[Chart] Nhìn lại bức tranh ngân hàng 3 năm trở lại đây

07/06/2015 08:29 PM | Thị trường

So với đầu năm 2013, tổng tài sản và vốn tự có của hệ thống tăng xấp xỉ 30%. Nợ xấu có đặc điểm chung là tăng ở các tháng đầu năm rồi đột ngột giảm mạnh vào cuối năm. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu ở xu hướng giảm đến cuối 2014 và bắt đầu tăng trở lại khá mạnh từ đầu năm tới nay.

[Chart] Nhìn lại bức tranh ngân hàng 3 năm trở lại đây

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, của hệ thống các tổ chức tín dụng hiện đã lên tới hơn 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 29% so với thời điểm đầu năm 2013.

Tổng tài sản của các TCTD từ tháng 4/2012 tới nay (đvt: tỷ đồng).

Tổng tài sản của các TCTD từ tháng 4/2012 tới nay (đvt: tỷ đồng).

Vốn tự có của hệ thống cũng tăng với tốc độ khá cao, đạt 28% trong 3 năm qua.

Vốn tự có của các TCTD từ từ tháng 4/2012 tới nay (đvt: tỷ đồng)

Vốn tự có của các TCTD từ từ tháng 4/2012 tới nay (đvt: tỷ đồng).

Vốn điều lệ của hệ thống trong khi đó tăng chậm hơn nhiều, chỉ đạt 11% so với đầu năm 2013, trong đó việc tăng vốn gần như chững lại từ quý 3 năm ngoái tới nay.

Vốn điều lệ của các ngân hàng (đvt: tỷ đồng).

Vốn điều lệ của các ngân hàng (đvt: tỷ đồng).

Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng ở xu hướng tăng, hiện đã lên tới hơn 2,73 triệu tỷ đồng. Trong khi đó tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm kể từ đầu năm tới nay, hiện ở mức 1,8 triệu tỷ đồng. Năm 2014, tiền gửi của dân cư tăng 11% trong khi tiền gửi của tổ chức kinh tế tăng trưởng gấp đôi, ở mức 22%.

Tiền gửi của dân cư và tổ chức kinh tế vào ngân hàng (đvt: tỷ đồng).

Tiền gửi của dân cư và tổ chức kinh tế vào ngân hàng (đvt: tỷ đồng).

Một chỉ tiêu tăng trưởng cực mạnh tới 65% trong 3 năm qua là số dư tài khoản thanh toán cá nhân. Đây là các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn của cá nhân mở tại ngân hàng để sử dụng các dịch vụ thanh toán do ngân hàng cung ứng (như dịch vụ thẻ, dịch vụ thanh toán bằng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ngoài thẻ).

Số dư tiền gửi thanh toán không kỳ hạn tăng nhanh (đvt: nghìn tỷ đồng)

Số dư tiền gửi thanh toán không kỳ hạn tăng nhanh (đvt: nghìn tỷ đồng)

Dòng tín dụng của ngân hàng có xu hướng tăng vào nông nghiệp và các dịch vụ khác

Cơ cấu tín dụng trong nền kinh tế từ quý 2/2012 tới nay (đvt: tỷ đồng)

Cơ cấu tín dụng trong nền kinh tế từ quý 2/2012 tới nay (đvt: tỷ đồng)

Tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động duy trì đà giảm trong khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tăng lên

 

Bức tranh ngân hàng có diễn biến khá trùng lặp trong 3 năm qua đó là tăng ở các tháng đầu năm và đột ngột giảm mạnh vào cuối năm

Tỷ lệ nợ xấu của nền kinh tế từ 2012 tới nay (%)

Tỷ lệ nợ xấu của nền kinh tế từ 2012 tới nay (%)

Trong các chỉ số chính, hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các tổ chức tín dụng có xu hướng giảm từ 2012 tới cuối 2014, tuy nhiên từ đầu năm tới nay chỉ số này đang tăng trở lại.

 

>> Các ngân hàng làm ăn thế nào trong quý 1/2015?

An Huy

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm