Dàn sao “nhầm nhọt” đăng status về cháy rừng Amazon: Ronaldo chọn sai ảnh, Dicaprio và Madonna lấy nguồn từ vài chục năm trước

26/08/2019 11:38 AM | Thời sự

Dĩ nhiên, họ đều có ý tốt, muốn góp tiếng nói của mình vào vấn đề chung, nhưng việc sử dụng hình ảnh quá cũ có thể khiến những người không biết về thảm hoạ này có cái nhìn sai lệch về mức độ ảnh hưởng đến khí hậu Trái Đất nói chung.

Dàn sao “nhầm nhọt” đăng status về cháy rừng Amazon: Ronaldo chọn sai ảnh, Dicaprio và Madonna lấy nguồn từ vài chục năm trước

Vụ cháy rừng Amazon đang rất thu hút được sự chú ý của dư luận khi đây nó được các nhà khoa học đánh giá là thảm hoạ toàn cầu. Rừng Amazon - được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái Đất do đóng góp tới 20% lượng khí Oxy trên toàn thế giới, đang rơi vào tình trạng nguy kịch khi những vụ cháy đang liên tiếp xảy ra với mật độ dày đặc và quy mô kỷ lục trong suốt 1 thập kỷ vừa qua. Chỉ riêng trong tuần vừa qua, ước tính đã có tới gần 75.000 đám cháy được phát hiện tại Brazil.

Dàn sao “nhầm nhọt” đăng status về cháy rừng Amazon: Ronaldo chọn sai ảnh, Dicaprio và Madonna lấy nguồn từ vài chục năm trước - Ảnh 1.

Không ít người nổi tiếng đã lên tiếp kêu gọi mọi người đề cao ý thức và ra sức bảo vệ khu rừng này, trong đó có chân sút nổi tiếng nhất nhì đội tuyển Juventus - Cristiano Ronaldo. Anh chia sẻ lên Instagram cũng như Twitter với thông điệp: "Rừng mưa Amazon đang phải chịu đựng những vụ cháy trong suốt 3 tuần qua. Chúng ta phải có trách nhiệm cứu lấy hành tinh của mình. #phùhộchoAmazon."

Đây là hành động rất đáng tuyên dương của CR7, thế nhưng điều đáng nói là đây ... không phải bức hình chụp vụ cháy rừng Amazon. Địa điểm ở trong tấm ảnh thực chất là Khu bảo tồn Quốc gia Brazil, và nó được chụp từ năm 2013.

Dàn sao “nhầm nhọt” đăng status về cháy rừng Amazon: Ronaldo chọn sai ảnh, Dicaprio và Madonna lấy nguồn từ vài chục năm trước - Ảnh 2.

Ảnh này không phải chụp ở Amazon


Suốt tuần qua, cũng có rất nhiều các ngôi sao Hollywood khác đăng tải những dòng trạng thái đề cao nhận thức của mọi người về Amazon, thế nhưng ảnh họ đăng lên thì lại quá lỗi thời và không mô ta đúng hiện trạng của "hoả ngục" này.

Một số ví dụ điển hình có thể kể đến Leonardo Dicaprio - nam tài tử rất quan tâm đến vấn đề môi trường và là một trong những người đầu tiên lên tiếp về cháy rừng Amazon. Tấm hình mà anh sử dụng để minh hoạ cho bài viết trên Instagram đã có tuổi đời ít nhất là 16 năm. Đây cũng là tấm hình mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lựa chọn trong post của mình.

Dàn sao “nhầm nhọt” đăng status về cháy rừng Amazon: Ronaldo chọn sai ảnh, Dicaprio và Madonna lấy nguồn từ vài chục năm trước - Ảnh 3.
Dàn sao “nhầm nhọt” đăng status về cháy rừng Amazon: Ronaldo chọn sai ảnh, Dicaprio và Madonna lấy nguồn từ vài chục năm trước - Ảnh 4.

Cả Leonardo Dicaprio và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều dùng ảnh từ năm 2003


Chưa hết, nữ hoàng nhạc Pop Madonna, YouTuber tai tiếng Logan Paul và con trai của minh tinh Will Smith - Jaden Smith, cùng chia sẻ bức ảnh được chụp vào năm ... 1989, tức là cách đây tới 30 năm.

Dĩ nhiên, họ đều có ý tốt, muốn góp tiếng nói của mình vào vấn đề chung để giúp mọi người biết đến sự kiện này hơn, tuy nhiên việc sử dụng hình ảnh, thông tin sai lệch có thể khiến những người không biết về thảm hoạ này có cái nhìn sai lệch về mức độ ảnh hưởng của nó đến khí hậu Trái Đất nói chung.

Dàn sao “nhầm nhọt” đăng status về cháy rừng Amazon: Ronaldo chọn sai ảnh, Dicaprio và Madonna lấy nguồn từ vài chục năm trước - Ảnh 5.
Dàn sao “nhầm nhọt” đăng status về cháy rừng Amazon: Ronaldo chọn sai ảnh, Dicaprio và Madonna lấy nguồn từ vài chục năm trước - Ảnh 6.

Logan Paul và Madonna thì đăng ảnh từ năm ... 1989


Chỉ riêng ngày 24/8, hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục nghìn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm chế vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây tại "lá phổi của hành tinh".

Các số liệu chính thức cho thấy 78.383 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong năm nay, con số cao nhất hằng năm kể từ năm 2013. Hơn một nửa số này xảy ra ở lòng chảo lớn Amazon, nơi có hơn 20 triệu người sinh sống.

Theo CHI LÓ

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm