Cho phép một ngân hàng Singapore hoạt động tại Việt Nam?

01/06/2015 07:30 AM | Thị trường

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước sớm xem xét, cấp phép hoạt động cho Ngân hàng UOB (Singapore) 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Cho phép một ngân hàng Singapore hoạt động tại Việt Nam?

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 2008 ngân hàng UOB xin nâng cấp hoạt động từ mô hình chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành ngân hàng con 100% vốn nước ngoài, năm 2011 Ngân hàng Nhà nước đã xác nhận đủ hồ sơ của UOB,  song đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Quan điểm tại báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Singapore là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam với 1.405 dự án và hơn 33 tỷ USD vốn đầu tư. Tuy nhiên đến nay Singapore chưa có ngân hàng 100% vốn nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Một số quốc gia có vốn FDI ít hơn nhưng lại có đến 2 ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài.

“Vấn đề này theo phía Singapore là chưa thỏa đáng. Phía Singapore đề nghị Chính phủ Việt Nam sớm xem xét, cấp phép hoạt động cho ngân hàng UOB 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới” – báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Báo cáo này cũng để cập đến chủ trương khuyến khích UOB tham gia quá trình cổ phần hóa trong lĩnh vực ngân hàng. Việt Nam mong muốn ngân hàng nước ngoài mua lại một số ngân hàng trong nước, từ đó trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam của Bộ Kế hoạch đầu tư.

Do đó cơ quan này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước sớm xem xét, cấp phép hoạt động cho Ngân hàng UOB (Singapore) 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Lương Bằng

Báo Hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm