Từ đầu năm, ngân sách đã chi khoảng 2 tỷ USD để trả nợ và viện trợ

14/05/2016 09:05 AM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Tài chính mới đây đã đưa ra báo cáo về tình hình thực hiện thu chi ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm và các số liệu xuất nhập khẩu đáng chú ý. Theo đó, tổng thu ngân sách tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tổng chi đã tăng tới 4,7%.

Từ đầu năm, ngân sách đã chi khoảng 2 tỷ USD để trả nợ và viện trợ

Trong ba khoản thu chính từ nội địa, dầu thô và hoạt động xuất nhập khẩu, chỉ có thu từ nội địa tăng 9,6%, các khoản khác đều giảm. Nguồn thu từ dầu thô trong 4 tháng đầu năm chỉ bằng một nửa so với năm 2015, hoàn thành chưa đầy 24% dự toán. Thu từ xuất nhập khẩu cũng giảm gần 16%.

Từ đầu năm, ngân sách đã chi khoảng 2 tỷ USD để trả nợ và viện trợ, đảm bảo thanh toán đầy đủ và kịp thời các khoản nợ đến hạn theo cam kết. Trong 4 tháng đầu năm 2016, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã phát hiện khoảng 4.700 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định và đã yêu cầu đơn vị bổ sung các thủ tục cần thiết, không chấp nhận thanh toán khoảng 7 tỷ đồng.

Tính đến ngày 6/5, Chính phủ đã phát hành 111 triệu tỷ đồng trái phiếu Chính phủ bù đắp bội chi ngân sách Nhà nước và cho đầu tư phát triển, đạt xấp xỉ 50,8% nhiệm vụ huy động vốn trong nước bù đắp bội chi và cho đầu tư phát triển năm 2016.

Hạ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi tới chồng: "Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới"

Khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con bằng 5% cổ phần của ông Vũ/người con, phía ông Vũ đáp lại sẽ dành toàn bộ cho các cháu khi trưởng thành chứ không chỉ 5% hay 7%. Đáp lại, bà Thảo cho rằng "một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới".

Giữa phiên tòa gay cấn, luật sư bà Lê Hoàng Diệp Thảo bỗng ngâm lên khúc thơ: "Anh đi mua bán lời hay lỗ - Có tính đời em trong vốn anh?"

Cho rằng bài thơ của người cậu ruột rất phù hợp với hoàn cảnh đang diễn ra tại phiên tòa ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã ngâm thơ: "Anh đi mua bán lời hay lỗ - Có tính đời em trong vốn anh?"

Cùng làm cà phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng vị doanh nhân Do Thái này có gia đình hạnh phúc, thương hiệu trong top đầu thế giới

"Chúng ta sẽ cùng theo đuổi đam mê của anh. Chúng ta sẽ cùng vượt qua tất cả", Sheri nói với chồng mình, Howard Schultz- ông chủ Starbucks khi 2 người còn đang khó khăn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” và đây là câu trả lời của Shark Phú

Với Chủ tịch Sunhouse, nếu chỉ phục vụ nhu cầu của cá nhân và gia đình thì 100 tỷ là đủ. Nhưng những khoản lớn hơn sẽ dùng để phục vụ mục đích cao hơn, lý tưởng hơn.

Đọc thêm