người cha cho các con tôi, giữ lại được anh để các con tôi luôn có cha." - bà Thảo chia sẻ.

Đọc thêm