Thua lỗ trầm trọng, Sony đóng cửa nhà máy smartphone tại Trung Quốc để chuyển về Thái Lan

29/03/2019 12:30 PM | Kinh doanh

Một nước đi mới của Sony trong bối cảnh mảng kinh doanh smartphone đang chịu mức thua lỗ trầm trọng.

Thua lỗ trầm trọng, Sony đóng cửa nhà máy smartphone tại Trung Quốc để chuyển về Thái Lan

Một trong những diễn biến bất ngờ gần đây của Sony là nhà sản xuất này đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone của mình tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do đằng sau nước đi lần này của Sony là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ khổng lồ tới từ mảng kinh doanh điện thoại.

Thua lỗ trầm trọng, Sony đóng cửa nhà máy smartphone tại Trung Quốc để chuyển về Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Mitsuya Kishida, giám đốc điều hành mảng smartphone của Sony

Phát ngôn viên của Sony cũng đã cho biết quyết định này của Sony không hề có liên quan gì tới cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, và nhà sản xuất Nhật Bản này cũng hướng tới mục tiêu giảm một nửa chi phí cũng như biến hoạt động kinh doanh đang thua lỗ thành lợi nhuận trong năm tới.

Giống như nhiều nhà sản xuất smartphone khác, mảng kinh doanh thiết bị di động của Sony đã và đang chứng kiến sự tụt giảm đáng kể trong doanh số bán hàng chỉ trong vài quý vừa qua, dẫn đến những tổn thất lớn, đặc biệt là dưới sự cạnh tranh gay gắt tới từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Sony cũng đang chuẩn bị cho khoản lỗ lên tới 95 tỷ Yên, tương đương 863 triệu đô chỉ ngay trong năm tài chính 2018-2019 vừa rồi.

Cho tới thời điểm hiện tại, với những tổn thất nặng nề trong mảng kinh doanh smartphone, Sony đang tập trung vào việc xây dựng các công nghệ không dây thứ 5. Hãng cũng tin rằng các thiết bị smartphone của mình làm ra sẽ trở thành một nền tảng vững chắc cho các công nghệ mới trong tương lai, hay thậm chí là các thiết bị IoT cũng như tạo điều kiện kết nối các loại xe hơi và các thiết bị khác với nhau.

Hiện tại, tại thị trường Nhật Bản, chỉ còn 3 nhà sản xuất smartphone duy nhất còn sót lại là Sony, Sharp và Kyocera sau sự kiện "bán mình" cho tập đoàn Polaris Capital vào năm ngoái.

Thời gian gần đây, không chỉ có Sony mà Samsung cũng đang có ý định ngừng mọi hoạt động tại Trung Quốc trong bối cảnh doanh số các thiết bị smartphone tụt dốc "không phanh". Mặc dù sự ra mắt của bộ ba Galaxy S10 đã giúp Samsung phần nào lấy lại được thị phần của mình một chút tại quốc gia tỷ dân, nhưng tình hình này có lẽ sẽ không kéo dài lâu. Cả Apple cũng đang phải đối mặt với mức suy giảm doanh số nặng nề tại thị trường đông dân này, khi mà sự cạnh tranh tới từ các nhà sản xuất nội địa, đặc biệt là Huawei và Xiaomi đang diễn ra cực kỳ gay gắt.

Theo Duyet Nguyen

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm