Facebook lại bị kiện vì vi phạm chính sách bảo mật

03/01/2014 10:34 AM | Thị trường

Facebook bị kiện vì khai thác nội dung tin nhắn cá nhân của người dùng một cách trái phép.

Facebook lại bị kiện vì vi phạm chính sách bảo mật

Facebook đang bị cáo buộc theo dõi tin nhắn cá nhân của người sử dụngCụ thể là, khi người sử dụng chia sẻ các liên kết đến một trang web nào đó bằng tin nhắn cá nhân, Facebook quét nội dung của tin nhắn đó, lần theo đường link tìm thông tin cá nhân của người sử dụng, và theo dõi các vào hoạt động của họ.

Lời cáo buộc cho rằng, Facebook đã xâm nhập một cách có hệ thống các tin nhắn để khai thác dữ liệu người dùng và kiếm lợi nhờ việc chia sẻ dữ liệu đó với những bên chuyên thu thập dữ liệu, quảng cáo hay tiếp thị.

Bên nguyên đơn đòi bồi thường 100 USD (61 pound) trên một ngày Facebook vi phạm, trong thời gian 2 năm qua, hoặc bồi thường 10.000 USD cho mỗi người sử dụng.

Đáp lại lời cáo buộc, Facebook khẳng định không hề có việc đó. Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tự bảo vệ mình”.

Cơ hội kiếm tiền

Trong đơn kiện, có trích dẫn những nghiên cứu độc lập cáo buộc Facebook theo dõi nội dung của tin nhắn cá nhân người dùng mà không vì lợi ích thuận lợi hóa truyền tải thông tin.

Bên nguyên đơn cho rằng, bởi vì người sử dụng tin rằng họ trao đổi thông tin mà không bị giám sát nên dễ dàng tiết lộ các thông tin cá nhân, nhưng nếu họ mà biết đang bị theo dõi, thì có thể sẽ không bao giờ tiết lộ những thông tin đó. "Nhờ thế, Facebook khai thác được những dữ liệu mà các bên thu thập thông tin khác không biết.”

Chỉ trích trong quá khứ

Facebook đã từng bị chỉ trích vì chính sách bảo mật trước đây. Vào tháng 9 năm ngoái,  trang này đã bị phê phán vì đề xuất cho phép các quảng cáo sử dụng tên và hình ảnh của người sử dụng.

Facebook giải thích rằng đề xuất này hoàn toàn chỉ hướng tới mục đích làm rõ từ ngữ trong chính sách bảo mật, chứ không phải thực hiện bất cứ sự thay đổi quan trọng nào.

Facebook cũng phải thay đổi cách sử dụng từ ngữ sau vụ bị khởi tố năm 2011. Vụ đó Facebook phải bồi thường 20 triệu USD cho người dùng vì trang này đã sử dụng dữ liệu của họ mà không nhận được sự cho phép.

>> Status trên Facebook có thể tiết lộ tính cách của bạn

 Hải Thanh

thuydtt

Theo Trí Thức Trẻ/BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Khó khăn của HAGL đã qua', niềm tin trở lại khiến nhà đầu tư tranh mua cổ phiếu của bầu Đức

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/3, trong khi VN-Index mất hơn 18 điểm và đa số các cổ phiếu trên sàn đồng loạt giảm mạnh, thì riêng 2 cổ phiếu của HAGL và HAGL Agrico lại cùng tăng trần với khối lượng giao dịch cao đột biến

"Chiêu mộ" Chủ tịch Golden Gate, đẩy áp lực tăng trưởng vào Bách Hóa Xanh, có phải Thế giới di động đang muôn tiến công ngành bán lẻ F&B?

"Khi bạn có một kho lương thực trong nhà, vừa bán lẻ và cũng sử dụng để tạo ra những món ăn ngon nhất để đãi khách, điều gì sẽ thuận lợi, tuyệt vời và thoải mái hơn như thế?".

Câu chuyện kinh doanh

Gần một nửa dân số chơi game, chi phí quảng cáo thấp, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ sinh lời từ đầu tư ngành game cao nhất toàn cầu

Điều này có nghĩa là việc đầu tư vào tiếp thị quảng cáo và tài trợ có thể mang lại ROI tốt nhất ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Việt Nam.

Case study

“Sống chết có số, phú quý do trời” - Daiso và triết lý không họp hành, không chiến lược, bán đồng giá vì lám biếng đỡ phải dán nhãn!

Hirotake Yano giải thích chiến lược đột phá “đồng giá 100 Yên” đến từ… sự làm biếng. Cửa hàng lúc đó chỉ có 2 vợ chồng, nên cặp đôi này đã quyết định bán 100 Yên hết để đỡ phải dán nhãn.

Đọc thêm