Thu ngân sách được 100 đồng, chi thường xuyên và trả nợ hết 100 đồng có lẻ, lấy tiền đâu để đầu tư phát triển?

19/05/2016 11:50 AM | Kinh tế vĩ mô

Tổng cộng 2 khoản chi thường xuyên và chi trả nợ - viện trợ lên đến hơn 318 nghìn tỷ, vượt thu ngân sách 4 tháng là 317 nghìn tỷ.

Thu ngân sách được 100 đồng, chi thường xuyên và trả nợ hết 100 đồng có lẻ, lấy tiền đâu để đầu tư phát triển?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Tài chính về thu chi ngân sách 4 tháng đầu năm, so sánh với các năm tài chính trước đang cho thấy tỷ trọng của các nguồn thu đang dịch chuyển mạnh mẽ. Trong khi đó các khoản chi ngân sách cũng đang có sự thay đổi.

Theo thống kê, lũy kế 4 tháng đầu năm tổng thu ngân sách ước đạt 317 nghìn tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng chi NSNN 4 tháng đạt trên 370 nghìn tỷ đồng, tăng 4,7% so cùng kỳ năm 2015. Bội chi NSNN ước đạt 53,6 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, riêng việc chi trả nợ và viện trợ 4 tháng xấp xỉ 52 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 16% trên tổng thu ngân sách.

Chi phát triển các sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính (chi thường xuyên) ước đạt xấp xỉ 261,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 82,5% tổng thu ngân sách. Đây vốn là khoản chi lớn nhất, chiếm xấp xỉ 70% tổng các khoản chi ngân sách nhà nước.


Chi thường xuyên chiếm đến 70% trong cơ cấu chi. Chi trả nợ viện trợ đang có xu hướng tăng dần và lấn át chi đầu tư phát triển.

Chi thường xuyên chiếm đến 70% trong cơ cấu chi. Chi trả nợ viện trợ đang có xu hướng tăng dần và lấn át chi đầu tư phát triển.

Có thể thấy, trong cơ cấu chi ngân sách, chi thường xuyên đang chiếm tỉ trọng quá lớn, trong khi chi trả nợ viện trợ đang tăng dần qua các năm (cả số tuyệt đối và tỷ trọng trong cơ cấu chi), còn chi đầu tư phát triển lại thu hẹp dần.

Tổng cộng 2 khoản chi thường xuyên và chi trả nợ - viện trợ 4 tháng đầu năm lên đến hơn 318 nghìn tỷ, vượt tổng thu ngân sách 4 tháng (317 nghìn tỷ).

Nói một cách dễ hiểu, nếu 4 tháng đầu năm ngân sách thu được 100 đồng, thì chi thường xuyên đến 82,5 đồng, trả nợ hết 18 đồng, tổng cộng hết 100,5 đồng. Kết quả thống kê của các năm trước cũng tương tự và không mấy khả quan hơn.

Câu hỏi đặt ra là: ngân sách phải huy động tiền từ đâu để dành cho đầu tư phát triển?

(Số liệu các năm tính đến ngày 15/12, nguồn Tổng cục thống kê)

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi tới chồng: "Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới"

Khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con bằng 5% cổ phần của ông Vũ/người con, phía ông Vũ đáp lại sẽ dành toàn bộ cho các cháu khi trưởng thành chứ không chỉ 5% hay 7%. Đáp lại, bà Thảo cho rằng "một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới".

Giữa phiên tòa gay cấn, luật sư bà Lê Hoàng Diệp Thảo bỗng ngâm lên khúc thơ: "Anh đi mua bán lời hay lỗ - Có tính đời em trong vốn anh?"

Cho rằng bài thơ của người cậu ruột rất phù hợp với hoàn cảnh đang diễn ra tại phiên tòa ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã ngâm thơ: "Anh đi mua bán lời hay lỗ - Có tính đời em trong vốn anh?"

Cùng làm cà phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng vị doanh nhân Do Thái này có gia đình hạnh phúc, thương hiệu trong top đầu thế giới

"Chúng ta sẽ cùng theo đuổi đam mê của anh. Chúng ta sẽ cùng vượt qua tất cả", Sheri nói với chồng mình, Howard Schultz- ông chủ Starbucks khi 2 người còn đang khó khăn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” và đây là câu trả lời của Shark Phú

Với Chủ tịch Sunhouse, nếu chỉ phục vụ nhu cầu của cá nhân và gia đình thì 100 tỷ là đủ. Nhưng những khoản lớn hơn sẽ dùng để phục vụ mục đích cao hơn, lý tưởng hơn.

Đọc thêm