Từ 6/5 tới, nhiều DN xuất nhập khẩu tại Việt Nam sẽ được lợi lớn

23/04/2015 10:45 AM | Kinh doanh

Các bộ ngành đã liên kết lại với nhau để hỗ trợ cho doanh nghiệp

Từ 6/5 tới, nhiều DN xuất nhập khẩu tại Việt Nam sẽ được lợi lớn

Nội dung nổi bật:

- Thời gian thông quan hàng hóa trung bình hiện nay khoảng 15 ngày, đến năm 2016 Việt Nam đặt mục tiêu giảm xuống 11-12 ngày.

- Để rút ngắn thời gian thông quan, Tổng cục Hải quan vừa có thông báo sẽ chính thức triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) vào lúc 9h ngày 6-5-2015, tại cảng biển quốc tế thuộc các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Bà Rịa- Vũng Tàu.


Chồng chéo quản lý hàng xuất nhập khẩu

Theo TS Nguyễn Đình Cung  - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM)  CIEM, chỉ số thương mại qua biên giới có ý nghĩa rất lớn trong cải thiện môi trường kinh doanh và tác động nhiều đến tăng trưởng kinh tế. Thời gian thông quan hàng hóa hiện nay khoảng 15 ngày, đến năm 2016 Việt Nam đang đặt mục tiêu giảm xuống 11-12 ngày.

Cũng theo Viện trưởng CIEM, việc giảm thời gian thông quan sẽ tác động nhiều đến tăng trưởng kinh tế. Thống kê của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho thấy, nếu giảm thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới 1 ngày, nền kinh tế sẽ tiết kiệm được 1 tỷ USD/năm.

Theo báo cáo đánh giá của CIEM, các chỉ tiêu về khởi sự kinh doanh Việt Nam hơn các nước ASEAN 4, chỉ tiêu về bảo vệ nhà đầu tư trội hơn nhóm ASEAN 6. Tuy nhiên các chỉ tiêu quan trọng như thông quan hàng hóa qua biên giới thì chúng ta lại kém rất nhiều so với các nước ASEAN 6. Nhìn tổng thể về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia thì Việt Nam hoàn toàn đạt được các chỉ tiêu nhóm nước ASEAN6 trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ tiêu về thông quan hàng hóa qua biên giới thì không đạt được.

CIEM cho rằng để giảm thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới thì thủ tục hải quan chỉ là một phần, bởi phần lớn thời gian thông quan hàng đang nằm ở các khâu thẩm định, kiểm tra chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa trước và sau khi thông quan liên quan đến các bộ quản lý chuyên ngành.

Ông  Ngô Minh Hải -  Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, ngoài Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) các bộ chuyên ngành Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Y tế, Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đang tham gia quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu chuyên ngành. Hệ thống văn bản quản lý hải quan rất nhiều, có 19 luật, khoảng 30 nghị định, nghị quyết.

Dù có nhiều văn bản quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu như vậy nhưng đến nay các bộ chuyên ngành vẫn chưa ban hành đầy đủ các văn bản pháp luật để thuận lợi hóa hoạt động thông quan hàng hóa qua biên giới. Có nhiều phạm vi vẫn để trống, nhiều mặt hàng chưa có trong danh mục quản lý của hải quan. Thống kê cho thấy hiện có 200 danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu và danh mục tạm xuất, ngừng xuất, và xuất nhập khẩu có điều kiện. Nhưng vẫn có khoảng 100.000 mặt hàng, cơ quan quản lý nhà nước chưa biết xếp vào đâu theo mã HS.

Từ 6-5 sẽ thông quan nhanh hơn?

Để rút ngắn thời gian thông quan, Tổng cục Hải quan vừa có thông báo sẽ chính thức triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) vào lúc 9h ngày 6-5-2015, tại cảng biển quốc tế thuộc các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Bà Rịa- Vũng Tàu. Theo đó, bắt đầu từ thời điểm trên, toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển, bao gồm cả bản lược khai hàng hóa điện tử (e-manifest) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https:// www.vnsw.gov.vn.

Nếu doanh nghiệp  chưa đăng ký tài khoản và chữ ký số để thực hiện khai báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, đề nghị tham khảo hướng dẫn thủ tục đăng ký và tải xuống tài liệu hướng dẫn khai báo trên hệ thống từ Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https:// www.vnsw.gov.vn. Hoặc tại trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ https:// www.customs.gov.vn.

NSW là một hệ thống tích hợp gồm hệ thống thông quan điện tử tự động của hải quan và các hệ thống cấp giấy phép của một số Bộ khác. Theo Tổng cục Hải quan, thực hiện NSW sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu. Theo đó, các hãng tàu, đại lý chỉ hải quan chỉ cần khai báo thông tin qua internet đến Cổng thông tin một cửa quốc gia, sau đó sẽ tỏa đi các Bộ có liên quan. Các Bộ sẽ thực hiện xử lý thông tin và trả kết quả về lại đầu mối là Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Hiện nay  NSW đã được kết nối giữa các Bộ: Tài chính; Giao thông vận tải; Công thương, với 6 thủ tục gồm: Thủ tục với tàu biển xuất cảnh; thủ tục với tàu biển nhập cảnh; thủ tục với tàu biển quả cảnh; Cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D; cấp phép nhập khẩu chất làm suy giảm tầng ô-zôn; cấp giấy phép nhập khẩu ô tô phân khối lớn. Theo kế hoạch, năm 2015, sẽ có thêm 3 bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế tham gia kết nối chính thức với NSW.

Để thực hiện hiệu quả NSW, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT theo hướng thuê dịch vụ CNTT, thực hiện chứng từ hồ sơ điện tử, không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình bản giấy về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng) chia sẻ thông tin quản lý xuất nhập cảnh đối với người, phương tiện qua đường bộ, đường biển. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các Cục Hàng hải Việt Nam, Đường bộ, Hàng không Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết nối với cơ quan hải quan, chia sẻ thông tin, dữ liệu tàu biển, vận đơn hàng không và dữ liệu định vị và dữ liệu định vị ô tô.  Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính chỉ định Viettel triển khai thực hiện gói thầu kết nối NSW …

>> 10 vấn đề một nhà đầu tư hàng hóa phải quan tâm trong năm 2015

Duy Khánh

Duy KHánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm