Từ đầu năm, ngân sách đã chi khoảng 2 tỷ USD để trả nợ và viện trợ

14/05/2016 09:05 AM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Tài chính mới đây đã đưa ra báo cáo về tình hình thực hiện thu chi ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm và các số liệu xuất nhập khẩu đáng chú ý. Theo đó, tổng thu ngân sách tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tổng chi đã tăng tới 4,7%.

Từ đầu năm, ngân sách đã chi khoảng 2 tỷ USD để trả nợ và viện trợ

Trong ba khoản thu chính từ nội địa, dầu thô và hoạt động xuất nhập khẩu, chỉ có thu từ nội địa tăng 9,6%, các khoản khác đều giảm. Nguồn thu từ dầu thô trong 4 tháng đầu năm chỉ bằng một nửa so với năm 2015, hoàn thành chưa đầy 24% dự toán. Thu từ xuất nhập khẩu cũng giảm gần 16%.

Từ đầu năm, ngân sách đã chi khoảng 2 tỷ USD để trả nợ và viện trợ, đảm bảo thanh toán đầy đủ và kịp thời các khoản nợ đến hạn theo cam kết. Trong 4 tháng đầu năm 2016, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã phát hiện khoảng 4.700 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định và đã yêu cầu đơn vị bổ sung các thủ tục cần thiết, không chấp nhận thanh toán khoảng 7 tỷ đồng.

Tính đến ngày 6/5, Chính phủ đã phát hành 111 triệu tỷ đồng trái phiếu Chính phủ bù đắp bội chi ngân sách Nhà nước và cho đầu tư phát triển, đạt xấp xỉ 50,8% nhiệm vụ huy động vốn trong nước bù đắp bội chi và cho đầu tư phát triển năm 2016.

Hạ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang nói gì khi được hỏi về vấn đề tương ớt Chin-su tại Đại hội cổ đông?

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) cho rằng Keep Going chính là nền tảng giúp doanh nghiệp này vượt lên mọi khó khăn, thử thách để trở thành niềm tự hào Việt Nam.

Case study

Chuyện gì đã xảy ra với VAIO? Thương hiệu laptop "sang chảnh" ngày nào của Sony nay đã "mất hút" khỏi thị trường

Hơn một thập kỷ, Sony dần đánh mất “ngôi vương” ngành điện tử cho các đối thủ Châu Á. Sai lầm nối tiếp sai lầm, thương hiệu Vaio "sang chảnh" ngày nào liên tục bỏ lỡ cơ hội bứt phá để giờ này phải chật vật với thị phần ít ỏi còn lại.

Chân dung Iron Man người Do Thái Robert Downey Jr: Từ kẻ nghiện ngập, nát rượu đến siêu anh hùng của biệt đội Avenger

"Câu nói 'Đằng sau mỗi người đàn ông tốt là một người phụ nữ vĩ đại' quả thực không thể đúng hơn. Tôi nợ Susan phần lớn - nếu không muốn nói là tất cả - thành công ngày nay", Robert Downey Jr nói.

Câu chuyện kinh doanh

"Chén thánh" của Zara: Khách cần gì bán đó và dâng tận tay họ nhanh hơn bất kỳ ai

Sự thấu hiểu khách hàng là ‘chén thánh’ của kinh doanh hiện đại và khi bạn biết về khách hàng của mình càng nhiều thì mới có thể đổi mới và cạnh tranh tốt hơn.

Đọc thêm