Thành lập khu trung chuyển để hạn chế ùn tắc nông sản

01/06/2015 03:00 PM | Thị trường

Dự án Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn sẽ giúp giải quyết tình trạng ùn tắc nông sản diễn ra nhiều năm nay.

Thành lập khu trung chuyển để hạn chế ùn tắc nông sản

Theo thông tin từ Bộ Công thương, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bình - phó chủ tịch UBND Lạng Sơn - cho biết từ năm 2009, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt quy hoạch Khu trung chuyển hàng hóa thuộc 2 xã Thụy Hùng và Phú Xá, huyện Cao Lộc với tổng diện tích trên 143 ha.

Khu này cách thành phố Lạng Sơn 10km, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cốc Nam 5km, cách cửa khẩu Bảo Lâm 15km, cách cửa khẩu Tân Thanh 16km, cách ga quốc tế Đồng Đăng 2km và cách Chi ma 50km.

Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tổng Công ty xây dựng và phát triển đô thị (IDICO - một trong năm Tổng Công ty lớn của Bộ Xây dựng) là nhà đầu tư khu trung chuyển. Trong quá trình thực hiện, IDICO đã tiến hành giải phóng mặt bằng và bước đầu khởi công song do nhiều lý do, một thời gian sau đã rút khỏi dự án.

Hiện tại, theo UBND Lạng Sơn, Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (giai đoạn 1) đã có chủ đầu tư mới là Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn với tổng mức đầu tư là 986 tỉ đồng.

Theo khẳng định của lãnh đạo Lạng Sơn, thực tế, trong những năm qua, mật độ hàng hóa đi qua các cửa khẩu Lạng Sơn rất lớn, bình quân 1200 xe/ngày. Sau khi hoàn thiện và đi vào sử dụng, Khu trung chuyển hàng hóa sẽ giải quyết một cách hiệu quả tình trạng ách tắc hàng hóa như hiện nay, giúp thương nhân Trung Quốc trực tiếp sang Việt Nam tìm hiểu, trao đổi thị trường và ngược lại.

Ông Phan Văn Chinh, cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho rằng xây dựng Khu trung chuyển hàng hóa dưới hình thức khu phi thuế quan thì sẽ rất thuận lợi. Ưu việt của khu phi thuế quan là có kho, bãi, có khu kiểm dịch, kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Đặc biệt, hàng hóa đưa vào đó không hạn chế thời gian.Trong khu phi thuế quan cũng có thể tổ chức hội chợ, triển lãm, đóng gói, phân loại, bảo quản hàng hóa, rất thuận tiện.

Tại buổi làm việc, Bộ Công thương cho rằng tỉnh Lạng Sơn cần có một đề án cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ về những cơ chế, chính sách cần hỗ trợ. Bản thân Bộ Công thương cũng sẽ sớm có đề án trình Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp nhằm hỗ trợ địa phương một cách tốt nhất.

Đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng nông sản VN xuất khẩu

Cũng theo thông tin từ Bộ Công thương, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú vừa có cuộc làm việc tại Bộ Thương mại Trung Quốc. Hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại hàng nông sản.

Đặc biệt, tạo thuận lợi cho mặt hàng gạo của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, phối hợp giải quyết một số vướng mắc về kiểm nghiệm, kiểm dịch đối với mặt hàng gạo, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc; tiếp tục thành lập các Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại một số địa phương Trung Quốc.

Hai bên sẽ phối hợp báo cáo chính phủ đẩy nhanh tiến độ trao đổi, đàm phán nội dung Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung và Hiệp định Hiệp định thay thế Hiệp định năm 1998 về mua bán hàng hóa ở vùng biên giới Việt – Trung.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm