Tp.HCM trả lãi 2,9 tỷ mỗi ngày vì khu đô thị Thủ Thiêm

11/09/2015 09:31 AM | Thị trường

Trong số 29.000 tỷ đồng đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm thì có khoảng 12.000 tỷ đồng là vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng...

Tp.HCM trả lãi 2,9 tỷ mỗi ngày vì khu đô thị Thủ Thiêm
Tính đến thời điểm hiện tại, tổng vốn đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

UBND Tp.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng được thực hiện một số cơ chế đặc thù trong việc triển khai một số hạng mục tiếp theo của khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo UBND Tp.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, tổng vốn đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Trong đó, khoảng 12.000 tỷ đồng là vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng nên tiền lãi phát sinh khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày. Áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm 2015 và 2016 là rất lớn, trong đó năm 2015 phải trả 902,691 tỷ đồng; năm 2016 phải trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.241 tỷ và lãi vay phát sinh là 829,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhu cầu vốn đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời gian tới là rất lớn, bao gồm tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các trường hợp còn lại, đầu tư hạ tầng trong khu đô thị; xây dựng quỹ nhà thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư, trong đó ngay trong năm nay phải thanh toán hơn 5.000 tỷ đồng và năm tới phải thanh toán 8.100 tỷ.

UBND Tp.HCM cho hay ngân sách thành phố đang rất hạn chế, khả năng vay vốn từ những ngân hàng lớn đã gắn bó với thành phố trong những ngày đầu triển khai dự án cũng rất khó khăn vì đã hết hạn mức cho vay, nên chỉ còn nguồn thu tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất từ các dự án đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm để hoàn trả vốn vay, lãi vay và để đáp ứng về nhu cầu vốn đầu tư trong thời gian tới.

Trước thực tế đó, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định nhà đầu tư thực hiện một số dự án thay vì đấu thầu để sớm tạo nguồn thu lớn cho ngân sách thành phố để sử dụng trả một phần nợ vay, giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hằng ngày.

Cụ thể, thành phố kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định một nhà đầu tư trong nước đầu tư dự án khu phức hợp Sóng Việt trong khu chức năng số 1 của Khu đô thị Thủ Thiêm với tổng vốn khoảng 7.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định Liên danh 7 công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản làm chủ đầu tư dự án khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City ở khu chức năng 2a thuộc trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng số vốn khoảng 2,2 tỷ USD, bao gồm các hạng mục như trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, chung cư...

Theo Song Hà

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm