Thu ngân sách được 100 đồng, chi thường xuyên và trả nợ hết 100 đồng có lẻ, lấy tiền đâu để đầu tư phát triển?

19/05/2016 11:50 AM | Kinh tế vĩ mô

Tổng cộng 2 khoản chi thường xuyên và chi trả nợ - viện trợ lên đến hơn 318 nghìn tỷ, vượt thu ngân sách 4 tháng là 317 nghìn tỷ.

Thu ngân sách được 100 đồng, chi thường xuyên và trả nợ hết 100 đồng có lẻ, lấy tiền đâu để đầu tư phát triển?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Tài chính về thu chi ngân sách 4 tháng đầu năm, so sánh với các năm tài chính trước đang cho thấy tỷ trọng của các nguồn thu đang dịch chuyển mạnh mẽ. Trong khi đó các khoản chi ngân sách cũng đang có sự thay đổi.

Theo thống kê, lũy kế 4 tháng đầu năm tổng thu ngân sách ước đạt 317 nghìn tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng chi NSNN 4 tháng đạt trên 370 nghìn tỷ đồng, tăng 4,7% so cùng kỳ năm 2015. Bội chi NSNN ước đạt 53,6 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, riêng việc chi trả nợ và viện trợ 4 tháng xấp xỉ 52 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 16% trên tổng thu ngân sách.

Chi phát triển các sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính (chi thường xuyên) ước đạt xấp xỉ 261,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 82,5% tổng thu ngân sách. Đây vốn là khoản chi lớn nhất, chiếm xấp xỉ 70% tổng các khoản chi ngân sách nhà nước.


Chi thường xuyên chiếm đến 70% trong cơ cấu chi. Chi trả nợ viện trợ đang có xu hướng tăng dần và lấn át chi đầu tư phát triển.

Chi thường xuyên chiếm đến 70% trong cơ cấu chi. Chi trả nợ viện trợ đang có xu hướng tăng dần và lấn át chi đầu tư phát triển.

Có thể thấy, trong cơ cấu chi ngân sách, chi thường xuyên đang chiếm tỉ trọng quá lớn, trong khi chi trả nợ viện trợ đang tăng dần qua các năm (cả số tuyệt đối và tỷ trọng trong cơ cấu chi), còn chi đầu tư phát triển lại thu hẹp dần.

Tổng cộng 2 khoản chi thường xuyên và chi trả nợ - viện trợ 4 tháng đầu năm lên đến hơn 318 nghìn tỷ, vượt tổng thu ngân sách 4 tháng (317 nghìn tỷ).

Nói một cách dễ hiểu, nếu 4 tháng đầu năm ngân sách thu được 100 đồng, thì chi thường xuyên đến 82,5 đồng, trả nợ hết 18 đồng, tổng cộng hết 100,5 đồng. Kết quả thống kê của các năm trước cũng tương tự và không mấy khả quan hơn.

Câu hỏi đặt ra là: ngân sách phải huy động tiền từ đâu để dành cho đầu tư phát triển?

(Số liệu các năm tính đến ngày 15/12, nguồn Tổng cục thống kê)

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang nói gì khi được hỏi về vấn đề tương ớt Chin-su tại Đại hội cổ đông?

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) cho rằng Keep Going chính là nền tảng giúp doanh nghiệp này vượt lên mọi khó khăn, thử thách để trở thành niềm tự hào Việt Nam.

Case study

Chuyện gì đã xảy ra với VAIO? Thương hiệu laptop "sang chảnh" ngày nào của Sony nay đã "mất hút" khỏi thị trường

Hơn một thập kỷ, Sony dần đánh mất “ngôi vương” ngành điện tử cho các đối thủ Châu Á. Sai lầm nối tiếp sai lầm, thương hiệu Vaio "sang chảnh" ngày nào liên tục bỏ lỡ cơ hội bứt phá để giờ này phải chật vật với thị phần ít ỏi còn lại.

Chân dung Iron Man người Do Thái Robert Downey Jr: Từ kẻ nghiện ngập, nát rượu đến siêu anh hùng của biệt đội Avenger

"Câu nói 'Đằng sau mỗi người đàn ông tốt là một người phụ nữ vĩ đại' quả thực không thể đúng hơn. Tôi nợ Susan phần lớn - nếu không muốn nói là tất cả - thành công ngày nay", Robert Downey Jr nói.

Câu chuyện kinh doanh

"Chén thánh" của Zara: Khách cần gì bán đó và dâng tận tay họ nhanh hơn bất kỳ ai

Sự thấu hiểu khách hàng là ‘chén thánh’ của kinh doanh hiện đại và khi bạn biết về khách hàng của mình càng nhiều thì mới có thể đổi mới và cạnh tranh tốt hơn.

Đọc thêm