Thuở chưa có trăm tỷ dội bom quảng cáo, TGDĐ đã có chiêu Marketing khôn ngoan với mức phí chỉ bằng 1/10.000 như thế này

17/04/2017 08:32 AM | Kinh doanh

Năm đầu tiên mới ra đời, khi vốn chỉ ở mức 2 tỷ đồng, việc Thế giới Di động rót cả trăm tỷ đồng cho một chiến lược Marketing ‘dội bom’ như Điện máy Xanh mới đây là không thể. Và ông Nguyễn Đức Tài đã nghĩ ra một chiêu khá khôn ngoan: Vào Lễ tình nhân, khi người buôn hoa cố kiếm lời lên tình yêu đôi lứa thì Thế giới Di động làm ngược lại – tặng hoa free cho đôi lứa yêu nhau…

Thuở chưa có trăm tỷ dội bom quảng cáo, TGDĐ đã có chiêu Marketing khôn ngoan với mức phí chỉ bằng 1/10.000 như thế này
Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG).

Đi nhiều nơi để chia sẻ về những cái đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp tỷ USD, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO CTCP Đầu tư Thế giới Di động – cho biết: Không phải đợi đến khi trở thành doanh nghiệp 2 tỷ USD, mà ngay cả khi chỉ là doanh nghiệp 2 tỷ đồng, Thế giới Di động đã áp dụng nhiều sáng tạo đổi mới trong cách thức hoạt động của mình.

Tất nhiên, khi còn nhỏ, năng lực tài chính còn hạn hẹp thì những cái đổi mới sáng tạo thực hiện được cũng chỉ ở mức “nhỏ nhỏ”, thường mang tính giải quyết những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Một trong những nét sáng tạo “nhỏ nhỏ” mà ông Tài đề cập đến là chiến lược Marketing đầu tiên của Thế giới Di động – một chiến lược hiệu quả có thể nói không hề kém cạnh chiến lược “dội bom” quảng cáo của Điện máy Xanh mới đây, nhưng với chi phí chỉ bằng 1/10.000.

“Tôi nhớ vào những năm 2004 – 2005, khi chúng tôi mới ra đời, tiền đâu mà đổ trăm tỷ làm thương hiệu như Điện máy Xanh đợt vừa rồi? Vốn có 2 tỷ đồng chúng tôi lấy đâu ra 100 tỷ để làm thương hiệu?”, ông Tài chia sẻ.

Thế giới Di động được thành lập vào tháng 3/2004, với lĩnh vực hoạt động chính là mua bán, sửa chữa các thiết bị liên quan đến điện thoại di động, thiết bị kỹ thuật số và các lĩnh vực liên quan đến thương mại điện tử.

Đến tháng 10/2004, công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh, đầu tư vào một cửa hàng bán lẻ lớn trên đường Nguyễn Đình Chiểu.

Với một cửa hàng duy nhất lúc đó, nhu cầu cấp thiết không phải là “đi toàn quốc” mà là phải làm thế nào để khách hàng biết được “có một cửa hàng bán điện thoại đàng hoàng, tử tế nằm ở vị trí này”.

Chiêu Marketing ngốn chưa đến 10 triệu đồng

Nếu như cuối năm 2016, Thế giới Di động gây xôn xao giới Marketing khi chỉ hàng trăm tỷ đồng để “dội bom” quảng cáo liên tục nhằm PR cho chuỗi cửa hàng Điện máy Xanh thì Thế giới Di động của năm 2005 cũng có chiêu Marketing ấn tượng không kém với chi phí chỉ bằng 1/10.000.

Ngày 14/2/2005 là Lễ tình nhân. Thường vào ngày lễ này, dân buôn từ nhỏ đến lớn đều đổ xô đi mua hoa hồng rồi bán đắt lên để kiếm lời.

Thế giới Di động đã làm việc ngược lại.

Trước Lễ tình nhân 1 tuần, họ thuê một xe tải ra Đà Lạt đặt hàng, mua đầy một xe tải hoa hồng, chở về Sài Gòn.

Vào Lễ tình nhân 14/2, những bạn nam đã đăng ký trước với tên tuổi, CMND trên website của Thế giới Di động thì đến cửa hàng Nguyễn Đình Chiểu nhận những bông hoa được gói ghém cẩn thận để đem tặng người mình yêu.

“Trong khi chiến lược mới đây tốn 100 tỷ đồng, chiến lược ngày đó cộng cả tiền thuê xe lẫn tiền mua hoa tốn không đến 10 triệu đồng, nhưng tác động rất khủng khiếp”.

Bởi vào ngày mọi người cố kiếm lời lên tình yêu đôi lứa, chúng tôi làm điều ngược lại là cho đi. Sau đó, Thế giới Di động rất nổi tiếng trong giới sinh viên”, ông Tài kể.

Ông Tài cũng gửi lời nhắn nhủ: Dù là doanh nghiệp nhỏ, chúng ta vẫn có những cách làm sáng tạo, không tốn kém nhưng hiệu quả.

“Ở đâu cũng có chỗ cho sáng tạo. Đừng viện cớ không có tiền, có thể bạn lười suy nghĩ, có thể bạn lười làm thì có! Nhất là với lập luận Ông kia có trăm tỷ mới làm được, tôi không có đồng nào thì khỏi làm - đó là cái bẫy rất dễ để mình làm biếng, tự hài lòng với những cái mình đang có và không muốn làm gì mới hơn”, ông Tài khuyên nhủ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “It's more fun in the Philippines” - Chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất thế giới, khi chính phủ tranh thủ sự ham vui của người dân

Trưởng ban du lịch của Philippines đã thừa nhận: "It’s more fun in the Philippines" có thể xài cả một đời người mà chưa hết chán.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm